Apple phối hợp cùng Sony, Blackberry và Microsoft... "chiến tranh" với Google

XIII, Theo Trí Thức Trẻ 16:27 01/11/2013

Cuộc cạnh tranh thị phần công nghệ đang tới hồi gay cấn khi mà những ông lớn như Apple, Sony, Blackberry, Microsoft hay Google sử dụng tới bản quyền để kiện lẫn nhau.

Chiến trường smartphone đang trở nên căng thẳng hơn khi hàng loạt công ty phần cứng cạnh tranh bằng mọi cách để mong chiếm được thị phần lớn hơn. Mới đây, Rockstar đã đâm đơn kiện Google, Samsung, HTC, Huawei cũng như một số công ty công nghệ khác vì vấn đề vi phạm bản quyền. Trước đó Rockstar đã chi ra hơn 4,5 tỷ USD để sở hữu số bản quyền này.

Apple phối hợp cùng Sony, Blackberry và Microsoft... "chiến tranh" với Google 1

Tuy nhiên, điều thú vị tới từ việc Rockstar là tổ chức được thành lập bởi Apple, Microsoft, Blackberry, Ericsson cũng như Sony. Việc cạnh tranh bản quyền giữa Rockstar với Google cùng... đồng bọn thực chất là hành động tấn công của 5 công ty sáng lập nên Rockstar.

Apple phối hợp cùng Sony, Blackberry và Microsoft... "chiến tranh" với Google 2
Thời điểm gần đây, quan hệ giữa Apple và Microsoft đang ổn định trở lại.

Google đang nỗ lực tăng cường số lượng bằng sáng chế của mình khi chi ra 900 triệu USD để gom càng nhiều bằng sáng chế càng tốt, khoản tiền đầu tư của Google có thể tăng lên mức 4,4 tỷ USD. Thế nhưng nó vẫn chẳng là bao so với những gì Rockstar đã bỏ ra. Đây cũng chính là một trong những lý do mà Google phải mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD, thực chất họ không cần một công ty phần cứng mà cần số lượng bản quyền công ty đó đang sở hữu.

Apple phối hợp cùng Sony, Blackberry và Microsoft... "chiến tranh" với Google 3
Motorola Mobility được Google mua lại với mục đích chính là bản quyền.

Vẫn chưa rõ vụ kiện tụng cùng những tranh chấp sẽ kéo dài tới đâu và bao nhiêu sản phẩm sẽ bị cấm bán trên thị trường, thế nhưng lần cạnh tranh này có thể nói là vụ cạnh tranh bản quyền công nghệ lớn nhất trong năm, vượt qua cả cặp đôi Apple - Samsung.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quán quân đăng quang Olympia sau 1 năm: Hãy hiểu cho những nhà vô địch không về nước

    Trước thời khắc tìm ra Nhà tân vô địch Olympia năm thứ 20, Trần Thế Trung đã có những tâm sự sau 1 năm đăng quang.
  • Đọc thêm