iPad đang dần mất đi vị thế trên thị trường

XIII, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 01/11/2013

Giảm hơn 10% so với cùng Quý năm 2012 đồng thời có mức bán ra tăng chỉ 0,6%, thống kê cho thấy iPad đang dần yếu thế hơn so với loạt sản phẩm máy tính bảng Android giá rẻ.

Được xem là một trong những sản phẩm hái ra tiền của Apple, chiếc máy tính bảng iPad từ khi ra mắt đã định nghĩa lại khái niệm máy tính bảng đồng thời giúp cho Apple luôn dẫn đầu trên thị trường này trong khoảng thời gian rất dài. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng ngôi vương của Apple cùng iPad sẽ còn tiếp tục kéo dài. Tuy nhiên, thông báo mới đây lại cho thấy một điều hoàn toàn trái ngược, Apple có vẻ như đang chững lại và sẽ mất đi vị thế nếu không phát triển đúng hướng.

iPad đang dần mất đi vị thế trên thị trường 1
Loạt sản phẩm iPad mới của Apple rất hấp dẫn nhưng vẫn chưa thật sự nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng.

So với cùng thời điểm này vào năm ngoái, Apple đã mất hơn 10% độ phổ biến của mình trên thị trường. Đây là lần đầu tiên lượng iPad của Apple xuống dưới mức 30% và chỉ chiếm 29,6% tổng lượng máy tính bảng. Mặc dù vẫn dẫn vị trí đứng đầu thế nhưng những đối thủ khác của Apple đều có mức tăng trưởng mạnh và có thể truất ngôi vương của ông hoàng iPad bất kì lúc nào.

iPad đang dần mất đi vị thế trên thị trường 2
Bảng thống kê thị phần máy tính bảng của IDC cho thấy các hãng sản xuất máy tính bảng Android đang phát triển rất mạnh mẽ.

Mặc dù vậy tổ chức IDC lại có cái nhìn lạc quan hơn khi cho rằng người dùng chờ đợi nhiều vào sản phẩm iPad trong năm 2013, chính vì thế sức mua không mạnh bằng năm trước. Với sự xuất hiện của iPad Air vào chiều ngày hôm nay cũng như iPad Mini ra mắt vào dịp cuối năm, Apple sẽ lấy lại sức mạnh của mình trên thị trường và nó sẽ kéo dài trong 2 Quý tiếp theo.

iPad đang dần mất đi vị thế trên thị trường 3
Có phải thị phần kém là do người dùng chờ đợi iPad mới?

Giống như trên chiến trường smartphone, ở thị trường máy tính bảng, Apple cũng là công ty khai sinh ra khái niệm máy tính bảng đồng thời làm cho người dùng quen thuộc với dòng sản phẩm này. Thế nhưng sự phát triển ồ ạt của Android cùng những công ty sản xuất ít tên tuổi đã cho ra mắt quá nhiều đối thủ giá rẻ và dần làm mất vị thế của Apple. Người dùng hiện nay luôn đặt giá thành lên hàng đầu, chính vì thế iPad luôn nhận được ít sự quan tâm.

iPad đang dần mất đi vị thế trên thị trường 4
Giá thành đang là rào cản quá lớn ngăn cản iPad phát triển mạnh mẽ hơn.

Nhà nghiên cứu Benedict Evans mới đây đã cho rằng sự phát triển của Android đang giống với việc phổ cập hóa công nghệ, người dùng chỉ sử dụng những thiết bị Android để làm quen với công nghệ mới và thay thế phần nào các hoạt động như lướt web, chơi game hoặc đôi khi là đọc sách. Vì những lý do đơn giản đó nên họ không cần sở hữu một sản phẩm đắt tiền. Thế nhưng cho dù Apple có thua cuộc về doanh thu hay vị trí xếp hạng thì đây vẫn luôn là công ty đã mở màn cho các trào lưu công nghệ mới.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Rap thả thính với tên nào cũng được, vậy mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra đây này!

    Binz rap thả thính với tên khó, mà có 1 cái tên quen thuộc lại nghĩ mãi không ra.
  • Đọc thêm