Tạm biệt tình trạng "giật tung người" với Chrome phiên bản mới

Van Vu, Theo Trí Thức Trẻ 14:16 04/09/2015

Giảm thiểu lượng bộ nhớ "ngốn" tới 10%, tiết kiệm thêm 15% pin sẽ là những gì mà Chrome phiên bản mới mang lại cho người dùng.

Đã từ lâu, Chrome vẫn được biết tới là một trong những trình duyệt tiêu tốn nhiều tài nguyên nhất trên máy tính. Trải qua nhiều phiên bản nâng cấp, cập nhật, Chrome dần được cải thiện về lượng RAM cùng tài nguyên mà trình duyệt này tiêu thụ, mới đây nhất phiên 45 của Chrome mang tới cho người dùng trải nghiệm hoàn thiện hơn cũng như lượng tài nguyên tiêu thụ ít hơn bao giờ hết.

Video so sánh lượng tiêu thụ bộ nhớ của Chrome 43 và Chrome 45.

Trong thông báo trên blog cá nhân của Chrome vào ngày hôm nay, Chrome phiên bản 45 sẽ tập trung nhiều hơn vào tốc độ tải hoàn thiện một trang web cũng như sử dụng ít tài nguyên máy tính hơn. Việc trình duyệt này sử dụng ít tài nguyên hơn sẽ giúp trình duyệt không còn tình trạng giật khi mở nhiều tab như trước đây. Thêm vào đó, một số tuỳ chỉnh liên quan tới các cửa sổ tab được theo dõi nhiều nhất cũng sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn, liền mạch với phiên bản mới của trình duyệt này.

Cụ thể, trong phiên bản 45 của Chrome, khi khởi động lại trình duyệt, chỉ có những tab người dùng theo dõi nhiều nhất mới được hiển thị. Thứ tự hiển thị của những tab này theo thời gian nên một tab càng mới và càng được theo dõi nhiều sẽ được ưu tiên hơn để hiển thị trước trên Chrome phiên bản mới.

150904tekchrome1-d5779
Trải qua nhiều phiên bản cập nhật, Chrome đang dần mang lại trải nghiệm sử dụng khó chịu khi tốn pin và tiêu thụ nhiều tài nguyên máy tính. Điều này sẽ được thay đổi phần nào ở Chrome 45.

Có lẽ, trong bản cập nhật lần này, lượng tài nguyên tiêu thụ sẽ là vấn đề được quan tâm nhất ở Chrome 45. Khi nhận thấy máy tính có dấu hiệu chậm đi hoặc tài nguyên còn trống của máy thấp, Chrome sẽ tự động ngắt cập nhật một số tab người dùng không sử dụng tới và người dùng có thể cập nhật các tab này bằng tay. Xét về khía cạnh người dùng, những người dùng sử dụng rất nhiều tab trên Chrome sẽ là đối tượng đầu tiên thấy được sự khác biệt khi mà khả năng hoạt động của Chrome mới tốt hơn, ít xảy ra tình trạng giật, dừng khung hình như trước đây.

Theo những tính toán của Google, người dùng có thể giảm thiểu 10% lượng bộ nhớ sử dụng ở Chrome phiên bản mới, những website phức tạp hơn sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ bản cập nhật này. Trong bản cập nhật Chrome 45, Chrome cũng tự động dừng những đoạn Flash chạy ngoài lề của website để giảm thiểu sự phân tán trong trang cũng như tránh các đoạn Flash tự động chạy làm tốn tài nguyên máy tính.

150904tekchrome2-d5779


Như vậy, ngoài việc cải thiện được 10% bộ nhớ tiêu thụ, ngắt bỏ các đoạn Flash không phải trọng tâm của website, các tuỳ chỉnh mới về Flash của Chrome 45 còn giúp người dùng tăng cường thời lượng pin so với các phiên bản trước đây. Trong thử nghiệm, một thiết bị sử dụng Chrome 45 để duyệt web có thời lượng pin lâu hơn 15% so với các phiên bản trước đó. Bạn có thể thử nghiệm trình duyệt Chrome tại đây.

Hiện tại, phiên bản cập nhật Chrome 45 vẫn chưa được Google tung ra rộng rãi, tuy nhiên, bạn hãy thường xuyên theo dõi các cập nhật mới trên App Store (nếu dùng các thiết bị iOS) hay Google Play Store (với các thiết bị Android) để đón nhận bản cập nhật mới này. Với những người dùng Chrome trên máy tính, thanh công cụ tuỳ chỉnh sẽ thông báo tới bạn khi có bản cập nhật mới hiện hành.

(Tham khảo: TheVerge, The Next Web)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm