20 năm "Hoàn Châu Cách Cách": Chuyện chưa kể về những "lần đầu" năm ấy

Quỳnh Anh, Theo Helino 00:16 04/05/2018

Đã 20 năm trôi qua, ký ức về dàn diễn viên "Hoàn Châu Cách Cách" vẫn còn nguyên, và những câu chuyện năm ấy vẫn khiến người hâm mộ tò mò và muốn lắng nghe thật nhiều.

Ngày 28/4/1998 đánh dấu một sự kiện trọng đại của làng điện ảnh châu Á, khi siêu phẩm của 20 mùa hè liên tiếp mang tên "Hoàn Châu Cách Cách" lên sóng đài truyền hình xứ Đài. Đã 20 năm trôi qua, những ký ức vui vẻ, nhí nhố của bộ sậu Tiểu Yến Tử, Hạ Tử Vy, Ngũ A Ca, Nhĩ Khang, Công chúa Hàm Hương, Dung Mama,... vẫn còn đọng mãi trong trí nhớ của nhiều thế hệ. Bộ phim cũng là bệ phóng khiến loạt ngôi sao có sự nghiệp thăng hạng chóng mặt.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 1.

Triệu Vy năm đó nhận vai Tiểu Yến Tử khi mới học năm nhất Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Lâm Tâm Như lần đầu lưu tại đại lục thời gian dài đến thế, Tô Hữu Bằng vẫn là chàng trai mắc cỡ ngại ngùng, còn Phạm Băng Băng khi đó chỉ là cô nàng nhỏ tuổi nhất so với dàn anh chị, chưa là Phạm Gia. Sau 20 năm, Triệu Vy giờ đây là nữ tổng tài sở hữu khối gia sản ngàn tỷ kiêm đạo diễn, Tô Hữu Bằng không đóng phim nữa mà chuyển mình thành đạo diễn thành công, Lâm Tâm Như cũng đã thành nhà sản xuất phim và có một cuộc hôn nhân bên tài tử điển trai Hoắc Kiến Hoa, còn Phạm Băng Băng giờ đây đã là "Phạm Quốc Tế", "Nữ hoàng showbiz",...

Vậy nhưng, có rất nhiều điều vẫn còn bỏ ngỏ đằng sau thành công của bộ phim cũng như sự nghiệp lẫy lừng của các diễn viên này, đặc biệt là mối quan hệ giữa các diễn viên với nhau.

Trở lại những năm 1998: 

Lâm Tâm Như là người nhớ rõ nhất những cảm xúc, suy nghĩ của mình về đoàn làm phim "Hoàn Châu Cách Cách". Ngay từ lần đầu gặp gỡ, tất cả bọn họ đã làm quen và dần trở nên thân thiết. Có lẽ vì tuổi tác sàn sàn nhau, nên chỉ qua một vài lần gặp mặt, dàn diễn viên nhanh chóng trở thành một nhóm bạn.

Triệu Vy

Ấn tượng của Lâm Tâm Như về Triệu Vy ngày đó chính là sự nhiệt tình, sôi nổi của cô bạn. Trong buổi khai máy "Hoàn Châu", đoàn làm phim có một bữa cơm thân mật, và chính Triệu Vy là người chủ động tiến tới Lâm Tâm Như để chào hỏi, không chỉ vậy còn rủ rê nàng "Hạ Tử Vy" cùng dạo phố. Cả hai sau đó đã mua 1 quả dưa hấu mang về, cùng nhau dùng thìa xúc ăn ngon lành: "Tính cách của cô ấy giống hệt với Tiểu Yến Tử vậy, vô lo vô nghĩ, lại có chút hậu đậu".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 2.

Có một cô nàng - OST Hoàn Châu Cách Cách

Còn với Phạm Băng Băng, ấn tượng của cô nàng chính là tất cả mọi người đều rất vui vẻ, ham chơi, thích trêu ghẹo đùa nghịch, trong đó tất nhiên không thể thiếu Triệu Vy. Hình dung về người chị đồng nghiệp, Phạm Băng Băng nhận xét Triệu Vy là một người có tính cách chân thật, luôn hào hiệp giúp đỡ mọi người: "Cô ấy mang theo năng lượng và phong thái sống của Tiểu Yến Tử, hào sảng và đơn giản". Tất cả những lời nhận xét ấy về Triệu Vy càng cho thấy, tính cách và vai diễn của cô nàng hoàn toàn ăn khớp.

Tô Hữu Bằng

Cùng là 2 diễn viên trẻ từ Đài Loan sang đại lục đóng phim, song ấn tượng của Lâm Tâm Như về Tô Hữu Bằng lại không được thân thiện cho lắm: "Anh ta giống như một thiếu gia vậy, ngày nào cũng nằm dài trên chiếc ghế rồi nhắm mắt ngủ, còn bên cạnh nói cười ra sao cũng không để tâm".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 4.

"Tiêu Kiếm" Chu Hoành Gia cũng có ấn tượng sâu sắc về "Ngũ A Ca" Tô Hữu Bằng. Ngày đó, cả hai đều thích nghe nhạc của nữ ca sĩ Whitney Houston, cứ có thời gian rảnh Tô Hữu Bằng sẽ mang chiếc walkman ra, hai người sẽ cùng nhau nghe. 

Không thể chia tay em - OST Hoàn Châu Cách Cách

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, trong dàn diễn viên "Hoàn Châu Cách Cách" thời bấy giờ, Tô Hữu Bằng vẫn là người có chút ít tiếng tăm nhờ việc tham gia nhóm nhạc "Tiểu Hổ Đội" cùng Ngô Kỳ Long và Trần Chí Bằng. Triệu Vy từng đùa rằng, trong "Hoàn Châu", Tô Hữu Bằng là người "có bát cơm to nhất", trong khi mọi người đều là những diễn viên trẻ chưa có chút danh tiếng nào. Và dù rằng là người "có bát cơm to nhất", nhưng Tô Hữu Bằng không hề cư xử phách lối, trong mắt Triệu Vy vẫn là người cùng với đoàn anh em "nằm gai nếm mật", vẫn co ro cùng mọi người trong chăn bông để nhấm nháp đồ ăn vặt, không có chút nào gọi là "đặc cách".

"Tiêu Kiếm" nhớ rất rõ về sự "trượng nghĩa" của Tô Hữu Bằng: "Tôi vẫn nhớ Tô Hữu Bằng thường xuyên đeo balo giúp Triệu Vy. Mọi người lúc ấy ai cũng như ai, ngay cả ghế ngồi cũng chẳng có, tất cả đều ngồi đấy. Mãi về sau khi phim quay được 1 nửa thì chúng tôi mới mua được 1 chiếc ghế để ngồi ở phim trường".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 6.

Còn trong trí nhớ của "Công chúa Trại Á" Trương Hằng kể lại rằng, cô và Triệu Vy vì quá phấn khích khi được đóng phim chung cùng 2 thành viên Tiểu Hổ Đội là Tô Hữu Bằng và Trần Chí Bằng mà vì thế nỗ lực không ngừng nghỉ. Một kỷ niệm mà Trương Hằng tới tận bây giờ vẫn nhớ lại đó là khi cô và Triệu Vy ngày đầu tiên gia nhập đoàn làm phim đã dắt tay nhau đến một trung tâm thương mại để mua áo mới. Thực chất, ngày hôm đấy, cả hai chỉ định đi... thử quần áo chứ không mua, nhưng "tâm trạng lúc ấy của chúng tôi hoàn toàn không giống như đi thử quần áo, mà chỉ hy vọng bản thân trở nên thật sự xinh đẹp để có thể đi gặp Trần Chí Bằng và Tô Hữu Bằng mà thôi", thậm chí, cô còn nhớ rất rõ, khi mình và Triệu Vy nhìn thấy Trần Chí Bằng và Tô Hữu Bằng trong thang máy, cả hai người đã vô cùng phấn khích, liên tục phải tự "trấn an" bản thân bằng câu nói: "Phải bình tĩnh, phải bình tĩnh".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 7.

Tô Hữu Bằng thì rất nhớ những ngày quay phim trùng vào ngày nghỉ lễ. Có một lần, quay phim tới quá nửa đêm, Tô Hữu Bằng vẫn cố rủ mọi người cùng đi chơi: "Không ngông cuồng thì sao gọi là tuổi trẻ", thế rồi cả nhóm chưa tẩy trang hết, vẫn còn để nguyên mái tóc "Mãn Thanh" cùng nhau chạy đi chơi.

Ngày ấy khổ cực nhưng nhiều niềm vui. Tô Hữu Bằng chia sẻ những ngày tháng mới quay "Hoàn Châu" phần 1, lại đúng dịp sinh nhật anh nên đoàn làm phim quyết định làm 1 bất ngờ, cùng nhau mở tiệc đồ nướng và uống rượu. Tất cả đều say bí tỉ, không hiểu sao mình được đưa về phòng. Kết quả tới ngày hôm sau Tô Hữu Bằng vẫn say khướt, vừa mở cửa xe để đến phim trường, anh liền nôn thốc nôn tháo.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 8.

Phạm Băng Băng

Lúc quay "Hoàn Châu", Phạm Băng Băng mới chỉ 15 tuổi, cũng là một trong những diễn viên chính có độ tuổi nhỏ nhất của đoàn phim. Nhớ về "Phạm Gia" ngày đó, Lâm Tâm Như tiết lộ, trong túi áo của nàng "Kim Tỏa" lúc nào cũng có hạt dưa, kẹo ngọt để ăn vặt. Lần đầu tiên Triệu Vy và Lâm Tâm Như nhìn thấy Phạm Băng Băng là lúc đó cô bé đang ở trong phòng chờ nghỉ ngơi, mái tóc dài tới tận eo, còn làn da thì trắng vô cùng, lại rất đỗi mịn màng dù rằng chưa hề được hóa trang, và cho rằng: "Có một cảm giác mang tên mỹ nhân đẹp trời sinh".

Phạm Băng Băng năm ấy dù nhỏ tuổi nhưng nhan sắc vô cùng nổi bật, đôi mắt mở to, làn da đến đàn chị cũng phải ghen tị. Triệu Vy từng phải thốt lên với "Công chúa Trại Á" Trương Hằng rằng: "Trời ơi, ngay cả Kim Tỏa cũng đẹp nhường này, tôi phải làm sao bây giờ". Trương Hằng phải an ủi cô bạn: "Cậu cũng rất xinh đẹp mà, 2 người có vẻ đẹp khác nhau thôi". Triệu Vy nghe xong vẫn cố gắng hỏi lại 3 lần cho chắc.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 9.

"Từ khi có chàng" - OST Hoàn Châu Cách Cách

Lâm Tâm Như

Năm 1998, Lâm Tâm Như đã bắt đầu làm người mẫu, tại Đài Loan cũng đã tham gia vài bộ phim tuy nhiên tên tuổi vẫn chưa nổi bật. Lần đầu tiên đến với đại lục để đóng phim trong một khoảng thời gian dài như thế, Lâm Tâm Như để lại ấn tượng sâu sắc cho nhiều người vì tính cách dịu dàng, đoan trang. Trong trí nhớ của Triệu Vy, Lâm Tâm Như "nói lời nào cũng dịu dàng, ánh mắt nhìn mọi người lúc nào cũng điềm đạm". Còn với Phạm Băng Băng, cô dùng từ "ngọt ngào" để miêu tả Lâm Tâm Như: "Nội tâm rất tinh tế và sâu sắc, rất biết chăm sóc người khác".

Trương Thiết Lâm lại có cái nhìn khác hơn 1 chút về Lâm Tâm Như: "Đứa nhỏ đến đại lục đóng phim kia, tính tình rất khách sáo, lại rất cẩn thận, có lẽ được giáo dục quy củ, khác với Triệu Vy có phần "buông lỏng" hơn. Chỉ có điều tiếng nói nhỏ quá không nghe được".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 11.

"Chàng là gió, thiếp là cát" - OST Hoàn Châu Cách Cách

Trần Chí Bằng

Trần Chí Bằng cũng là một nam diễn viên đến từ Đài Loan. Trong ấn tượng của Lâm Tâm Như, Trần Chí Bằng rất ít khi cùng tụ tập với mọi người, anh khá xa cách và thi thoảng mượn xe đạp để đi loanh quanh phim trường. "Nhĩ Thái" cũng bộc bạch anh không có bạn thân trong dàn diễn viên chính, thay vào đó lại khá thân với một người trong tổ phục trang.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 13.

Châu Kiệt

"Nhĩ Khang" Châu Kiệt cũng là một nhân vật nhận được sự quan tâm của công chúng. Dù rằng có xích mích với Lâm Tâm Như, nhưng trong mắt nữ diễn viên, anh vẫn là một người có khả năng diễn xuất tốt cũng như lượng từ vựng Đài Loan khá tốt: "Lúc bạn diễn xuất cùng anh ấy sẽ có cảm giác mình bị cuốn vào".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 14.

Nói về bất hoà của hai người khi ấy, "Liễu Hồng" Trần Oánh từng chia sẻ: "Sẽ có lúc nhìn thấy rõ ràng là bất hoà, tuy nhiên chưa bao giờ họ cãi nhau to tiếng. Họ sẽ khích bác nhau một cách âm thầm". Trần Oánh có phần cảm thông hơn về phía Châu Kiệt, cô cho rằng rất có thể vì Châu Kiệt tương đối lớn tuổi, kinh nghiệm diễn xuất cũng dày dặn hơn, cho nên lúc diễn có phần "bùng nổ hơn". Có một lần, khi cặp đôi đang diễn, "bạn diễn" là một chú lừa liên tục kêu không ngừng, cả phim trường cười ồ lên và nói: "Ngay cả một con lừa bé nhỏ cũng không chịu hợp tác với anh ấy".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 15.

Trong khi đó, Trương Hằng lại nhớ về những ngày tháng ấy với những suy nghĩ vui vẻ: "Thực ra hồi đó mỗi người trong đoàn đều rất đơn thuần, ngày ngày quay phim xong sẽ cùng nhau chơi đùa, rồi cùng nhau ăn cơm", "Chẳng có sự bất hoà cỡ lớn như mọi người tưởng tượng đâu. Có điều gì khúc mắc chúng tôi sẽ tranh luận, mà điều đó thì rất thường tình mà".

"Trong mộng" - OST Hoàn Châu Cách Cách

Họ của những năm sau này: Có người đạt được đỉnh cao, có kẻ mãi chẳng thấy đâu

Có lẽ phần sau, phần hiện thực của "Hoàn Châu Cách Cách" đã có nhiều người biết rõ. Có những người trở thành đại minh tinh, được săn đón, được lên tất cả các trang bìa tạp chí đình đám nhất, có trong tay khối tài sản đồ sộ nhất. Vậy nhưng, cũng có những cái tên sau đó lại "chìm nghỉm".

Triệu Vy từ cô sinh viên đại học năm nhất trở thành thần tượng thời kỳ đầu của đông đảo người hâm mộ châu Á. Sau thành công của "Hoàn Châu", cô liên tiếp nhận được nhiều vai diễn khác, tên tuổi vì thế mà nổi bật và có sức ảnh hưởng. Cô cùng với bạn diễn Tô Hữu Bằng đóng tiếp "Hoàn Châu Cách Cách 2", "Bí mật ngôi nhà cổ",... ngay lập tức tở thành cặp đôi được yêu thích nhất. Có một điều thú vị rằng cả hai giờ đây đều chuyển mình thành đạo diễn và gặt hái được nhiều thành tựu. 

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 17.

Triệu Vy của bây giờ, thành công và cũng nhiều tai tiếng

Tuy nhiên, về đời tư, Triệu Vy lại lùm xùm hơn người bạn của mình. Cô bí mật kết hôn với đại gia Singapore Huỳnh Văn Long và đã có một công chúa nhỏ tên Tiểu Tứ Nguyệt. Trong những năm qua, cô liên tiếp đầu tư chứng khoán và cổ phiếu, trở thành bà chủ lớn sở hữu khối gia sản kếch xù từ chồng. Vậy nhưng, cuối năm ngoái, vợ chồng Triệu Vy bị phanh phui có hoạt động không minh bạch, bị cấm hoạt động chứng khoán trong vòng 5 năm. Còn Tô Hữu Bằng cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa gặp được "chân ái".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 18.

Gia đình nhỏ của nàng "Tiểu Yến Tử"

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 19.

Triệu Vy giờ đây nổi tiếng hơn với vai trò đạo diễn

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 20.

Tô Hữu Bằng vẫn "độc thân vui tính", chưa tính tới chuyện vợ con

"Hạ Tử Vy" của sau này đặt trọng tâm nhiều hơn vào phim truyền hình đại lục, và cũng không thua chị kém em khi trở thành nhà sản xuất phim. Cô đã kết hôn với người bạn thân 10 năm là Hoắc Kiến Hoa, tuy nhiên lại vướng phải lùm xùm như "ép cưới", "cưới chạy bầu",...

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 21.

