Những "cơn sốt" đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không?

Ngọc Ánh, Quỳnh Phương, Minh Ngọc, Design: Zin, Clip: Thảo Nào, Theo Trí Thức Trẻ 16:45 29/12/2017
Chia sẻ

Từ trà sữa, bánh trái cho tới đồ ăn vặt, quả thật năm 2017 vừa rồi các nhãn hiệu nước ngoài đã ghi lại những dấu mốc rất quan trọng khi "đánh chiếm" thị trường Việt Nam.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 2.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 3.

Thị trường trà sữa trong năm vừa rồi sôi sục vô cùng, đến mức mà nhiều người còn nói đùa rằng trà sữa sắp "thống trị" các thành phố rồi. Trong số hàng loạt nhãn trà sữa ra đời, những thương hiệu trà sữa được du nhập từ nước ngoài dường như được chú ý hơn cả. Thậm chí, có những nhãn trà sữa khi mới khi trương đã "hot" đến mức người xếp hàng dài chờ mua.

Từ những cái tên trà sữa nước ngoài đầu tiên du nhập vào Việt Nam và tạo nên cơn sốt mạnh mẽ, hàng loạt cửa hàng trà sữa bắt đầu mọc lên. Sau đó, trong suốt một thời gian, vấn đề lùm xùm về bản quyền, đổi tên... diễn ra liên tục cũng đã có lúc khiến cho các "fan chân chính" của trà sữa cảm thấy có chút hoang mang. Thật may là sau vài tháng thì người ta không còn chú ý quá nhiều đến vấn đề này mà tiếp tục tập trung vào chất lượng của các nhãn trà sữa.

Không chỉ dừng lại ở hương vị trà sữa ngon, các thương hiệu trà sữa còn tạo dấu ấn bằng sự đổi mới liên tục các vị trà, các loại topping... Trong đó, lại một "cuộc đua" dấy lên khi kem cheese xuất hiện.

Royaltea

Royaltea được xem như một trong những thương hiệu trà sữa có "sức công phá" lớn nhất khi bước chân vào thị trường Việt Nam trong năm vừa qua. Royaltea ghi dấu bởi hương vị trà sữa kết hợp giữa trà, trái cây tươi và kem cheese ngất ngây. Đặc biệt, với sự ra đời của kem cheese - loại topping gần như "gây nghiện" đã đánh dấu cột mốc rất lớn khi tạo nên cơn sốt khi đó. Đến nay, lượng fan trung thành cũng ngày càng đông.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 4.

Ten Ren

Trà sữa Ten Ren ghi dấu bởi hương vị trà rất tự nhiên, vị trà thanh nhẹ, thơm... Vì mùi vị trà quá chân thực như vậy nên ai uống không quen hoặc ưa ngọt thì có thể sẽ thấy trà ở đây hơi đắng một chút.

Trong những ngày đầu khai trương, vì lượng khách quá tải nên Ten Ren đã phải tạm đóng cửa vài ngày để hoàn thiện. Sau khi mở lại, việc phục vụ khách hàng đã dần được ổn định hơn.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 5.

Heekcaa

Sau rất nhiều thông tin trái chiều liên quan đến chuyện thương hiệu và đổi tên, cuối cùng, trà sữa Heekcaa cũng xuất hiện ở cả Hà Nội và Sài Gòn vào khoảng tháng 7 và nhanh chóng tạo nên một cơn sốt trong "làng trà sữa".

Với người dùng, họ không mấy quan tâm đến chuyện thương hiệu, cái cần quan tâm chính là sản phẩm. Heekca được đánh giá là uống thơm và đậm vị trà, lại có nhiều lựa chọn đa dạng bao gồm cả những hương vị mới lạ. Bởi vậy, từ khi ra mắt cho đến nay, Heekcaa vẫn đang thu hút và là lựa chọn của rất nhiều người khi nghĩ đến trà sữa.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 6.

Nguồn: Instagram.

Sharetea

Sharetea cũng là một trong những thương hiệu trà sữa nổi tiếng của Đài Loan. Hiện nay, Sharetea có mặt ở khá nhiều nơi, trong đó có cả Úc, Mỹ, Dubai... Tại Sài Gòn, Sharetea cũng là một thương hiệu trà sữa được ưa chuộng dù không quá nổi như KOI hay Ten Ren. Tuy nhiên, khi đánh ra thị trường Hà Nội thì nhãn hiệu trà sữa này có vẻ như vẫn nhạt nhoà, chưa ghi được dấu ấn.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 7.

Có thể chưa liệt kê hết được các hãng trà sữa nước ngoài du nhập vào Việt Nam trong năm 2017 vừa rồi, tuy nhiên, chỉ mới điểm qua những cái tên quen thuộc đã và đang gây sốt cũng có thể thấy các thương hiệu trà sữa nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam nhiều như thế nào.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 8.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 9.

Nếu như ở các năm trước, phong trào đồ ăn vặt xách tay được nhen nhóm với một số sự lựa chọn nổi bật như sô-cô-la tươi nama, trà sữa đóng chai Đài Loan, Cao linh quy, mực Bento Thái Lan thì trong năm 2017, đồ ăn vặt xách tay lại càng trở nên "hot" hơn bao giờ hết.

Không chỉ còn giới hạn trong những đồ ăn đóng gói sẵn có thể để được trong thời gian dài, những “cơn sốt” đồ ăn vặt xách trong năm 2017 thật sự mạnh mẽ với nhiều sự đa dạng và tốc độ cập nhật cực nhanh. Một số món tạo xu hướng mạnh mẽ nhất trong năm 2017 chắc chắn không thể không kể đến là: Bánh LeTAO Double Fromage, kem múi sầu riêng, cơm cháy Campuchia, kẹo viên milo Cube và Nước lọc vị trà sữa. Tuy cùng là những trào lưu nổi bật của năm 2017 nhưng mỗi loại đồ ăn lại có “số phận” khá khác nhau: món thì tạo nên một xu hướng ăn uống mới, món thì chỉ hot được một thời gian là chìm nghỉm.

LeTAO

Chiếc bánh nổi tiếng xuất xứ từ vùng Hokkaido của Nhật này gây sốt bởi hương vị phô mai đậm đà, thơm ngậy. Và dù giá của chiếc bánh không hề “thơm” chút nào là gần 500k cho 1 chiếc có đường kính chỉ 12cm thì nó vẫn được săn đón nhiệt tình. Hiểu được nhu cầu và mong muốn của các bạn trẻ lúc bấy giờ, rất nhiều hàng cafe dessert và thậm chí là cả thương hiệu lớn như Pizza 4P’s cũng bắt đầu bán phiên bản bánh double fromage của riêng mình với một mức giá mềm hơn hẳn. Bánh LeTAO vì vậy cũng ko còn quá hot như trước nhưng hiện vẫn còn một vài shop vẫn bán loại bánh này tại Việt Nam.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 10.

Kem múi sầu riêng

Nếu như bánh LeTAO là một trào lưu khá thành công trong việc tạo xu hướng cho giới trẻ Việt Nam thì những món ăn vặt còn lại mang tính chất “một lần toả sáng rồi vụt tắt” nhiều hơn. Như kem múi sầu riêng từng gây bão khắp mạng xã hội hồi tháng 8 vì hình dáng xinh xắn và cũng vì là sản phẩm của hãng dessert “After You” nức tiếng bên Thái. Với mức giá khá “chát” là 120k cho một que kem, món kem này vẫn được ưa chuộng và luôn trong tình trạng cháy hàng tại thời điểm hot nhất. Nhưng rồi đến bây giờ khi tìm lại được một nơi bán kem múi sầu riêng tại Việt Nam thì có lẽ là một việc hơi khó khăn.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 11.

Nước lọc trà sữa

Tình trạng cũng khá tương đồng với kem múi sầu riêng. Tưởng như các bạn gái mê trà sữa đã tìm được tình yêu đích thực của đời mình với một món đồ uống có vị giống trà sữa cơ mà lại không béo tí nào, chai nước lọc được xách tay trực tiếp từ Nhật này ngay từ đầu đã tạo một cơn sốt mạnh mẽ. Nhưng rồi cái giá 65k – đắt hơn hẳn một cốc trà sữa mà hương vị lại không thật sự đặc sắc đã làm mọi người chùn bước và phải suy nghĩ lại về việc uống chai nước này thay cho cốc trà sữa thông thường. Và thế là các bạn nữ vẫn cứ tiếp tục uống những cốc trà sữa siêu béo và bỏ quên luôn chai nước lọc “thần thánh 1 thời” này.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 12.

Milo Cube, cơm cháy Campuchia

Milo Cube và cơm cháy Campuchia thì có số phận bớt hẩm hiu hơn. Sau thời gian “hot” đột biến, 2 món này vẫn được bán cho đến bây giờ nhưng là bán theo kiểu lay lắt chứ không còn thời hoàng kim “bán đâu hết đó” nữa rồi.

Nhìn chung, trong năm 2017, trào lưu ăn uống của các bạn trẻ được các shop bán đồ ăn vặt xách tay đóng góp không hề nhỏ khi liên tục cập nhật những món hot tại các nước khác và nhập về trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên vì các món ăn vặt được cập nhật liên tục và nhiều món có giá cũng hơi cao nên đa phần các món chỉ hot được trong một thời gian nhất định rồi lại phải nhường chỗ cho món khác mới lạ hơn “lên ngôi”.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 14.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 15.

Chưa bao giờ mà thị trường bánh ngọt du nhập từ nước ngoài lại phủ sóng ở Việt Nam rộng rãi như năm nay. Để mà nói đến các thương hiệu bánh gia nhập thị trường Việt Nam trong năm 2017 thì chắc chắn phải gọi hai cái tên làm "dậy sóng" là "Castella" và "Cheese Tart".

Thế nhưng, trái với suy nghĩ của nhiều người rằng đây sẽ là cơ hội để người Việt Nam được thưởng thức đủ các loại bánh nổi tiếng ở nhiều quốc gia. Ngược lại, những thương hiệu bánh về đến Việt Nam trong năm 2017 lại chỉ gói gọn trong 4 từ là "nhanh nổi nhanh xịt".

Ngay khi chỉ mới tung lên những hình ảnh đầu tiên, đã có rất nhiều sự quan tâm và cho rằng đây có thể là một xu hướng đồ ăn mới gây sốt chẳng thua kém gì trà sữa. Tuy nhiên, khi công bố mức giá để thưởng thức, các loại bánh này đều gặp nhiều ý kiến trái chiều rằng nó đang quá "đắt đỏ" so với túi tiền của người Việt. Một chiếc bánh cheese tart bé nhỏ chỉ to bằng lòng bàn tay lại có mức giá tận 35k – 50k/chiếc. Hay một ổ bánh castella với mức giá "trên trời" tận hơn 100k trong khi chất lượng thì chưa thật sự tương xứng với giá tiền.

Le Castella

Vào cuối tháng 7 năm nay, Le Castella chính thức có mặt tại Việt Nam và gây được tiếng vang lớn khi vừa ra mắt. Theo quảng cáo, điểm nổi bật của Le Castella là bánh được làm từ bột mì organic kiềm tinh bột và sử dụng đường low-carb không chứa cholesterol. Bánh có độ bông xốp nhất định, tuy nhiên nhiều người nói rằng khi ăn thử thấy phần nhân bánh như vị cheese lại chỉ là một lớp phô mai tương đối mỏng, cốt bánh nồng mùi trứng và có thể nướng còn chưa tới nên ăn không thấy có gì ấn tượng.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 16.

Grand Castella

Cũng là một thương hiệu có tiếng lâu đời ở Đài Loan, tuy nhiên chiếc bánh của thương hiệu Grand Castella lại được cải tiến theo công thức truyền thống của Nhật Bản nên hương vị có phần khác lạ hơn Le Castella.

Được biết đến là chiếc bánh bông lan khổng lồ lâu đời nhất ở Đài Loan, Grand Castella đặc trưng bởi những đường vân lượn sóng trên bề mặt bánh và chính lớp bánh xốp mềm, tơi mịn là điểm cộng tuyệt vời cho phần kết cấu của chiếc bánh. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khách hàng, bánh khô nên hơi khó ăn và dễ bị nghẹn.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 17.

Bake Cheese Tart

Nổi tiếng là dòng bánh được làm từ phô mai và bơ sữa nguyên chất của vùng Hokkaido, nhưng Bake Cheese Tart lại không hề ngon như lời đồn. Theo đánh giá của nhiều khách hàng, phần vỏ bánh bị cứng và không có độ giòn xốp nổi bật, bánh không rõ mùi phô mai và ăn thử lại thấy nhàn nhạt. Hơn nữa, mức giá 50k/chiếc là khá đắt nên đa số khách hàng chỉ mua ăn thử một lần và thường không có ý định cho lần mua tiếp theo.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 18.

Hokkaido Baked Cheese Tart

Phiên bản giá rẻ hơn của dòng bánh cheese tart là Hokkaido Baked Cheese Tart với mức giá là 35k/chiếc, nhưng vẫn chưa phải là thực sự rẻ so với túi tiền người Việt. Điểm nổi bật là chiếc bánh của thương hiệu này đã sử dụng tới 3 loại phô mai kết hợp cùng nhau nên có độ ngậy và thơm hơn hẳn. Tuy nhiên, nếu ăn thử 2 – 3 miếng thì đã có cảm giác ngán bởi phần nhân bánh tương đối ngọt. Vỏ bánh cũng được nhận xét là còn hơi cứng, lớp phô mai nếu để lâu sẽ bị vón đông lại. Vô tình chiếc bánh này cũng sẽ chỉ dành để thử một lần và chưa chắc có lần thử tiếp theo.

Những cơn sốt đồ ăn hot nhất 2017: bạn có bỏ qua món nào không? - Ảnh 19.

Tổng kết lại thì 2017 đúng là một năm rất vang dội của "Castella" và "Cheese Tart". Thế nhưng, các thương hiệu bánh nước ngoài lại chưa mang đến chất lượng và giá tiền phù hợp dành cho người Việt. Và đó là lý do các thương hiệu bánh khi mới xuất hiện tại Việt Nam thì rất nổi nhưng chỉ một thời gian sau lại chìm đi nhanh chóng.

Vậy theo bạn thì tiếp theo, trong năm 2018 sẽ có các thương hiệu và đồ ăn nước ngoài từ các quốc gia nào khác phủ sóng thị trường Việt Nam?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày