3 lời khuyên thiết thực đối với những người thích tiêu tiền

Như Anh, Theo Phụ nữ số 10:47 25/05/2024

Tôi thường gặp nhiều bạn bè đến tư vấn và gặp khó khăn trong việc tiết kiệm tiền.

3 bước giúp bạn bỏ thói quen tiêu tiền không hợp lý

01. Chuyển sang thẻ ghi nợ

Chúng ta thường ngạc nhiên khi phải thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng, tại sao tháng này chúng ta lại tiêu nhiều tiền như vậy? Lúc này, nếu số tiền trong tài khoản sinh hoạt không đủ, bạn phải chuyển sang tài khoản tiết kiệm để đóng phí thẻ.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, tôi khuyên bạn nên chuyển sang sử dụng thẻ tiết kiệm trong nửa năm. Hãy học cách tiêu tiền một cách có ý thức, chi tiêu nhiều nhất có thể, thay vì tích lũy các khoản chi tiêu cho đến tháng sau.

3 lời khuyên thiết thực đối với những người thích tiêu tiền - Ảnh 1.

02. Đóng ngân hàng trực tuyến của tài khoản tiền gửi

Tôi khuyên bạn nên gửi tiền cho các mục đích khác nhau vào các tài khoản khác nhau chứ không nên để tất cả ở cùng 1 tài khoản.

Ở cấp độ cơ bản nhất, quỹ khẩn cấp và quỹ đầu tư phải có tài khoản riêng.

Ngay cả khi một số người tiết kiệm tiền, họ vẫn muốn tiêu nó. Vì vậy, tài khoản đặt quỹ dự phòng khẩn cấp có thể tắt chức năng ngân hàng trực tuyến, tiền chỉ vào được chứ không ra được.

Mặc dù không có gì sai khi mở ngân hàng trực tuyến để bạn thuận tiện trong việc tiêu tiền nhưng nó cũng giúp quá trình thanh toán của bạn nhanh chóng và đơn giản hơn.

Điều này có nghĩa là bạn thậm chí không có thời gian để suy nghĩ. Khi bạn bình tĩnh lại, bạn đã hoàn tất việc thanh toán.

03. Mục đích tiết kiệm rõ ràng

Nhiều người tiết kiệm tiền mà không có mục đích gì. Tình huống chúng ta thường gặp là số tiền chẳng liên quan gì, vì vậy tốt hơn hết bạn nên nghĩ cách tiêu nó.

Chỉ cần dành một quỹ dự phòng khẩn cấp và một khoản tiền lớn dự kiến sẽ sử dụng trong 5 năm tới. Nguồn vốn nhàn rỗi không có mục đích có thể được sử dụng để lập kế hoạch hiệu quả hơn.

Ví dụ, cách đơn giản nhất để đầu tư vào bản thân và nâng cao năng lực chuyên môn của bạn là đầu tư và sử dụng tiền để kiếm tiền.

3 lời khuyên thiết thực đối với những người thích tiêu tiền - Ảnh 2.

Hãy chắc chắn hiểu rõ 3 câu hỏi khi tiết kiệm tiền

1. Mục đích bạn tiết kiệm số tiền này là gì?

2. Bạn cần tiết kiệm bao nhiêu tiền cho mục đích này?

3. Bạn dự định tiết kiệm trong bao lâu?

Nếu câu trả lời của bạn cho ba câu hỏi trên là không, tôi nghĩ có hai khả năng.

Thứ nhất là do tôi không biết lập kế hoạch tài chính nên mỗi tháng muốn tiết kiệm một ít tiền để tăng cảm giác an toàn.

Nguyên nhân thứ hai là vì không chắc phương pháp đầu tư có đúng hay không nên không dám đầu tư hết số tiền mình tiết kiệm được.

Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, bạn không nên chỉ tiết kiệm tiền một cách bàng hoàng mà hãy suy nghĩ xem lý do tại sao bạn lại làm như vậy.

Nếu bạn không biết cách lập kế hoạch tài chính, bạn có thể tìm kiếm nội dung trước đây của tôi. Nếu bạn không chắc phương pháp đầu tư đó có đúng hay không thì hãy tích cực tìm hiểu để có thể thực sự giải quyết được vấn đề.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày