"20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ": Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu

Yingie, Theo Trí Thức Trẻ 00:07 10/05/2020

20 tuổi, bạn có thể đánh cược tất cả vì tình yêu, nhưng tới năm 30 tuổi, bạn sẽ hiểu tình yêu không phải tất cả.

1

Có khoảnh khắc nào bạn vô cùng muốn quay ngược trở lại quá khứ chưa?

Có người nói muốn quay lại năm 20 tuổi, bởi đó là những năm tháng thanh xuân ngây thơ trong sáng nhất, chưa phải đối diện với quá nhiều những hiện thực phũ phàng của cuộc sống. Có người lại nói vẫn thích phiên bản trưởng thành đã qua trải nghiệm khắc khổ của mình hơn, không còn ngây ngô hài hước, có thể đối diện với cuộc sống và tình yêu theo cách lý trí nhất.

Đã từng có thời điểm, bạn thích một người đến độ chẳng màng mặt mũi, chỉ muốn nói cho cả thế giới biết mình thích người ấy như thế nào, nhưng hiện tại tình cảm của bạn phần lớn chôn trong lòng, sợ bị người ta phát hiện.

20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ: Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu - Ảnh 1.

20 tuổi và 30 tuổi là hai cột mốc quan trọng của đời người.

Năm 20 tuổi, bạn vẫn còn chờ mong vào tình yêu, luôn ngóng trông về tương lai. Bạn không sợ điều gì, lúc nào cũng muốn tiến thẳng về phía trước. Năm 30 tuổi, bạn theo đuổi một sự ổn định, dù là trong sự nghiệp hay trong cuộc sống. Bạn bắt đầu lo được lo mất, bắt đầu cẩn trọng trong mọi việc.

Nhưng dù bạn bao nhiêu tuổi, ở thời điểm ấy, bạn vẫn là bạn. Đối với câu hỏi đặt ở đầu bài, mỗi người sẽ có một câu trả lời riêng, nhưng thanh xuân thực tế sẽ vừa khiến bạn nhớ mãi, lại vừa là động lực giúp bạn trưởng thành hơn.

2

Trong phim "Năm tháng vội vã", Phương Hồi - một học sinh ưu tú, ít nói trong mắt mọi người sau khi gặp Trần Tầm, đã lần đầu tiên biết rung động vì một người. Cuộc sống vốn bình yên chẳng có gì đặc biệt của cô bỗng vì sự xuất hiện của một người mà trở nên nhiều màu sắc hơn, thời điểm ấy, cô chỉ biết một lòng thích người con trai trước mặt mình. Cô vì cậu ấy mà trở nên cởi mở hơn, vì cậu ấy mà cười, cô nghĩ rằng sau này mình sẽ lấy cậu ấy, cùng cậu ấy tạo nên một gia đình.

Nhưng người đàn ông nào trong đời cũng sẽ gặp được hai người phụ nữ, một người dịu dàng khiến anh ta biết yêu là gì, một người nhiệt huyết nồng cháy khiến anh ta tò mò, mê đắm. Sau khi lên đại học, Trần Tầm gặp được Thẩm Hiểu Đường - người có cùng sở thích với cậu, cô là kiểu người trái ngược hoàn toàn với Phương Hồi, khiến Trần Tầm không thể kháng cự nổi.

Phương Hồi lần đầu tiên hiểu được, người những tưởng sẽ bên mình cả đời, hóa ra cũng sẽ có ngày rời xa. Cô bắt đầu tự hủy hoại mình, thậm chí không ngại hy sinh luôn sự trong trắng của mình chỉ vì trả thù Trần Tầm, đó có lẽ là thời điểm đen tối nhất trong cuộc đời cô.

Anh từng hứa sẽ bảo vệ em, vậy mà bão táp mưa sa sau này đều là do anh mang tới.

20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ: Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu - Ảnh 2.

Đến cuối cùng, cô từ bỏ tất cả, đi tới một vùng đất mới. Cảnh cuối của phim khi cô mặc váy dài đứng bên cạnh bờ sông Seine đẹp đến mức không gì tả nổi, thiếu đi những ngây thơ không tiếc thứ gì, giờ đây người con gái ấy đã trưởng thành, chín chắn và sâu sắc hơn.

Một câu "Phương Hồi, dạo này em ổn chứ? Đã lâu không gặp" của Trần Tầm như lời tạm biệt cho thanh xuân của cả hai. Nhiều năm sau họ gặp lại nhau, chỉ như hai người xa lạ, dành cho nhau sự chúc phúc từ tận đáy lòng.

Cô từng hy sinh cả bản thân vì tình yêu nhưng cô càng trân trọng hơn bản thân mình khi buông bỏ tình yêu mà vẫn không sợ hãi.

Sự ngây thơ trong sáng tất nhiên sẽ khiến người ta hoài niệm, nhưng tương lai mới là điều chúng ta cần hướng tới. 20 tuổi, bạn có thể đánh cược tất cả vì tình yêu, nhưng tới năm 30 tuổi, bạn sẽ hiểu tình yêu không phải tất cả.

3

10 năm trước, có lẽ bạn sẽ vì tình yêu mà khóc; 10 năm sau, bạn đã không còn những cảm xúc mong manh ấy nữa. Chuyện tình yêu luôn có rất nhiều tiếc nuối và bỏ lỡ. Trên con đường trưởng thành, chúng ta cũng cần học được cách mạnh mẽ hơn, thay vì cam chịu.

Điều này khiến tôi bỗng nhớ đến buổi họp lớp cách đây không lâu, tôi đã gặp được rất nhiều người bạn cũ. Trong số họ có người đã có sự nghiệp thành công, có người một nách hai con vậy mà kể chuyện ngày xưa thì kể mãi không hết.

Thiên An - bạn thân của tôi từng là một cô nàng cực nhiệt tình, thành tích, ngoại hình thì bình thường thôi nhưng tính cách thì ham vui lắm. Nó thích chơi, bar pub nào trong thành phố dường như nó cũng đều từng ghé qua.

Trong ấn tượng của tôi, nó là một đứa chẳng sợ thứ gì, cũng chẳng gì trói buộc được nó, người giống nó chắc không ai quản được. Hồi đó nó có thích một cậu bạn, nó rêu rao khắp nơi đến mức cả trường đều biết nó thích người ta, rồi đến lúc chia tay cậu ấy, nó lại tiếp tục ồn ào đến mức mọi người đều biết. Nhưng nó của hiện tại, mặc sơ mi trắng quần jeans đơn giản, trông nết na khí chất vô cùng. Không còn sự nghịch ngợm, ngỗ ngược của ngày xưa, giờ nó trông ung dung, an nhiên lạ lùng.

20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ: Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu - Ảnh 3.

Nhắc lại chuyện cũ, tôi hỏi nó: "Còn thích cậu kia không?"

Nó cười: "Ngày xưa cứ nghĩ không có anh ấy là chết, giờ chỉ thấy ngây thơ, nhưng tao chưa từng hối hận vì đã thích người ta."

Nó bây giờ đã 30 tuổi, vẫn cô đơn một mình nhưng nó không thấy sốt ruột gì cả. Quan điểm của nó là tình cảm là thứ không thể truy cầu được, cứ thuận theo tự nhiên thôi. Nó thà rằng một mình mãi để chờ đợi một người thích hợp còn hơn vội vội vàng vàng chọn bừa một người để sống bên một đời.

4

Thế giới này là như vậy đấy, không ai mất đi ai mà không sống được cả.

Tất cả những quyến luyến bạn có, âu cũng chỉ vì bạn không nỡ, chỉ vì bạn nghĩ người ấy là định mệnh đời mình mà thôi. 10 năm sau, khi quay đầu nhìn lại, bạn có lẽ sẽ phải bật cười vì chính mình. Mình của ngày đó, tại sao lại ngây thơ đến mức thế nhỉ, nhưng cũng chính vì sự ngây thơ đó mà mới có thanh xuân kia.

20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ: Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu - Ảnh 4.

Bắt đầu từ lúc nào, bạn trở nên trưởng thành hơn?

Có lẽ là bắt đầu từ lúc bạn cẩn thận giấu đi sự yêu thích của mình, sợ người ta biết được; có lẽ là từ lúc bạn không còn dám thẳng thắn, sợ làm phiền người ta; có lẽ là từ lúc bạn không còn chấp nhận được sự tùy hứng của bản thân, bắt đầu biết sống cho quy củ.

Thanh xuân là bữa tiệc không bao giờ diễn ra lần nữa, chúng ta sẽ luôn bị đẩy về phía trước. Dù có nhớ nhung hoài niệm nhưng vẫn không thể dừng bước.

Tôi nhớ những tháng ngày tôi 20 tuổi và tôi cũng yêu bản thân chín chắn, mạnh mẽ của năm 30 tuổi. Vậy đó!

20 tuổi muốn kết hôn, 30 tuổi lại muốn đợi chờ: Người trưởng thành không ai dễ nói ra lời yêu - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sau Sơn Tùng M-TP, Jack cũng bất ngờ tuyên bố: "Chỉ làm ca sĩ 7-8 năm nữa"?

    Lời chia sẻ của Jack mới đây khiến cho không ít người hoang mang rằng anh đã lên sẵn kế hoạch về việc giải nghệ.
  • Đọc thêm