21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh

Mèo Ròm, Theo Helino 23:03 21/05/2019

Trong quá trình điều trị kháng ung thư từ năm 2015 đến 2018, Tôn Doanh đã 3 lần tái phát bệnh.

Tôn Doanh (21 tuổi) đã cắt bỏ mái tóc dài trong quá trình điều trị căn bệnh u lympho Hodgkin (bệnh ung thư máu bắt đầu trong hệ bạch huyết).

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh - Ảnh 1.

3 năm điều trị, bệnh ung thư tái phát 3 lần nhưng âm thầm chịu đựng chứ không cho bạn bè biết

Tôn Doanh là sinh viên mỹ thuật trường Henan Normal University, khi đến trường cô thường đội tóc giả. Từ năm nhất đến năm 3 đại học, Tôn Doanh âm thầm điều trị bệnh và không hé lộ cho giáo viên và bạn học trên trường biết.

Ngày 30/4/2015, Tôn Doanh được chẩn đoán mắc bệnh u lympho Hodgkin. Nửa năm sau, Tôn Doanh tiến hành hóa trị khoảng 16 lần tại bệnh viện quê nhà, cô đã cắt tóc và uống thuốc, cân nặng tăng từ 50kg lên 70kg.

Tháng 12/2016, Tôn Doanh tiếp tục 21 lần xạ trị và 4 lần hóa trị.

Trong quá trình điều trị kháng ung thư từ năm 2015 đến 2018, Tôn Doanh đã 3 lần tái phát bệnh.

Tháng 4/2018, Tôn Doanh bắt đầu phát sốt, ho, xuất hiện triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối, cô lại tiếp tục hóa trị khoảng 10 lần.

Nhưng rồi, cuộc đời lại tiếp tục thử thách cô gái trẻ. Tháng 11/2014, bố của Tôn Doanh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Quá trình điều trị ung thư phổi của bố Tôn Doanh diễn ra suôn sẻ, nhưng không ngờ, tế bào ung thư phổi đã di căn sang não. Bố cô quyết định để dành tiền cho con gái chữa trị, còn ông từ bỏ hy vọng.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh - Ảnh 2.

Tôn Doanh và bố (ảnh trái).

Mạnh mẽ, kiên cường "chiến đấu" với bệnh tật và vẽ tranh để cổ vũ những người đồng cảnh ngộ

Tháng 12/2015, bố của Tôn Doanh qua đời do căn bệnh ung thư phổi. Mặc dù rất đau buồn nhưng Tôn Doanh đã viết vào nhật ký: "Siêu anh hùng của tôi đã từ biệt thế giới này, thế giới quanh tôi đã trở nên tối tăm hơn trước. Tôi phải thu lại sự yếu ớt và nhút nhát của mình, tôi cần mạnh mẽ và trở nên tự lập".

Tôn Doanh thích vẽ tranh và có thói quen viết nhật ký. Sau khi bị bệnh, Tôn Doanh rất hiếm khi ra ngoài. Mỗi lần đi chơi, chỉ cần xem một bộ phim, khi về nhà cô liền vẽ lại bộ phim đó. Tôn Doanh thường vẽ tranh miêu tả quá trình điều trị ung thư để chia sẻ với những người đồng cảnh ngộ với mình như một lời cổ vũ.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh - Ảnh 3.

Từ năm nhất đến năm thứ 3 đại học, Tôn Doanh vừa kết hợp điều trị vừa đến trường, cô chưa từng vắng buổi nào trên lớp, thành tích luôn đứng top của lớp.

Tôn Doanh chia sẻ: "Tôi thường đến bệnh viện vào cuối tuần. Bạn học chỉ biết tôi cần phải phẫu thuật, cơ thể yếu ớt, cần thường xuyên đến bệnh viện. Chỉ có người bạn cùng phòng biết tôi đang tiếp nhận hóa trị, nhưng không biết rõ bệnh tình của tôi rất nghiêm trọng".

Trong quá trình điều trị, mỗi lần đợt hóa trị kết thúc, 3 tháng sau Tôn Doanh sẽ đến bệnh viện kiểm tra kết quả. Không như mong đợi, kết quả điều trị của Tôn Doanh không khả quan, ngược lại bệnh tình còn tái phát khoảng 3 lần.

Cuối năm 2017, Tôn Doanh từ bỏ điều trị bằng thuốc Tây y để chuyển sang Trung y. Nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm, ngược lại còn xuất hiện triệu chứng ung thư máu giai đoạn cuối.

Tháng 4/2018, thể trạng của Tôn Doanh không đủ sức chống chọi với căn bệnh ung thư máu. Tiền gia đình tiết kiệm và tiền vay mượn họ hàng cũng cạn dần, đồng thời Tôn Doanh cũng có dấu hiệu kháng thuốc.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh - Ảnh 4.

Tôn doanh bày tỏ: "Thời điểm đó, tôi cảm thấy tuyệt vọng và muốn từ bỏ việc điều trị. Tôi đã nhờ mẹ đến trường làm thủ tục nghỉ học, khi đó thầy giáo và bạn học mới biết chính xác bệnh tình của tôi. Ngày hôm sau, thầy giáo đã đến nhà và khuyên tôi đừng từ bỏ quá trình điều trị".

Thầy giáo và bạn học của Tôn Doanh đã đứng ra quyên góp tiền giúp cô chi trả viện phí.

Tôn Doanh cảm kích cho biết: "Khi thấy mọi người chung tay giúp đỡ, tôi đã nghĩ là mình không thể từ bỏ dễ dàng".

Hiện nay, nếu Tôn Doanh muốn hồi phục hoàn toàn thì phải tiến hành cấy ghép tế bào gốc tự thân. Nhưng do không đủ tiền chi trả, nên Tôn Doanh đã bỏ lỡ một cơ hội. Hơn nữa, bệnh tình hiện nay của Tôn Doanh không thuyên giảm, thể trạng yếu ớt không thích hợp cấy ghép tế bào gốc tự thân, và cô cần phải tiếp tục tiến hành hóa trị để chống chọi lại căn bệnh.

21 tuổi, bị ung thư máu, 3 năm tái phát 3 lần nhưng cô gái không gục ngã, hàng ngày vẫn làm một việc để động viên người cùng hoàn cảnh - Ảnh 5.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Hodgkin có thể bao gồm:

Bệnh Hodgkin còn được gọi là Hodgkin lymphoma và u lympho Hodgkin. Bệnh Hodgkin bắt nguồn từ các tế bào máu trắng giúp bảo vệ bạn khỏi vi trùng và nhiễm trùng. Những tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho. Ở những người bị bệnh Hodgkin, các tế bào phát triển bất thường và lan rộng ra khỏi hệ thống bạch huyết. Khi bệnh tiến triển, nó gây khó khăn cho cơ thể trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ, nách hoặc háng nhưng không đau.

- Mệt mỏi dai dẳng.

- Sốt và ớn lạnh.

- Đổ mồ hôi vào ban đêm.

- Giảm cân không rõ nguyên nhân–bằng hoặc hơn 10% trọng lượng của cơ thể.

- Ăn mất ngon.

- Ngứa.

- Mức độ nhạy cảm với tác dụng của rượu hoặc đau ở các hạch bạch huyết tăng lên sau khi uống rượu.

Theo Sohu

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đỗ Thị Hà - Nàng Cự Giải lì lợm: Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang

    Giấu bố mẹ đi thi, không khóa Facebook ngay khi đăng quang - Đỗ Thị Hà là điển hình của Cự Giải lì lợm nhưng không phải dạng vừa?
  • Đọc thêm