Tờ HK01 đưa tin, một người phụ nữ 73 tuổi đến từ Trung Quốc có tiền sử bệnh trĩ, táo bón, chảy máu và đại tiện không đều. Bà cho rằng lý do xuất phát từ việc ít vận động trong quá khứ nên không ý để nhiều đến vấn đề này.
Tuy nhiên, vào tháng 6/2022, tình trạng của người phụ nữ ngày càng nghiêm trọng hơn với các triệu chứng đi kèm như hay chướng bụng, bị đau bụng và thậm chí đại tiện cũng khó khăn. Chỉ sau khi đến bệnh viện kiểm tra, bà mới sững sờ khi biết được bản thân đã bị mắc căn bệnh quái ác: Ung thư trực tràng.
Điều đáng nói là chỉ một năm sau đó, người chồng 78 tuổi của bà cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giống bà.
Sau khi nhận chẩn đoán của bác sĩ, cả 2 người hoang mang cho rằng ung thư có tính truyền nhiễm, lây từ người này sang người kia.
Bác sĩ Lưu Phàm Long, Phó Giám đốc Khoa Phẫu thuật Đại trực tràng của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Chiết Giang giải thích rằng, trường hợp của cặp đôi ở trên không phải là lây nhiễm, truyền bệnh cho nhau.
Hầu hết những bệnh nhân mắc ung thư đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt thiếu khoa học của họ. Khi sống chung cùng một nhà, với thói quen sinh hoạt giống nhau thì người trong gia đình có thể lần lượt bị mắc ung thư. Chính điều này dẫn đến việc lầm tưởng "ung thư có tính truyền nhiễm cao, lây lan".
Sau khi bác sĩ tìm hiểu sâu về thói quen sinh hoạt của hai vợ chồng ở trên, ông đã phát hiện ra nguyên nhân cả hai cùng bị ung thư. Đó chính là thói quen ăn uống quá nhiều muối.
Cụ thể, cặp đôi có sở thích ăn các món có chứa nhiều gia vị như thịt muối, vịt hầm, cá ủ muối... Ngoài ra, người chồng còn có thói quen uống rượu.
Bác sĩ Lưu Phàm Long giải thích rằng: "Thói quen sử dụng đồ ăn đã qua đêm, ăn nhiều thịt ủ muối, thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán, có chế độ ăn nhiều chất béo, ít chất xơ, uống nhiều rượu và hay hút thuốc đều là những yếu tố có nguy cơ cao gây ra bệnh ung thư".
Những đồ ăn chứa nhiều muối sẽ khiến cơ thể dư thừa nitrit, khi kết hợp với các "amine" phân hủy protein có trong khoang miệng, dạ dày và ruột, sẽ tạo thành "nitrosamine". Đây là chất có nguy cơ hàng đầu gây ra một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư trực tràng...
Theo bác sĩ Lưu Phàm Long, đặc điểm lớn nhất của các bệnh ung thư về đường tiêu hóa đó là thời gian ủ bệnh lâu, phải mất một thời gian dài mới phát hiện. Mặc dù vậy, vị bác sĩ này cho biết, con người hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh ung thư này.
Vị bác sĩ chia sẻ: "Nhiều người chỉ đến bệnh viện kiểm tra khi họ đã có những triệu chứng nghiêm trọng, cảnh báo ung thư như đau bụng, phân có máu, sụt cân nhiều, tiêu chảy, bụng chướng căng, thậm chí là bị tắc ruột. Nhưng điều không may là, các bệnh nhân này khi đến khám đã bị ung thư ở giai đoạn giữa và cuối, bỏ lỡ thời điểm vàng để điều trị".
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, có 4 nhóm người cần nội soi đường tiêu hóa định kỳ để sàng lọc ung thư gồm:
- Người trên 40 tuổi.
- Người có tiền sử gia đình có bệnh nhân bị ung thư.
- Có chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không khoa học.
- Những người thường xuyên thức khuya, hay bị stress.
- Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm táo bón, hạn chế nguy cơ mắc ung thư. Do đó, cần tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây...
- Ăn protein động vật vừa phải: Chỉ nên ăn các loại thực phẩm giàu đạm như cá, thịt gia cầm, thịt lợn ở mức độ phù hợp, không nên quá lạm dụng.
- Hạn chế ăn thịt đỏ và đồ ăn chế biến sẵn: Đây đều là những loại thực phẩm có nguy cơ gây ra ung thư. Vì vậy nên giảm ăn thịt đỏ, thịt xông khói, xúc xích...
- Tăng cường ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3: Điều này giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Do đó, nên ăn nhiều cá, các loại hạt như hạt lanh...
- Nạp đủ canxi: Đây là chất giúp giảm nguy cơ mắc ung thư. Các thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như các sản phẩm từ sữa, cá, đậu phụ...
Ngoài chế độ ăn uống khoa học, các bác sĩ khuyên mọi người nên duy trì cân nặng phù hợp, tập thể dục đều đặn, bỏ hút thuốc và hạn chế uống rượu.