Dù thân đến đâu cũng đừng mời nhau ăn uống hay tặng quà liên tục, 2 lý do này có thể làm "sứt mẻ" mối quan hệ

Huyền Giang, Theo Thể thao văn hoá 14:12 08/05/2023

Thỉnh thoảng mời nhau ăn bữa cơm hay tặng quà vào dịp trọng đại giúp mối quan hệ của bạn thêm thân thiết, gắn bó. Thế nhưng chúng ta không nên làm việc này với tần suất dày để tránh hiểu lầm không đáng có.

Mỗi người chúng ta đều xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ khác nhau. Qua thời gian chúng ta sẽ tự biết đâu mới là người sống thật lòng với mình. Vì sự yêu thương, trân trọng đối phương nên chúng ta thường có xu hướng mời họ đi ăn để tiện gặp gỡ, thậm chí là tặng các món quà khác nhau.

Thực tế, tấm lòng của bạn đáng được ngợi khen nhưng điều này lại dễ gây nên những hiểu lầm không đáng có. Hãy lường trước những lý do có thể dẫn tới “sứt mẻ” tình cảm dưới đây.

1. Dễ bị nghĩ đang lợi dụng người khác

Những người bạn lâu năm thỉnh thoảng lại hẹn gặp gỡ, ăn uống, cùng trò chuyện. Tuy nhiên, nếu như tần suất những cuộc gặp gỡ hay tặng quà quá nhiều, bạn dễ bị người ta nghĩ xấu.

Nếu như mời họ ăn uống, tặng quà liên tục, lòng tốt của bạn có thể sẽ biến thành sự ngờ vực. Họ dần cảm thấy bạn cư xử thật lạ và có phần thái quá, lúc nào cũng là người trả tiền cho các bữa tiệc, các món quà.

Lúc này, dù bạn là người bỏ tiền ra nhưng chưa chắc đối phương đã cảm động. Ngược lại, họ chuyển sang đề phòng và sẽ có suy nghĩ không hay về bạn.

Dù thân đến đâu cũng đừng mời nhau ăn uống hay tặng quà liên tục, 2 lý do này có thể làm sứt mẻ mối quan hệ - Ảnh 1.

Thực chất, người ta hay tặng quà nhau trong các dịp đặc biệt như sinh nhật, ngày kỷ niệm… Một số trường hợp khác, nhân viên thường tặng quà cho cấp trên để bày tỏ thành ý, cải thiện hiệu suất làm việc, có được sự ưu ái của sếp và có nhiều khả năng thăng tiến hơn. Đối tác cũng có thể tặng các món quà giá trị, hiếm có cho nhau để mối quan hệ làm ăn thêm tốt đẹp, phát triển.

Trong trường hợp bạn bè thân thiết, tặng quà quá giá trị dễ khiến họ suy nghĩ lệch lạc, hiểu nhầm ý tốt của bạn. Nhìn chung, dù có điều kiện kinh tế bạn cũng nên lựa thời điểm phù hợp để tặng quà hoặc mời bạn bè đi ăn. Đừng để người khác nghĩ xấu cho lòng tốt của bạn và mối quan hệ dần xấu đi. Điều đó quả thật không đáng.

2. Dễ trở nên xa cách nhau

Khi tần suất mời bạn bè ăn uống, tặng quà quá nhiều, đối phương sẽ nghĩ bạn đang cố tình thể hiện bản thân. Họ sẽ cho rằng bạn đang phô trương đời sống vật chất phong phú hơn là đề cao tâm tính tốt đẹp của bạn.

Đâu chỉ có vậy, đối phương cũng dễ cảm thấy chạnh lòng khi được đối xử đặc biệt. Họ cũng rơi vào hoàn cảnh khó xử khi không có đủ tiềm năng tài chính để mời bạn ăn uống hay tặng lại các món quà giá trị. Nhìn chung, bài toán kinh tế sẽ xuất hiện trong đầu họ. Lúc này, dù có nhận hay không nhận quà từ bạn họ cũng đều cảm thấy khó xử và áy náy.

Dù thân đến đâu cũng đừng mời nhau ăn uống hay tặng quà liên tục, 2 lý do này có thể làm sứt mẻ mối quan hệ - Ảnh 2.

Dĩ nhiên khi bạn tặng quà 1 vài lần, họ sẽ vì cả nể mà nhận lấy. Nhưng nếu việc này diễn ra thường xuyên và liên tục, vô hình chung họ sẽ cảm thấy ngại ngần và không muốn nhận nữa. Họ sẽ có xu hướng xa cách với bạn hơn, chỉ nghĩ tới vật chất mà không còn suy tính đến phương diện tình cảm.

Chưa kể 1 số người bạn tham của sẽ lợi dụng tính cách của bạn mà kết thân với bạn. Họ sẽ chỉ nhìn thấy vật chất giá trị trước mắt mà quên đi mất mối quan hệ của 2 người. Từ đây, họ cũng dễ lợi dụng bạn và khiến bạn mất đi nhiều thứ.

Tặng quà hay mời người mình yêu mến đi ăn không phải điều gì xấu xa. Tuy nhiên, chúng ta cần biết cân nhắc thời điểm cũng như trường hợp phù hợp để thực hiện. Hãy quan tâm tới cảm xúc của đối phương trước khi làm bất cứ điều gì để không khó xử. Đừng để lòng tốt của bạn bỗng chốc biến thành ý đồ xấu, thậm chí còn khiến mối quan hệ của bạn tồi tệ hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày