3 lý do khiến Mouse của Lee Seung Gi là bộ phim "dark" nhất màn ảnh Hàn: Dựa trên vụ án có thật và học thuyết tội phạm nổi tiếng

Jin, Theo Trí Thức Trẻ 15:00 04/04/2021

Mouse đích thị là bom tấn trinh thám, kinh dị đáng sợ nhất lịch sử phim Hàn khi dựa trên vụ án và học thuyết tội phạm có thật, đã vậy còn có phân cảnh bạo lực, giết người 19+.

Bài viết có tiết lộ một phần nội dung, cân nhắc trước khi đọc

Mouse (Kẻ Săn Người) là một trong những hắc mã nổi trội của đường đua phim truyền hình Hàn Quốc, minh chứng là rating của bộ phim luôn dẫn đầu khung giờ chiếu và ghi nhận thành tích cao nhất là 7.530%, con số này cao hơn nhiều so với đàn anh tiền nhiệm là True Beauty và bỏ xa bom tấn cùng giờ chiếu Sisyphus: The Myth của Park Shin Hye. Khai thác đề tài trinh thám mới lạ, chuyện phim theo chân hành trình săn người kinh sợ song hành cùng các câu hỏi ngỏ đầy tính nhân văn về con người. Vậy điều gì khiến Mouse trở thành bom tấn "dark" nhất lịch sử phim Hàn?

3 lý do bom tấn Mouse của Lee Seung Gi là tựa phim dark nhất: Dựa trên vụ án có thật và học thuyết tội phạm nổi tiếng  - Ảnh 1.

Dựa trên vụ án có thật từng làm rúng động Hàn Quốc

Bộ phim được lấy cảm hứng dựa trên câu chuyện có thật về vụ án giết người chấn động Hàn Quốc xảy ra tại trường Tiểu học Incheon. Hung thủ là nữ sinh 17 tuổi ra tay sát hại và phân xác cô bé 8 tuổi một cách dã man và vô nhân tính. Thủ phạm được cho là mắc phải chứng bệnh trầm cảm và rối loạn nhân cách. Ngoài ra, thông qua bộ phim, biên kịch còn muốn những kẻ sát nhân rối loạn nhân cách cảm nhận được nỗi đau, suy ngẫm về hành động của mình và chuộc lỗi.

3 lý do bom tấn Mouse của Lee Seung Gi là tựa phim dark nhất: Dựa trên vụ án có thật và học thuyết tội phạm nổi tiếng  - Ảnh 3.

Chuyện phim theo chân Jung Ba Reum (Lee Seung Gi), chàng cảnh sát chính trực, hiền lành. Tuy nhiên, cuộc sống của anh đã hoàn toàn đảo lộn sau cuộc chạm trán với kẻ giết người hàng loạt. Ở Mouse, cả Ba Reum, Yo Han và Shin Sang đều là 3 nhân vật sở hữu bộ gen rối loạn nhân cách, theo đó 99% họ sẽ trở thành sát nhân duy chỉ 1% còn lại sẽ thành thiên tài. Vậy nam chính Ba Reum sẽ trở thành phần trăm nào trong số đó?

Gen sát nhân ở Mouse không hoàn toàn hư cấu mà dựa trên thuyết tội phạm kế thừa nổi tiếng

Vấn đề về "gen sát nhân" trước đây đã từng được nhắc đến ở các tác phẩm trinh thám khác như Flower Of Evil (Hoa Của Quỷ), thế nhưng chỉ đến Mouse, thực trạng này mới được khắc họa một cách tổng quan. Biên kịch phim đã mượn thuyết tội phạm thừa kế để xây dựng mạch phim, trong thực tế, Richard Louis Dugdale đã nghiên cứu cuộc đời của hơn 1000 thành viên của dòng họ Jukes. Khi ông đi kiểm tra các nhà tù, phát hiện có sáu người của dòng họ này đang ở trong nhà tù ở ngoại ô của New York khiến ông bắt đầu có sự quan tâm đối với gia đình này. Ông lấy Ada Juke làm gốc và bắt đầu nghiên cứu một chi của những hậu duệ của Ada Jukes. Richard Louis Dugdale đã tìm thấy trong số gần 1200 thành viên gia đình là hậu duệ của Ada Jukes có tới 280 người bần cùng, 60 người phạm tội trộm cướp tài sản, 7 người phạm tội giết người, 90 người phạm các tội khác, 40 người mắc bệnh hoa liễu, 50 người hành nghề gái mại dâm. Sự khám phá của ông chỉ ra rằng có một số dòng họ đã sản sinh ra những thế hệ tội phạm, họ chắc chắn đã di truyền một đặc điểm thoái hóa nào đó từ đời này sang đời khác.

Richard Louis Dugdale cũng đã xuất bản sách liên quan đến vấn đề tội phạm học này

Do di truyền có vai trò quan trọng như vậy, theo các nhà khoa học, nếu có thể sửa đổi gen ở những đối tượng sớm bộc lộ yếu tố bạo lực thì sẽ không còn những tên tội phạm trưởng thành. Sự ra đời thuyết phạm tội thừa kế đã giải thích nguyên nhân của tội phạm là do một số người của thế hệ sau đã kế thừa gen xấu di truyền từ đời trước. Do vậy, để kiểm soát được tội phạm cần phòng ngừa bằng cách không để cho đặc điểm của người phạm tội được di truyền sang thế hệ sau.

Vin vào yếu tố này, biên kịch của Mouse đã đặt ra câu hỏi ngỏ: Gen di truyền có tạo nên một kẻ giết người? Song, thế giới của Mouse có thể xác định những người mắc phải chứng bệnh rối loạn nhân cách chống đối xã hội thông qua xét nghiệm ADN từ thai nhi trong tử cung của người mẹ. Ngoài ra, bộ phim còn để lại một câu hỏi mở khá đắt rằng, nếu đứa trẻ trong bụng mẹ là một kẻ tâm thần thì liệu rằng việc sinh đứa trẻ đó có phải một lựa chọn sáng suốt hay không.

Mouse nghiên cứu về vấn đề còn nhiều bất cập của giới khoa học tội phạm

Các phân cảnh giết người, bạo lực tàn nhẫn 19+ khiến khán giả rùng mình ghê sợ

Những phân cảnh giết người ở Mouse được NSX gắn mác 19+ vì yếu tố bạo lực, tàn nhẫn vô nhân tính của kẻ thủ ác. Chuyện phim mở đầu với hành trình truy tìm kẻ săn đầu người vào những năm 1990, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của hắn, không giết người theo cách thức phổ thông mà tên này còn chặt đầu, giấu xác của các nạn nhân xấu số. Tay hung thủ vì muốn nghiên cứu khoa học về gen sát nhân mà sẵn sàng xuống tay giết người để làm thí nghiệm não.

Mỗi nạn nhân của kẻ săn đầu người đều được ký hiệu bằng các mã số tương ứng với thứ tự thí nghiệm

Đầu của nạn nhân được giấu trong hình nộm người tuyết

Ác mộng kinh hoàng này sau đó đã được lặp lại khi Hàn Quốc một lần nữa phải đối diện với kẻ săn người hàng loạt khác. Tên sát thủ này lựa chọn "con mồi" nhằm thay trời hành đạo và dựng hiện trường dựa theo 7 đại tội của con người. Điều đáng nói là cả hai kẻ thủ ác này khả năng cao là có mối quan hệ huyết thống.

3 lý do bom tấn Mouse của Lee Seung Gi là tựa phim dark nhất: Dựa trên vụ án có thật và học thuyết tội phạm nổi tiếng  - Ảnh 10.

Tên hung thủ thể hiện khao khát được thay Chúa trừng phạt kẻ ác

Bên cạnh đó, bộ phim còn có những phân cảnh giết người "trần trụi" và tàn nhẫn của những sát nhân nhí. Họ đều là những đứa trẻ sở hữu bộ gen rối loạn nhân cách, tuy nhiên vì không được giáo dục và nuôi dưỡng tử tế đã dẫn đến tấn bi kịch này.

Phân cảnh trẻ em giết người cũng được đưa vào gây ám ảnh vì quá đỗi tàn nhẫn

Mouse lên sóng trên Ứng Dụng VieON vào mỗi thứ Tư, thứ Năm hàng tuần.

Nguồn: Luatquanghuy, Korea Joongang Daily/ Nguồn ảnh: Tổng hợp, chụp màn hình

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm