3 hiện tượng bất thường sau kỳ kinh nguyệt cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung

Phương Hoa, Theo Tổ quốc 00:02 26/05/2021

Đừng nhầm những triệu chứng này là rối loạn nội tiết tố thông thường, nếu có 3 hiện tượng bất thường này sau kỳ kinh nguyệt thì hãy dè chừng với ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, ung thư cổ tử cung ngày càng trở nên phổ biến, phần lớn là do đời sống tình dục kém lành mạnh dẫn đến bị nhiễm virus HPV - nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, giảm cân đột ngột, sử dụng sai cách thuốc tránh thai…

Ung thư cổ tử cung không xuất hiện 1 cách đột ngột mà luôn có dấu hiệu đi kèm để báo trước. Thế nhưng, rất nhiều lần chúng ta vô tình bỏ qua những dấu hiệu mà cơ thể đang ngầm cảnh báo này. Dưới đây là 3 dấu hiệu bất thường xuất hiện sau kỳ kinh nguyệt, nếu bạn gặp phải chúng thì hãy dè chừng với ung thư cổ tử cung.

    1. Ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt

Chảy máu âm đạo thất thường là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư cổ tử cung. Thông thường, việc chảy máu sẽ xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục.

3 hiện tượng bất thường sau kỳ kinh nguyệt cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nếu tế bào ung thư cổ tử cung mới phát triển, ngoài hiện tượng thời gian hành kinh kéo dài hơn và lượng máu kinh tăng lên thì âm đạo cũng sẽ ra máu trở lại ngay sau khi hết kinh nhiều lần. Lúc này, bạn cần hết sức cảnh giác vì rất có thể khối u đang phát triển trên cổ tử cung của bạn và đang ngấm ngầm di căn sang các bộ phận khác.

    2. Trễ kinh trong một thời gian dài

Trễ kinh không phải chỉ đơn thuần do rối loạn nội tiết tố, ung thư cổ tử cung cũng có thể tác động đến quá trình phát triển và rụng của trứng cũng như sự cân bằng hormone trong cơ thể và gây ra tình trạng trễ kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh kéo dài từ 21-35 ngày. Nếu sau một chu kỳ kinh nguyệt, bạn bị trễ kinh quá lâu (trên 35 ngày), điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn cần gặp bác sĩ.

3 hiện tượng bất thường sau kỳ kinh nguyệt cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung - Ảnh 2.

    3. Tiết dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo của người bình thường sẽ có màu trắng trong và có độ sệt như lòng trắng trứng. Còn đối với hầu hết bệnh nhân ung thư cổ tử cung sẽ có dịch âm đạo lẫn cả máu hoặc dịch có màu nâu, mùi hôi tanh do mô tế bào bị hoại tử và nhiễm trùng.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư cổ tử cung ở giai đoạn nặng sẽ có hiện tượng đi ngoài ra máu nhiều và cũng kèm theo mùi hôi tanh khó chịu. Sau chu kỳ kinh nguyệt, nếu bạn gặp những biểu hiện này thì tốt nhất nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

3 hiện tượng bất thường sau kỳ kinh nguyệt cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung - Ảnh 3.

Nếu bạn ở trong độ tuổi từ 16 đến 45 và chưa nhiễm HPV, việc tiêm vắc xin ngừa virus này có thể giúp bạn tránh khỏi 95% các tổn thương tiền ung thư.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm