3 gen Z bật mí bí quyết tự do trải nghiệm: "Quản lý tài chính đứng đầu checklist vì sẽ định hình phong cách sống của bạn!"

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 06/12/2021

Gen Z Việt khiến không ít người "bất ngờ, ngỡ ngàng và bật ngửa" vì quan tâm tới tài chính từ rất sớm. Họ biết tích lũy, đầu tư để đảm bảo dòng tiền ổn định và lựa chọn những ứng dụng tài chính mang tới dịch vụ và trải nghiệm tối ưu.

Bài học từ đại dịch: Quản lý tài chính là câu chuyện "sống còn"

Nếu như các thế hệ trước như baby boomers hay millennials thường chỉ bắt đầu chú trọng tới việc kiếm cũng như quản lý chi tiêu khi tới tuổi đi làm, gen Z được đánh giá là có góc nhìn thực tế hơn: Chúng mình thể hiện mối quan tâm đặc biệt tới vấn đề tài chính từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường!

3 gen Z bật mí bí quyết tự do trải nghiệm: Quản lý tài chính đứng đầu checklist vì sẽ định hình phong cách sống của bạn! - Ảnh 1.

Gen Z học tốt, chơi được và cũng quan tâm tới vấn đề tài chính từ rất sớm!

Theo Báo cáo Nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam (British Council, tháng 8/2020), tài chính là mối quan tâm hàng đầu của giới trẻ khi nhìn về tương lai. Sự "càn quét" của đại dịch Covid-19 càng củng cố thêm quyết định của gen Z khi chúng ta bị dồn vào thế "fight or flight" (chống trả hay bỏ chạy). Quản lý tài chính trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Nguyễn Minh Hiếu (1997, Hà Nội) chia sẻ: "Trước dịch, mình có tâm lý thoải mái hơn nhiều. Mình có ý thức về tài chính nhưng cho rằng kiếm là để tiêu pha. Thích món đồ gì, mình sẽ quẹt thẻ tín dụng, nên đôi khi chưa hết tháng đã hết tiền, không hiểu lý do (cười). Mình nghĩ đơn giản, tháng sau kiểu gì chẳng có lương, cho đến khi đại dịch xảy ra và mình… mất việc.

Khi tài chính không ổn định, phong cách sống của mình bị ảnh hưởng. Mình phải thắt chặt chi tiêu, ăn không dám ăn, mua không dám mua. Tới lúc đó, mình mới quyết định, phải tìm hiểu kỹ hơn về quản lý tài chính và phát hiện ra rằng, một số tài khoản ngân hàng có phí ẩn rất cao - một trong những nguyên nhân dẫn đến vấn đề thiếu tiền trầm trọng không hiểu lý do của mình. Bài học tài chính này rất đắt, nên mình nghĩ các bạn nên học càng sớm càng tốt!".

Bí quyết quản lý tài chính - Định hình phong cách sống trong thời hiện đại

Khác với Minh Hiếu, gen Z Nguyễn Hà Phương (1997, Hà Nội) ý thức câu chuyện quản lý tài chính sớm hơn: "Trước dịch, mình và bạn bè có chung tiền mở một quán cafe vì chúng mình muốn hướng tới một tương lai độc lập về tài chính. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, tụi mình đã buộc phải tạm đóng cửa.

Điểm may mắn là từ trước đó, mình đã có thói quen tích lũy và phân bổ các khoản đầu tư. Mình sử dụng TNEX để quản lý chặt chẽ các hạng mục này. Và điểm mình ưng nhất là các giao dịch trên TNEX đều được thực hiện online, vì vậy, mình có thể thao tác thuận tiện bất cứ lúc nào mà không cần phải ra quầy, hạn chế tiếp xúc. Mình không 'bỏ trứng vào 1 giỏ' mà chia ra để đầu tư chẳng hạn như chứng khoán, có như vậy dòng tiền mới ổn định, ngay cả khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nhờ ứng dụng TNEX, việc quản lý, theo dõi dòng tiền và các khoản đầu tư trở nên dễ dàng hơn nhiều".

Trong khi đó, Vi Anh (2000, Hà Nội) cho biết, bạn đã thay đổi thói quen mua sắm từ lâu và có định hướng khá rõ ràng về vấn đề tài chính. Với Vi Anh, mua sắm là một thú vui nhưng để tiết kiệm tối đa cho khoản này, cô nàng tìm kiếm những ứng dụng ngân hàng có liên kết với nhiều đối tác doanh nghiệp, với ưu đãi hấp dẫn. TNEX - ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính và thuận ích sống cũng là cái tên được lựa chọn để đồng hành cùng gen Z này trên hành trình trưởng thành.

3 gen Z bật mí bí quyết tự do trải nghiệm: Quản lý tài chính đứng đầu checklist vì sẽ định hình phong cách sống của bạn! - Ảnh 2.

TNEX - ngân hàng thuần số cung cấp dịch vụ tài chính và thuận ích sống được Vi Anh lựa chọn vì thuận tiện, dễ dàng từ việc mở, quản lý chi tiêu tới mua sắm, săn deal

Cụ thể, không chỉ mở tài khoản hoàn toàn online dễ dàng nhờ công nghệ định danh điện tử eKYC, với chi phí tối thiểu, gen Z có thể dễ dàng sử dụng TNEX để giám sát khoản chi và phân bổ dòng tiền phù hợp.

TNEX còn "được lòng" giới trẻ vì cam kết 5K: Không phí chuyển tiền, không phí rút tiền, không phí thường niên, không phí quản lý tài khoản, không lén thu các loại phí "ẩn" và các phí khác. Điều này nghĩa là các gen Z có thể yên tâm quản lý các khoản chi tiêu của mình một cách chính xác, sát sao nhất.

3 gen Z bật mí bí quyết tự do trải nghiệm: Quản lý tài chính đứng đầu checklist vì sẽ định hình phong cách sống của bạn! - Ảnh 3.

TNEX cam kết 5K: Không phí chuyển tiền, không phí rút tiền, không phí thường niên, không phí quản lý tài khoản, không lén thu các loại phí "ẩn" và các phí khác

Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn có thể thoải mái mua sắm mà không lo thâm hụt "hầu bao" vì đã có hàng loạt ưu đãi tới từ các đối tác của TNEX. Đánh trúng tâm lý của gen Z, ứng dụng đa nhiệm và độc nhất này còn chăm sóc, cải thiện cả các vấn đề về tinh thần và thể chất với những tính năng đặc biệt như theo dõi cảm xúc, đếm bước chân… và là gợi ý lý tưởng cho các bạn trẻ đã và đang trên hành trình học cách quản lý tài chính, định hình phong cách sống của bản thân.

Quản lý tài chính là câu chuyện "sống còn" không chỉ trong mùa dịch mà còn cần được nối dài vì một tương lai độc lập về tài chính. Vậy thì còn chờ gì nữa mà không bắt đầu ngay từ hôm nay cùng TNEX, gen Z ơi?

3 gen Z bật mí bí quyết tự do trải nghiệm: Quản lý tài chính đứng đầu checklist vì sẽ định hình phong cách sống của bạn! - Ảnh 4.

Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, ngân hàng thuần số TNEX mang đến ưu đãi Giờ Vàng Hoàn Tiền tới 50% cho mọi giao dịch trong khung giờ 10:00 - 11:00 và 20:00 - 21:00.

Tải TNEX App ngay - Nhận ưu đãi với tổng hoàn tiền tới 6 tỷ đồng. Click tại đây

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày