20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình "Loving Vincent" mà bạn không thể không biết

M, Theo Trí Thức Trẻ 14:11 05/10/2017

Dưới đây là những bí mật cũng như thông tin về tác phẩm hoạt hình đầu tiên được vẽ bằng sơn dầu "Loving Vincent".

1. Loving Vincent là bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Bộ phim bao gồm 65.000 khung hình, là 65.000 bức tranh sơn dầu được vẽ bằng tay bởi 125 họa sĩ chuyên nghiệp từ khắp các nơi trên thế giới.

2. Phim mất 7 năm để hoàn thành.

3. Có 94 bức tranh của Van Gogh xuất hiện trong phim gần với nguyên tác và 31 bức tranh nữa xuất hiện chỉ một phần.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 1.

Vincent van Gogh

4. Khi Loving Vincent cần thêm họa sĩ, teaser tuyển dụng đã lan truyền khắp nơi với hơn 200 triệu lượt xem, kết quả là khoảng 5000 đơn ứng tuyển từ các họa sĩ sơn dầu và họa sĩ hoạt hình khắp nơi trên thế giới. Một cuộc tuyển chọn 3 ngày đã diễn ra tại Gdańsk, Ba Lan. Dù chi phí di chuyển không được chi trả, nhiều người vẫn sẵn sàng bay từ Australia, Canada và Mỹ để tham dự cuộc tuyển chọn.

5. Nếu lấy 65.000 bức tranh trải dài trên mặt đất, diện tích che phủ của nó bằng toàn bộ London và Manhattan gộp lại.

6. Trong 65.000 bức tranh, chỉ còn lại 1.000 bức. Sau khi hoàn thành xong mỗi bức tranh cho mỗi khung hình, các họa sĩ sẽ tháo dỡ chúng bằng một cái dùi. Do vậy, chỉ một số ít những khung hình vẽ tay "sống sót". Một cuộc triển lãm 200 bức tranh sẽ diễn ra song song với việc phát hành phim. 800 bức tranh khác đang được bán online.

7. Thời điểm hiện tại trong phim được vẽ theo phong cách Van Gogh, những đoạn hồi tưởng được vẽ đen-trắng. Lý do là vì những đoạn phim trong quá khứ không có tranh của Van Gogh để tham khảo. VD: thời điểm Van Gogh là một đứa trẻ hay trong đám tang của ông. Các nhà làm phim không muốn "bịa" những bức tranh theo phong cách Van Gogh mà không dựa trên những bức tranh thật. Lý do nữa là các nhà làm phim sợ rằng 94 phút theo phong cách của Van Gogh sẽ là hơi quá về mặt thị giác với khán giả. Sự đan xen những trường đoạn đen trắng sẽ cho phép khán giả nghỉ mắt và càng trân trọng đầy đủ hơn những tác phẩm của Van Gogh.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 2.

Những trường đoạn về quá khứ trong phim

8. Phim có kinh phí 5,5 triệu USD. Đây là một con số khá khiêm tốn nếu so sánh với những bộ phim hoạt hình có kinh phí hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD của các hãng lớn (VD: Zootopia có kinh phí 150 triệu USD, Inside Out: 175 triệu USD, Kubo And The Two Strings: 60 triệu USD). Tiền tài trợ lấy 40% từ doanh số bán trước, 40% từ cổ phần tư nhân, 15% ngân sách của chính phủ (Viện phim Ba Lan, Tín Dụng Thuế Anh, Truyền thông, thành phố Wroclaw) và 5% từ nhà sản xuất Break Thru.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 3.

9. Đạo diễn phim: Dorota Kobiela xuất thân là một họa sĩ, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật tại Warsaw, Ba Lan. Cô đọc những lá thư và nghiên cứu những bức tranh của Van Gogh trong thời kì bị trầm cảm nặng và đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ cuộc đời người Van Gogh. Mới đầu cô dự định làm một phim hoạt hình ngắn về ngày cuối cùng của Van Gogh, tuy nhiên sau đó đã quyết định biến nó thành phim dài.

10. Hugh Welchman là nhà sản xuất từng nhận được giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn Peter and the Wolf. Ông phải lòng Dorota Kobiela và yêu luôn dự án phim Loving Vincent của cô. Ông tham dự dự án với vai trò đồng đạo diễn, đồng tác giả kịch bản và nhà sản xuất. Ngoài đời Dorota Kobiela và Hugh Welchman đã kết hôn với nhau. Loving Vincent giống như đứa con tinh thần của họ.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 4.

11. Hai đạo diễn đã đọc khoảng 40 ấn phẩm về Van Gogh: Tiểu sử, luận văn, tiểu luận, các tác phẩm hư cấu. Trong vòng 4 năm họ đã thăm 19 bảo tàng ở 6 quốc gia để chiêm ngưỡng khoảng 400 bức tranh của Van Gogh. Họ cũng xem những bộ phim điện ảnh và phim tài liệu về cuộc đời của ông và phỏng vấn những chuyên gia tại bảo tàng Van Gogh.

12. Năm 2016, cuốn sách Van Gogh’s Ear đã chứng minh rằng Van Gogh đã cắt toàn bộ tai mình, chứ không phải một phần. Kết quả là các nhà làm phim phải vẽ lại khoảng 3.000 khung hình để phù hợp với những phát hiện mới nhất về Van Gogh.

13. Loving Vincent pha trộn sự thật lịch sử với một cốt truyện hư cấu. Bảo tàng Van Gogh đưa ra những lời khuyên liên quan đến nội dung và đích thân Axel Ruger, giám đốc bảo tàng, chính thức phê duyệt ý tưởng và kịch bản phim. Bảo tàng cũng đưa ra nhiều lời khuyên quý giá về cách Vincent Van Gogh vẽ tranh như thế nào.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 5.

14. Tất cả các nhân vật trong Loving Vincent đều được đóng bằng người thật. Các diễn viên làm việc trên bối cảnh được thiết kế đặc biệt trông giống như những bức tranh của Van Gogh hoặc là trên nền xanh. Các đoạn phim này sẽ trở thành "mẫu" để các họa sĩ vẽ lại trên canvas. Các bức tranh được chụp lại bằng camera Canon 6D, độ phân giải 6k. Cứ 12 tấm hình chất lượng cao thì tạo thành 1 giây trên phim.

15. Bản Live-action của bộ phim do người thật đóng được quay trong thời gian 12 ngày. Các diễn viên được chọn dựa trên ngoại hình giống với nhân vật trong tranh vẽ. Hai gương mặt quen thuộc của phim là Saoirse Ronan (người từng 2 lần được đề cử Oscar với phim Atonement và Brooklyn) và Jerome Flynn, với vai diễn người lính đánh thuê Bronn trong Game of Thrones.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 6.

Jerome Flynn

16. Nhân vật chính của phim, Armand Roulin do Douglas Booth đóng. Anh nhận được nhiều lời khen ngợi về diễn xuất khi đóng vai Boy George trong bộ phim tiểu sử Worried About the Boy của BBC và Anthony Marston trong phim chuyển thể từ tác phẩm của Agatha Christie: And Then There Were None. Robert Gulaczyk được chọn đóng vai Vincent Van Gogh vì có ngoại hình rất giống với người họa sĩ tài hoa. Anh là diễn viên sân khấu lần đầu tiên đóng phim.

17. Bộ phim lấy manh mối từ hơn 800 bức thư do chính Van Gogh viết, ẩn chứa nhiều chi tiết, manh mối tới những người có liên quan cũng như những sự kiện diễn ra trước thời điểm dẫn đến cái chết bất ngờ và đầy bí ẩn của ông. Câu tagline: "Chúng ta không thể nói nhiều hơn chính những bức tranh của mình" được lấy từ trong chính bức thư mà Van Gogh viết một tuần trước khi chết. Lá thư này được tìm thấy trên người Theo khi ông chết.

20 bí mật thú vị về tác phẩm hoạt hình Loving Vincent mà bạn không thể không biết - Ảnh 7.

18. Clint Mansell, nhà soạn nhạc của phim được mệnh danh là "một thiên tài soundtrack". Ông là người chịu trách nhiệm cho một trong những bản nhạc nền kinh điển nhất trong 20 năm qua: Requiem for a Dream, Black Swan, Noah, The Fountain và Moon.

19. Phim được đặt tên là "Loving Vincent" một phần nguyên do vì cuối thư gửi cho em trai, Vincent thường kí "Your loving Vincent". Mặt khác dự án này được ra đời vì tình yêu với Van Gogh và những tác phẩm của ông. Các nhà làm phim cũng hy vọng thông qua bộ phim sẽ có nhiều người biết đến và yêu mến Van Gogh hơn.

20. Khi được hỏi bức tranh nào của Van Gogh mà bạn yêu thích nhất?

Đạo diễn, tác giả kịch bản Dorota Kobiela: Olive Grove, the Sower in the Setting Sun và the Night Café.

Đồng đạo diễn, tác giả kịch bản kiêm nhà sản xuất Hugh Welchman: Café Terrace at Night và bức chân dung tự họa cuối cùng của ông.

Saoirse Ronan ( vai Marguerite Gachet, con gái bác sĩ Gachet): Starry Night "vì nó rất bí ẩn, nhưng đồng thời cũng rất giản dị"

Eleanor Tomlinson (vai Adeline Ravoux): Wheatfield with Crows vì "Có một cái gì đó cực kỳ tăm tối trong bức họa này, điều mà tôi thực sự thích".

Chris O’Dowd (người đưa thư Joseph Roulin): Starry Night – "tôi mang máng mình từng treo nó trên tường thời thơ ấu" và "Postman Roulin" vì "ông ấy trông giống như một người chơi croquet thời xưa".

Phim dự kiến khởi chiếu từ 06/10/2017.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm