3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ

Thục Quân, Theo Trí Thức Trẻ 18:37 08/08/2020

Wanna One, “tân binh huyền thoại” ngày nào hôm nay đã tròn 3 tuổi với phân nửa thời gian ngừng hoạt động.

Đêm 7/8/2017, tại Gocheok Sky Dome - có một nhóm nhạc tân binh vừa ra mắt đã đủ sức lấp đầy sân vận động với sức chứa hơn 20 ngàn người. Trước khi "Produce 101" mùa 2 lên sóng và cái tên Wanna One xuất hiện, họ là những thực tập sinh không còn nhiều cơ hội ra mắt, là những "mầm non" chớm bước vào con đường khổ luyện mong ngày thành công, là 1 thực tập sinh tự do một mình bươn chải giữa nền công nghiệp giải trí khắc nghiệt, là cả những thần tượng đã ra mắt và âm thầm chờ ngày tan rã.

Hơn 1 năm sau đó, Wanna One đã sở hữu tất cả mọi điều mà bất cứ nhóm nhạc thần tượng nào cũng đều mong ước: hơn một bản hit, hàng triệu album, giải thưởng Daesang và tour thế giới. Vỏn vẹn 18 tháng ngắn ngủi, 11 thành viên đã kịp viết tên Wanna One vào bộ ba nhóm nhạc nam đình đám nhất Hàn Quốc bên cạnh BTS và EXO, và sau đó xếp cái tên Wanna One sang bên để tiếp tục bước trên những hành trình mới.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 1.

Wanna One bước ra từ chương trình sống còn đình đám “Produce 101”.

"Tân binh huyền thoại"

Năm 2017, Wanna One giành chiến thắng ở hạng mục "Nhóm nhạc nam xuất sắc nhất" tại giải thưởng MAMA. Cũng tại sân khấu MAMA 2017, 11 chàng trai đến từ 9 công ty giải trí khác nhau được xướng tên ở hạng mục "Nghệ sĩ mới của năm", một chiến thắng kép không khiến nhiều người bất ngờ dù rằng Wanna One chỉ vừa ra mắt trong vòng 3 tháng. Trước đó, nhờ hiệu ứng bùng nổ của chương trình sống còn "Produce 101", Wanna One đã sở hữu độ nhận diện cao trong công chúng và một fandom vô cùng lớn. 12 fandom nhỏ trong 1 fandom lớn gây nên nhiều tranh cãi, nhưng cũng làm cho sức mạnh của Wanna One khi đó tăng gấp nhiều lần.

49 cúp âm nhạc trong vòng 18 tháng. Càn quét hầu hết giải thưởng tân binh và nhóm nhạc nam xuất sắc nhất trong 2 năm 2017 - 2018. Giành được Daesang "Bài hát của năm" cho ca khúc "Beautiful". MV ra mắt cho đến nay đã tròn 100 triệu lượt xem YouTube. Tổng số album bán ra vượt hơn 4 triệu bản, tour thế giới kéo dài từ châu Á sang châu Mỹ với 20 đêm diễn. Đó là lí do Wanna One được gọi là "tân binh huyền thoại" của Kpop, một nhóm nhạc tân binh lớn mạnh như đã hoạt động một thời gian dài.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 2.

Wanna One.

Những gì công chúng nhìn về Wanna One không hoàn toàn là danh sách thành tích thường được gọi là "vô tiền khoáng hậu". Lý do khiến Wanna One trở nên vô cùng đặc biệt nằm ở bản thân các thành viên. Mỗi người trong số 11 cái tên đều mang tới một câu chuyện khác nhau, và hết thảy những câu chuyện về ngày tháng "nếm mật nằm gai" đó đều dẫn tới kết thúc có hậu như trong cổ tích.

Trước năm 2017, Kang Daniel là một thực tập sinh vô danh với kế hoạch ra mắt được treo vô thời hạn. Kang Daniel cùng bạn bè phải tự tập luyện tại phòng tập dưới tầng hầm của MMO - một công ty giải trí không hề có tiếng tăm tại Kpop. Nam thần tượng chỉ có cơ hội đứng trên sân khấu vào lúc thần tượng khác cần vũ công làm nền. Ba tháng sau khi "Produce 101" lên sóng, Kang Daniel là người được bầu chọn nhiều nhất để trở thành thành viên chủ chốt của Wanna One. Kang Daniel đã trở thành "center quốc dân" được săn đón nhiệt tình và cho đến ngày hôm nay, nam thần tượng là nghệ sĩ solo hiếm hoi đạt được doanh số 1 triệu bản album chỉ sau 1 năm hoạt động.

Mỗi người trong số 11 cái tên đều mang tới một câu chuyện khác nhau, và hết thảy những câu chuyện về ngày tháng "nếm mật nằm gai" đó đều dẫn tới kết thúc có hậu như trong cổ tích.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 4.

Kang Daniel chỉ mất 3 năm để đi từ vị trí thực tập sinh vô danh lên nghệ sĩ solo triệu bản.

Câu chuyện dường như cổ tích đó không chỉ xảy đến với một mình Kang Daniel. Wanna One có Hwang Minhyun và Ha Sungwoon, hai thành viên của hai nhóm nhạc đang đứng rất gần với điểm tan rã dù tài năng là điều không cần bàn cãi. Wanna One có Kim Jaehwan, người không trực thuộc công ty giải trí nào, đồng nghĩa với việc cơ hội được chen chân vào showbiz Hàn Quốc ngang cơ với các thần tượng được đầu tư từ đầu tới chân là vô cùng hiếm có. Wanna One còn có Yoon Jisung, người coi việc tham dự “Produce 101” như là lần cố gắng cuối cùng để chạm tới ước mơ, và Lai Guanlin - “thực tập sinh gà con” với kinh nghiệm chưa tới một năm, bài thi xếp loại đầu tiên là bài nhảy khởi động cơ bản mà ai cũng có thể học theo, chân ướt chân ráo từ Đài Bắc sang Hàn Quốc vào năm 15 tuổi.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 5.

Một tập hợp của những thần tượng với đủ mọi hoàn cảnh, không ai đến từ công ty lớn và được chia cơ hội nổi tiếng đúng theo năng lực của bản thân. Wanna One không chỉ tồn tại mà còn bước lên đỉnh cao với 11 thần tượng từ độ tuổi gần như "quá lứa" cho đến quá trẻ, đủ mọi loại ngoại hình, tính cách, tài năng… hoàn toàn không theo khuôn mẫu. Không hề quá lời khi nói rằng với rất nhiều người trẻ đang ngày đêm miệt mài tập luyện dưới mái những công ty giải trí Hàn Quốc, Wanna One chính là một giấc mơ.

"Nếu chúng ta sống đúng, chỉ một lần là đủ"

Là fan Kpop lâu năm, có lẽ ai cũng biết đến cái gọi là "lời nguyền 7 năm" - nhóm nhạc thần tượng hoạt động đến năm thứ 7 sẽ gặp trục trặc và rồi có thiếu hụt đội hình hoặc tệ hơn là tan rã. "Hạn sử dụng" của các nhóm nhạc thần tượng thường liên quan trực tiếp đến thành tựu mà họ đạt được. Không ít nhóm nhạc bền bỉ hoạt động đến gần hai thập kỉ, và thời gian để một nhóm nhạc được xem xét dừng đầu tư nếu không sinh lời cũng thường kéo dài ít nhất là 3 năm.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 6.

Wanna One, với những thành tựu trên cơ hầu hết nhóm nhạc thần tượng Kpop vào giai đoạn 2017 - 2018 thậm chí không có đến 3 năm. Hợp đồng của nhóm kết thúc sau 18 tháng, mặc cho sự thật là cái tên Wanna One đủ mạnh để chỉ bước trên "con đường hoa" và chắc chắn tạo ra lợi nhuận khổng lồ.

Cũng tại điểm khởi đầu là Gocheok Sky Dome, vào ngày 27/1/2019, concert cuối cùng đánh dấu chấm hết cho hành trình kì diệu của Wanna One diễn ra trong một biển nước mắt. Màn chia tay bị chỉ trích là quá độc ác khi để từng thành viên một rời đi sau lời chào tạm biệt và Kang Daniel là người cuối cùng đứng trơ trọi trên sân khấu vốn dành cho 11 người. Dù đã có tới 18 tháng chuẩn bị tinh thần, Wannable - fandom của Wanna One dường như vẫn không có đủ thời gian để chấp nhận. Không chỉ Wannable, dù là "người qua đường" hay công chúng cũng không khỏi tiếc nuối cho nhóm nhạc từng được coi là đối trọng với những BTS hay là EXO.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 7.

Kang Daniel là người cuối cùng đứng tại sân khấu tạm biệt của Wanna One.

Tiếc nuối bởi vì không thể có thêm thời gian để chứng kiến thành tựu của Wanna One, không phải là tiếc nuối vì Wanna One còn điều gì chưa đạt được. Trong vòng 18 tháng ngắn ngủi, Wanna One đã mang Wannable đi hết một “vòng đời” của người hâm mộ Kpop. Để làm được điều đó, những nhóm nhạc khác thường phải mất ít nhất 5 đến 10 năm. Wannable đã chứng kiến Wanna One có màn chào sân không thể hoành tráng hơn, cùng Wanna One đi khắp các châu lục cho tour thế giới. Wanna One mang về cho Wannable chiến thắng thứ nhất rồi đến thứ 49, và thậm chí là một giải thưởng Daesang. Wanna One cũng cùng Wannable trải qua scandal đầu tiên, để Wannable có cơ hội thử sức với “đặc sản” chiến tranh fandom của Kpop. Cuối cùng, Wanna One gửi lại một lời chào sau chót, và một lời hẹn gặp lại giống như lời chia tay của bất cứ nhóm nhạc nào.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 8.

Có một câu nói rất nổi tiếng: "You only live once, but if you do it right, once is enough" - chúng ta chỉ sống một lần, nhưng nếu chúng ta sống đúng thì một lần là đủ. Ngoảnh nhìn lại 18 tháng rực rỡ của Wanna One, có thể thấy rằng chỉ cần 18 tháng cũng đã đủ để tạo một dấu ấn đậm nét trong suốt 1 thế hệ thần tượng Kpop với hàng trăm nhóm nhạc khác nhau. Người hâm mộ luôn cần nhiều thời gian hơn, nhưng chính người hâm mộ cũng có thể tự hào vì hành trình đã qua có đầy đủ mọi thăng trầm, trong đó cả thần tượng lẫn fandom đều cùng nhau nỗ lực không ngừng nghỉ.

"Chúng ta sẽ gặp lại nhau khi gió xuân về"

Bài hát mà Wanna One chọn cho trạm dừng chân cuối cùng là "Spring Breeze". Lại giống như rất nhiều lần khác, Wanna One tặng cho "nàng thơ" duy nhất là Wannable một bài hát, nhưng "Spring Breeze" lại đặc biệt ở chỗ có một câu hát trong đó đã trở thành lời hẹn cho người hâm mộ một lòng tin tưởng: chúng ta sẽ gặp lại nhau khi gió xuân về.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 9.

MV "Spring Breeze" – Wanna One

Ba năm kể từ khi cái tên Wanna One xuất hiện, hơn một năm kể từ khi cái tên Wanna One chỉ còn là kỉ niệm, cơn gió xuân trọn vẹn nhất dường như vẫn chưa thể đến với Wannable. Thay vì Wanna One, Kpop có thần tượng solo Kang Daniel, Ha Sungwoon, Kim Jaehwan; diễn viên/ca sĩ Ong Seongwu, Park Jihoon, Lai Guanlin; thành viên nhóm nhạc AB6IX Park Woojin, Lee Daehwi; thành viên nhóm nhạc CIX Bae Jinyoung; thành viên nhóm nhạc NU’EST Hwang Minhyun và cuối cùng là anh cả Yoon Jisung, vừa là quân nhân vừa là thành viên của ban nhạc quân đội.

Lần lượt từng thành viên một gặp nhau trên sân khấu, vẫn là những khoảnh khắc tay bắt mặt mừng khiến cho cả fandom dậy lên từng đợt sóng, nhưng khoảnh khắc cả 11 người hội tụ thì vẫn chưa hề xảy ra. Những người hâm mộ ngày nào luôn kiên nhẫn chờ đợi - và vẫn chờ đợi dù thời gian Wanna One tan rã đã vượt qua thời gian Wanna One hoạt động - khi biết rằng khả năng Wanna One tái ngộ với đội hình đầy đủ là rất mong manh. Không phải ngẫu nhiên mà mối quan hệ giữa một fandom non trẻ và một nhóm nhạc dự án lại đặc biệt như thế.

3 năm tồn tại một “tân binh huyền thoại” Wanna One, nhớ lại 18 tháng ngắn ngủi cũng là đủ để fandom đi hết một “vòng đời” rực rỡ - Ảnh 11.

3 năm kể từ ngày Wanna One ra mắt, 1 năm 8 tháng từ ngày Wanna One tan rã, chúc cho “tân binh huyền thoại” và những “nàng thơ” ngày đó sẽ có một ngày cùng đón gió xuân như trong lời hẹn.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Vụ sạt lở vùi lấp 22 người ở Quảng Trị: "Mong ông trời đừng cướp con của tôi đi"

    Nghe tin con đang mất tích trong vụ sạt lở núi ở Quảng Trị, ở quê nhà, bố mẹ của Thượng úy Dũng đứt từng khúc ruột ngóng chờ tin tức.
  • Đọc thêm