3 điều gửi đến người trẻ đang loay hoay tìm kiếm đam mê

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 01/01/2020

Nhiều người khuyên bạn hãy sống hết mình với đam mê. Thế nhưng đôi lúc chính bạn vẫn đang loay hoay, kiếm tìm một mục đích sống. Cần làm gì để tìm ra được đam mê và hướng đi phù hợp cho bản thân? Những lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ có thể giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

Đẩy bản thân đến giới hạn để biết đam mê là gì

Đam mê sẽ không phải là một vị thần, kéo đến và sừng sững ngồi yên một chỗ chờ người trẻ phát huy. Mà để tìm ra đam mê, bạn phải sống, phải làm việc, phải thất bại thật nhiều thì mới dần tìm ra được thứ mình thực sự muốn "sống chết với nó".

3 điều gửi đến người trẻ đang loay hoay tìm kiếm đam mê - Ảnh 1.

Phan Ý Yên vượt qua nhiều giới hạn để tìm được đam mê của mình.

Là một nhà văn được giới trẻ yêu mến, ít ai biết Phan Ý Yên cũng đã trải qua bao nhiêu giới hạn để tìm được đam mê của mình. 18 tuổi, Ý Yên tách khỏi vòng tay gia đình, khởi điểm hành trình 8 năm xa xứ tại châu Âu với số tiền ít ỏi. Gia đình không chu cấp, cô tính cách đi làm thêm để tự nuôi sống bản thân nơi xứ người.

"Công việc làm thêm đầu tiên ở một nhà hàng Việt. Tôi phải dọn rửa liên tục từ 6 giờ tối đến 1 giờ sáng hôm sau, mức lương nhận được chỉ 20 Euro/đêm, rất bèo bọt so với lương cơ bản 8 Euro/giờ ở Pháp lúc đó", cô nói.

Mùa hè, Ý Yên đi hái hoa quả ở những trang trại trên núi và phải ngủ nhờ lều của những người mang theo lều và vật dụng cơ bản. "Thời tiết trên núi rất khắc nghiệt, buổi sáng trời lạnh, trưa nóng. Khi xong việc, rửa tay, tôi mới phát hiện những quả mâm xôi cào thành những vết chi chít trên tay, nước xối vào bỏng rát. Những lúc như thế, tôi buồn lắm, nhưng nhất quyết không xin tiền mẹ, lại có thêm động lực để bước tiếp", Phan Ý Yên nhớ lại.

Theo Ý Yên, câu chuyện bươn chải nơi xứ người không chỉ đơn thuần là "liều lĩnh", mà còn là cơ hội để cô trải nghiệm và khám phá giới hạn của bản thân. Nữ nhà văn cho rằng, mỗi chúng ta đều có khả năng làm những điều phi thường. Bởi nếu không trải nghiệm, biết đâu chúng ta đã bỏ lỡ những thứ lấp lánh của tuổi trẻ. Cách duy nhất để có thật nhiều trải nghiệm là hãy thử thách chính bản thân mình.

Theo đuổi đam mê thôi chưa đủ, dám chọn khác biệt mới làm nên thành công

Có nhiều con đường, nhiều ngã rẽ để đến với thành công. Là người cẩn trọng, bạn có thể chọn đi theo một lối mòn định sẵn. Nhưng đôi khi, cách này không đem lại điều bạn thực sự cần. Vậy tại sao không phá cách và làm những điều khác biệt? Những con đường có vẻ nhiều thử thách nhưng những gì nhận về có thể sẽ thay đổi cả cuộc đời bạn.

3 điều gửi đến người trẻ đang loay hoay tìm kiếm đam mê - Ảnh 2.

Ứng Duy Kiên cũng chia sẻ câu chuyện đam mê với hướng đi "khác người".

Tốt nghiệp Khoa quay phim truyền hình của ĐH Sân khấu Điện ảnh, Ứng Duy Kiên là đạo diễn MV có tiếng trong giới trí. Anh không ngại ngần thừa nhận, khoảng thời gian làm nghề 5 năm đầu, đồng nghiệp xung quanh luôn chê bai anh làm việc không có căn bản, sai lệch quy trình, khung hình của không có quy tắc.

"Khi ấy, tôi không buồn, thậm chí còn vui mừng vì mình khác mọi người. Tôi tự nhủ, các bạn đều "chui vào trong hang" còn mình thì theo đuổi đam mê như "mở đường xuyên qua núi" - Ứng Duy Kiên kể lại.

Hàng loạt MV đình đám ra đời dưới bàn tay của chàng đạo diễn "khác người" đã trở thành minh chứng thuyết phục cho sự thành công khi dám chọn điều khác biệt. Có thể kể đến: "Thật bất ngờ" (Trúc Nhân), "Talk to me" (Chipu), "Có ai thương em như anh" (Tóc Tiên), "Em không thể" (Tiên Tiên)…

Kiên Ứng và câu chuyện chọn hướng đi khác biệt với đam mê

Tìm bạn đồng hành và truyền cảm hứng

Chọn sự khác biệt không có nghĩa bạn sẽ một mình đi một lối. Bởi ở giai đoạn đầu khởi đầu sự nghiệp, sự đồng hành của những người đi trước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Câu chuyện về những người trẻ đã thành công với ước mơ của mình luôn là cảm hứng mạnh mẽ cho những người trẻ khác.

Còn nếu bạn chưa thể tìm đến những người đi trước để tìm kiếm nguồn cảm hứng, bạn cũng có thể tìm đọc những câu chuyện tại chuyên mục "Tôi sống - Tôi đam mê" để rút ra bài học thực tế cho mình. Đây là chuyên mục do LG Việt Nam tài trợ với sự đồng hành cùng sản phẩm LG gram – dòng laptop đang trở thành người bạn đồng hành của các bạn trẻ trong chặng đường khởi nghiệp. Đồng thời, bạn cũng có thể chia sẻ những câu chuyện của chính mình, những dự án tâm huyết mà mình đang theo đuổi tại: https://vnexpress.net/kinh-doanh/lg-gram.

3 điều gửi đến người trẻ đang loay hoay tìm kiếm đam mê - Ảnh 4.

LG gram trở thành người bạn đồng hành của nhiều bạn trẻ trong chặng đường khởi nghiệp.

Đừng ngần ngại tìm kiếm, khẳng định đam mê của mình, sống hết mình với đam mê, bởi đam mê dẫu chẳng đi đến đích thì vẫn là một lần thử. Tất cả những gì chúng ta có là tuổi trẻ, thế nên cứ trẻ, cứ dấn bước, cứ đam mê!

Chia sẻ
Bạn có thể xem thêm:

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple và Google đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ

    Rất nhanh sau khi yêu cầu từ New Delhi được đưa ra, hai ông lớn công nghệ của Silicon Valley đã bắt đầu ngăn người dùng tải và sử dụng 59 ứng dụng có nguồn gốc từ các nhà phát triển Trung Quốc trên App Store và Google Play Store.
  • Đọc thêm