Smartphone tương lai có thể không sở hữu đèn flash

XIII, Theo Mask Online 00:00 03/06/2013

Các nhà khoa học tại Singapore mới đây đã phát triển ra cảm biến mới cho smartphone với độ nhạy sáng cao gấp 1.000 lần, sẽ chẳng cần dùng đến flash cho những tấm hình thiếu sáng nữa.

Có lẽ chụp ảnh cùng đèn flash trên di động là một trong những điều khó chịu nhất với người dùng, flash LED tỏ ra không hiệu quả khi cung cấp ánh sáng quá mạnh ở giữa trong khi viền ngoài mờ nhạt và thiếu sáng. Những tấm ảnh chụp bằng đèn flash thường rất xấu và ít được người dùng quan tâm đến. Nếu như bạn không thích sử dụng đèn flash để chụp ảnh nhưng vẫn muốn có những tấm hình thiếu sáng đẹp mắt thì đây có thể là tin vui với bạn.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học công nghệ Nanyang, Singapore đã sáng tạo nên một loại cảm biến mới cho smartphone giúp việc chụp ảnh tốt hơn kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Cảm biến mới nhạy sáng tới mức trong tương lai người dùng sẽ không cần đến đèn flash để chụp ảnh thiếu sáng nữa.

Smartphone tương lai có thể không sở hữu đèn flash 1
Loại cảm biến mới đã được nghiên cứu và chế tạo thành công bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Singapore.

Cảm biến mới này nhạy sáng gấp 1.000 lần cảm biến hiện tại, có khả năng thể hiện toàn bộ khung hình với các dải ánh sáng khác nhau mà không gặp bất kì khó khăn nào.

Ngoài ra cảm biến này được tạo nên từ graphene - Một hợp chất carbon tổng hợp có cấu trúc dạng tổ ong, mềm như cao su, dai hơn silicon và chống chịu nhiệt thậm chí còn tốt hơn cả kim cương.

Smartphone tương lai có thể không sở hữu đèn flash 2
Cảm biến camera hiện tại kém nhạy sáng hơn nên thường xuyên phải sử dụng đèn flash hỗ trợ trong trường hợp ánh sáng yếu.

Nhà phát minh của cảm biến này là anh Wang Qijie nói rằng đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, cảm biến camera nhạy sáng được tạo nên từ hợp chất graphene. Với công nghệ đang được phát triển, những cảm biến này sẽ có giá thành thấp hơn, dễ sản xuất hơn nhưng chất lượng lại tốt hơn trước.

Smartphone tương lai có thể không sở hữu đèn flash 3
Cảm biến mới không những làm thay đổi cách thức chụp hình trên di động, máy ảnh mà nó còn mang tới hi vọng thay đổi thiết kế smartphone, máy ảnh trong tương lai.

Theo như Wang, vấn đề cốt lõi của sáng chế này chính là việc tối ưu hóa công nghệ nano với vật liệu graphene. Theo nhóm sáng chế, công nghệ hiện tại đang được sử dụng để sản xuất cảm biến trên smartphone là đủ để sản xuất cảm biến mới này, điều duy nhất các hãng sản xuất cần làm chỉ là thay đổi vật liệu tạo thành. Còn nếu áp dụng vào máy ảnh kĩ thuật số, các dòng máy ảnh rẻ hơn, nhẹ hơn kèm theo đó thời gian sử dụng pin lâu hơn cũng sớm ra đời. Phát minh của nhóm thiết kế đến từ Singapore này đã mở ra khái niệm chụp ảnh mới trên di động cũng như việc thay đổi thiết kế smartphone do giảm bớt được đèn flash đi kèm mỗi thiết bị.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm