Máy bay phát Internet miễn phí đầu tiên của Facebook đã hoàn thiện

PV, Theo Trí Thức Trẻ 14:18 31/07/2015

Aquila, tên chiếc máy bay này, có sải cánh tương đương máy bay Boeing 737 nhưng trọng lượng thì nhẹ hơn cả một chiếc xe hơi.

Trang Facebook của Mark Zuckerberg cách đây ít giờ đã đăng tải video cho thấy hình ảnh của máy bay phát Internet đến từ hãng này với tên gọi Aquila. Mark chia sẻ Aquila có sải cánh rộng tương đương những gì có trên máy bay Boeing 737. Đây là chiếc máy bay không người lái, hoạt động nhờ năng lượng mặt trời, nhẹ hơn một chiếc xe hơi và có thể bay liên tục trong khoảng thời gian vài tháng. Mark Zuckerberg cũng nói về việc Facebook đã đạt được một cột mốc tiếp theo trong công nghệ giao tiếp laser. Theo đó, ông lớn mạng xã hội đã thử nghiệm thành công loại laser mới có thể truyền tải dữ liệu ở tốc độ 10 gigabit mỗi giây, nhanh hơn gấp 10 lần bất kỳ hệ thống nào trước đó có thể làm được.

Đoạn video của Mark Zuckerberg nhanh chóng nhận được hàng triệu lượt xem.

Trong trường hợp bạn chưa biết Aquila là một phần của dự án phi lợi nhuận Internet.org của Facebook trong nỗ lực mang kết nối Internet đến với những người chưa có cơ hội được sử dụng công nghệ này. Thống kê cho thấy hiện nay có khoảng 60% dân số thế giới (tương đương 4 tỉ người) chưa được sử dụng Internet. Internet.org lần đầu tiên được Facebook giới thiệu vào năm 2013.

Mời bạn đọc xem một số hình ảnh và thông tin về Aquila.

mb1-ce1ef
Aquila được xây dựng ở Anh.Sải cánh của nó tương đương những gì có trên máy bay Boeing 737. Phần cánh được cấu thành từ chất liệu sợi carbon, bền hơn thép nhưng nhẹ hơn nhôm.

mb3-ce1ef
Theo lý thuyết, Aquila có thể bay liên tục trong 90 ngày. Facebook khẳng định trước đó những chiếc máy bay dạng này chỉ có thể bay liên tục trong 14 ngày.

mb4-ce1ef
Aquila sẽ bay cao hơn máy bay thương mại.

(Tham khảo: Fortune, BI)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm