Nhiều người do bận rộn thường có thói quen bỏ bữa sáng, điều này có thể khiến chế độ ăn uống gián đoạn, mỡ dễ tích tụ và khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều vào bữa trưa vì quá đói.
Ngoài ra, việc bỏ bữa sáng còn khiến chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến não, khiến con người cảm thấy chán nản, không thể tập trung học tập, làm việc. Nếu kéo dài có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và tiểu đường.
Tuy nhiên, việc ăn không đúng vào bữa sáng cũng có thể gây ra một số tác hại nhất định đối với cơ thể. Thậm chí là tăng khả năng gây ung thư. Dưới đây là 3 thực phẩm nguy hại nên tránh sử dụng vào bữa sáng.
1. Đồ chiên rán
Nhiều người thích ăn các món chiên vào bữa sáng như bánh rán, gà rán, khoai tây chiên,… Tuy nhiên nếu ăn liên tục trong thời gian dài thì sẽ rất dễ nạp vào quá nhiều calo, tăng gánh nặng cho cơ thể, không chỉ gây béo phì mà còn tăng nguy cơ dẫn đến tiểu đường.
Cùng với đó, những loại thực phẩm này khi được chiên rán với nhiệt độ cao sẽ vô tình tạo ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Không chỉ vậy, không ít hàng quán ngoài đường thường sử dụng những loại dầu ăn gia công kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như thường sử dụng lại dầu chiên qua nhiều lần có thể sản sinh ra nhiều chất gây ung thư.
2. Thực phẩm siêu chế biến
Các loại thực phẩm siêu chế biến thường tiện lợi và có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên trong những thực phẩm này lại chứa nhiều các chất phụ gia, đường, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng mức cholesterol "xấu" trong cơ thể.
Cùng với đó, do cấu trúc của cholesterol không ổn định, khi tiếp xúc với ánh sáng, nhiệt và oxy trong quá trình xử lý, bảo quản, vận chuyển... có thể gây ra phản ứng tự oxy hóa và tạo ra nhiều loại sản phẩm oxy hóa cholesterol (COPs). Chúng có thể gây hại cho tế bào, tổn thương niêm mạc mạch máu và gây ra nhiều bệnh mãn tính như xơ vữa động mạch, suy nhược thần kinh...
Cùng với đó, lượng nitrit lớn được thêm vào trong quá trình sản xuất các loại thực phẩm siêu chế biến có thể phản ứng với protein thịt và tạo ra các hợp chất nitroso gây ung thư.
3. Các thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua rất quen thuộc với người Việt và thường xuất hiện như một món ăn kèm trong các bữa sáng. Tuy nhiên, những thực phẩm có thể này chứa một lượng muối lớn, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày bị tổn thương ở mức độ nhất định, dễ dẫn đến một số hệ luỵ về sức khoẻ. Khi hàng rào miễn dịch của niêm mạc dạ dày bị suy giảm sẽ khiến xác suất nhiễm một số vi khuẩn như HP sẽ cao hơn, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày, thậm chí ung thư.
Cùng với đó, những thực phẩm muối chua cũng chứa một lượng lớn nitrit, khi vào cơ thể con người có thể sản sinh ra chất nitrosamine gây ung thư hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chính vì vậy, nên hạn chế sử dụng các thực phẩm muối chua, đặc biệt với những người có đường tiêu hoá kém, người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, gan...
Một nghiên cứu của Đại học Harvard đã khuyến nghị nên tuân thủ 3 nguyên tắc sau khi chuẩn bị bữa sáng:
1. Chọn carbohydrate có chỉ số GI (chỉ số đường huyết thực phẩm) thấp
Khi lựa chọn carbohydrate cho bữa sáng, nên chọn những thực phẩm nguyên hạt và nhiều loại ngũ cốc, chẳng hạn như bánh mì nướng nguyên hạt, ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc giàu chất xơ... Điều này sẽ giúp tránh làm tăng lượng đường huyết đột ngột trong cơ thể vào buổi sáng cũng như bổ sung lượng carbohydrate đầy đủ, tạo năng lượng cho hoạt động trong ngày.
2. Cố gắng tự chuẩn bị thức ăn
Hầu hết những đồ ăn sáng bán bên ngoài đều chứa nhiều thực phẩm siêu chế biến hoặc có lượng đường, muối cũng như carbohydrate quá cao. Điều này dễ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất xơ sau khi ăn.
3. Protein là "nhân vật chính"
Một bữa sáng có thể giúp bạn cung cấp đầy đủ năng lượng hoạt động trong ngày phải bao gồm protein. Protein sẽ giúp phục hồi cơ bắp và cung cấp năng lượng. Khi chọn loại protein, nên chọn những thực phẩm từ tự nhiên như trứng, thịt gà... tránh sử dụng protein từ các loại thực phẩm siêu chế biến.
Ngoài ra, chất béo lành mạnh có thể giúp hấp thu vitamin nên cũng cần được bổ sung bằng các loại hạt hoặc dầu olive.
Nguồn: aboluowang