Và rồi, "Hoàn Châu Cách Cách" chứng kiến sự chuyển mình xuất sắc nhất, thuộc về nàng "Kim Toả" Phạm Băng Băng. Giờ đây, cô trở thành nữ minh tinh hạng A của showbiz, được người người gọi bằng cái tên "Phạm Gia", thường xuyên góp mặt và trở thành ban giám khảo của các liên hoan phim quốc tế. Cô cũng là gương mặt vàng được các thương hiệu lớn gửi gắm, chọn làm người đại diện. Tuy nhiên, Phạm Băng Băng cũng được cho là "mỹ nhân tâm cơ" của showbiz, khi có quá nhiều scandal lớn nhỏ trong giới liên quan đến mỹ nhân họ Phạm này. Giờ đây, Phạm Băng Băng đang hết mình trong các dự án đầu tư, tiếp tục đóng phim và quảng cáo, ngoài ra cuối năm nay cô sẽ lên xe hoa cùng bạn trai Lý Thần.

Phạm Băng Băng của bây giờ đã là nữ hoàng giải trí

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 23.

Cô nàng đang chuẩn bị có một đám cưới đình đám vào cuối năm nay với bạn trai Lý Thần

Trần Chí Bằng sau bộ phim cũng trở nên nổi tiếng, tuy nhiên kể từ đó tới nay, anh không hề nổi bật lên hẳn vì các dự án điện ảnh hay ca nhạc. Bẵng đi một thời gian, nam ca sĩ, diễn viên bỗng dưng gây sốc cho cả showbiz với ngoại hình choáng váng.

Đáng tiếc nhất có lẽ là "Hàm Hương" Lưu Đan. Sự nghiệp đang lên, nhan sắc khiến nhiều ngưỡng mộ, vậy mà cô lại ra đi quá sớm. "Tiêu Kiếm" Chu Hoành Gia cho tới tận bây giờ vẫn rất nhớ người bạn cũ: "Chúng tôi là những người bạn rất thân của nhau. Khi ấy truyền thông đưa tin, tôi như không thể tin vào điều gì đã xảy ra. Tôi đã vô cùng đau khổ và buồn bã".

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 25.

Về phần "Tiêu Kiếm", sau Hoàn Châu 2, anh nhận lời tham gia vô số bộ phim truyền hình liên quan đến võ thuật. Anh cũng đã lấy vợ, sinh con, tuy nhiên, 20 năm trôi qua, Tiêu Kiếm không còn giữ lại được vẻ điển trai thanh xuân khi xưa mà thay vào đó là hình ảnh tăng cân chóng mặt.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 26.

Tiêu Kiếm ngày ấy

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 27.

Và của bây giờ

"Tình Nhi" Vương Diễm sau thành công của bộ phim cũng chỉ tham gia thêm một vài bộ phim nữa trong đó là "Thiếu Lâm Ngoại Sử". Sau đó, người đẹp kết hôn sớm và an phận làm vợ đại gia Vương Chí Tài. Sau đó, cô rút lui khỏi showbiz, chăm lo cho tổ ấm gia đình trong cơ ngơi ngàn tỷ.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 28.

"Tình Nhi" xinh đẹp, hiểu chuyện và được lòng Lão Phật Gia ngày đó

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 29.

Giờ đây cô đã có tổ ấm hạnh phúc cho riêng mình

Trương Thiết Lâm với vai diễn "Càn Long" cũng nhận được thêm nhiều dự án phim ảnh khác gắn bó với hình ảnh vua chúa. Tuy nhiên, về đời tư, ông bị tố bạc tình bạc nghĩa khi không chịu trách nhiệm với đứa con ngoài giá thú, để đến nỗi bị người tình trong quá khứ đâm đơn kiện.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 30.

"Nhĩ Khang" Châu Kiệt khiến nhiều người nuối tiếc. Sau "Hoàn Châu", anh không có quá nhiều bộ phim nổi bật, thay vào đó, tên tuổi Châu Kiệt chỉ được "hâm nóng" với loạt scandal ẩu đả, đánh bạc, nói xấu bạn diễn. Giờ đây, anh không còn đóng phim nữa mà về quê trồng lúa.

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 31.

Không còn là diễn viên

20 năm Hoàn Châu Cách Cách: Chuyện chưa kể về những lần đầu năm ấy - Ảnh 32.

Châu Kiệt quay sang... trồng lúa

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm