3 cách giúp duy trì các mối quan hệ thêm bền chặt

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 22:18 06/06/2023

Con người qua lại với nhau, không thể vì một lời phàn nàn nhỏ mà quên đi mọi ân tình.

Chúng ta gặp nhau trên đời này quả là chuyện đáng trân trọng, nhưng thân nhau lâu dài là cả một loại học vấn và trí tuệ.

Tan rồi lại hợp, hợp rồi lại tan. Thế giới này chẳng có bữa tiệc nào không tàn, cách tốt nhất là giữ gìn những mối quan hệ lâu bền và đáng giá nhất có thể. Trải nghiệm nhiều rồi mới biết, bí quyết để duy trì tình cảm đôi bên bao gồm: Phát hiện điểm mạnh, dang tay giúp đỡ và ghi nhớ điểm tốt của người khác.

3 cách giúp duy trì các mối quan hệ thêm bền chặt - Ảnh 1.

1. Nhìn vào điểm mạnh

Chúng ta giao tiếp với nhau, cần gì đòi hỏi sự hoàn hảo từ người khác, tốt hơn hết bạn nên xem lại bản thân và xem mình có thể làm tốt hơn ở đâu. Nếu cứ bám vào khuyết điểm của người khác thì chỉ chuốc lấy phiền muộn, chẳng ích lợi gì.

Nhìn vào điểm mạnh của mọi người không chỉ là một quan điểm, mà còn là một thái độ sống, bởi lẽ trên đời này không ai là hoàn hảo.

Có người có định kiến, hoặc nhìn người qua cặp kính màu, hoặc đơn giản là nhìn người qua khe cửa, nên hoặc nhìn người quanh co, nhìn người phẳng, thậm chí nhìn người không đúng.

Khi nhìn người, bạn nên tập trung nhiều hơn vào ưu điểm của họ, nếu chỉ biết bới móc khuyết điểm thì chắc có lẽ bạn không thể kết thân được với ai. Vậy thì lúc này, bạn phải chấp nhận việc bản thân không có bạn bè, cô đơn. Hơn nữa bạn nên biết rằng bạn đối xử với thế giới bằng thái độ nào thì thế giới sẽ trả lại bạn điều tương tự. Bạn có cái nhìn tiêu cực với người khác thì đương nhiên họ cũng không thể nhìn bạn với đôi mắt tích cực.

Những gì một người nhìn thấy bằng mắt thực ra là hình chiếu của trái tim chính họ. Biết đánh giá cao những điểm sáng của người khác không chỉ khiến đối phương thoải mái mà còn khiến bản thân bạn ngày càng ưu tú hơn.

2. Giúp người hoạn nạn

Người xưa có câu: Giúp người một tấc, ân tình một thước.

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp phải muôn trùng khó khăn, có cái tự mình vượt qua, có cái lực bất tòng tâm, phải nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.

Đôi khi nỗ lực nhỏ bé của chúng ta có thể mang lại cho người khác sự ấm áp lớn lao. Giúp đỡ nhiều người gặp khó khăn không chỉ là sự đồng cảm, mà còn mang ý nghĩa to lớn về sau, bao gồm cả “thêm bạn thêm cơ hội, giúp người người trả ân”...

Các mối quan hệ có được, không phải là bạn đã lợi dụng bao nhiêu người, mà là bạn đã giúp đỡ bao nhiêu người.

Chúng ta sống không thể tách rời xã hội và các mối quan hệ một cách triệt để, giúp đỡ người khác là giúp đỡ chính mình. Do đó, hãy cố gắng hòa đồng với mọi người trong phạm vi có thể, bớt đi sự thờ ơ, ích kỷ. Bạn có thể lựa chọn làm điều ngược lại nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn chọn cách hướng đến sự cô độc.

Điều quan trọng nhất trong cuộc sống không phải là bạn vượt qua bao nhiêu người, mà là bạn đã giúp đỡ được bao nhiêu người. Ai mang ánh nắng vào cuộc sống của người khác sẽ tận hưởng ánh nắng cho chính mình.

3 cách giúp duy trì các mối quan hệ thêm bền chặt - Ảnh 2.

3. Ghi nhớ cái tốt

Trong đời người, ghi nhớ tính xấu của người khác chẳng khác nào đang trừng phạt mình bằng năng lượng tiêu cực, sẽ khiến bản thân vướng vào phiền phức.

Ghi nhớ lòng tốt của người khác có thể lấp đầy trái tim bạn bằng ánh nắng và dễ dàng có được hạnh phúc.

Con người qua lại với nhau, không thể vì một lời phàn nàn nhỏ mà quên đi mọi ân tình.

Giữa bạn bè, giúp đỡ nhiều hơn, tình bạn sẽ bền chặt. Giữa người thân, hãy nghĩ đến cái mà mỗi người cho đi nhiều hơn, gia đình mới hòa thuận. Giữa những người, hãy nhớ đến sự đáng yêu của nhau nhiều hơn, tình cảm nhờ đó thêm sâu đậm.

Hãy ghi nhớ đến điểm tốt của người khác, vì đây là biểu hiện của sự trân trọng tối thiểu, mà còn là cách để sưởi ấm trái tim của chính bạn.

Khi một người biết trân trọng, sống tử tế và biết ơn, trái tim tự nhiên ấm áp đầy yêu thương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm