Facebook tái định nghĩa "ảnh nóng" với bản nội quy mới

PV, Theo Trí Thức Trẻ 15:24 16/03/2015

Những hình ảnh nhạy cảm với mục đích giáo dục hay nghệ thuật sẽ được Facebook xem xét phê duyệt trong khi đó những hình ảnh quá phản cảm sẽ bị gỡ bỏ lập tức.

mạng xã hội lớn nhất hành tinh, các quy định của Facebook cũng cần thật sự nghiêm ngặt để đảm bảo trải nghiệm sử dụng cũng như kiểm soát những nội dung không lành mạnh trên mạng xã hội này. Trong khoảng thời gian phát triển, Facebook đã nhiều lần thay đổi "nội quy" về thông tin có thể được người dùng đăng tải nhưng có vẻ như nó vẫn chưa làm hài lòng nhiều người. Mới đây, Facebook tiếp tục thay đổi chính sách của mình về những nội dung được đăng tải, các hình ảnh có tính chất phản cảm hay những dòng bình luận "anh hùng bàn phím".

Nội quy mới của Facebook sẽ mở rộng ra với nhiều quốc gia, đối tượng người dùng cũng như những kiểu nội dung khác nhau.

Hoạt động này của Facebook được thực hiện sau khi hai mạng xã hội lớn là Twitter cùng Reddit thay đổi quy chế, chặn đồng thời cấm chia sẻ những hình ảnh khỏa thân phản cảm được cộng đồng mạng biết tới với khái niệm "revenge porn". Những hình ảnh này sẽ lập tức bị xóa mà không cần thông báo, người dùng cũng có thể bị khóa tài khoản tùy vào mức độ của hình ảnh này.

Theo như Facebook, những hình ảnh khỏa thân với mục đích nghệ thuật hoặc các chiến dịch tuyên truyền sẽ được xem xét cho phép đăng tải trong khi những hình ảnh cố tình phơi bày các bộ phận "nhạy cảm" hay những hoạt động "không được phép chia sẻ" sẽ lập tức bị gỡ bỏ. Mặc dù vậy, Facebook đã mở rộng hơn quy chế của mình khi cho phép đăng tải hình ảnh cho con bú cũng như những bệnh nhân bị ung thư vú sau khi phẫu thuật.

Cập nhật lần này của Facebook tập trung nhiều vào loại hình "khủng bố mạng xã hội" hay còn được biết với khái niệm quen thuộc là "anh hùng bàn phím".

Những tác phẩm nghệ thuật khỏa thân như tranh vẽ, hình khối hoặc tượng cũng được Facebook cho phép đăng tải lên mạng xã hội này. Mặc dù vậy, những tác phẩm này nếu như có nội dung quá đồi trụy cũng sẽ bị gỡ bỏ lập tức trừ khi chủ nhân của tác phẩm chứng minh được họ đang làm nó vì mục đích nghệ thuật hay giáo dục.

Ngoài những hành động liên quan tới hình ảnh cấm, Facebook còn hứa hẹn sẽ gỡ bỏ những bài đăng hoặc nội dung có tính chất phỉ báng, hạ nhục người khác. Trong ví dụ của mình, Facebook cho rằng những fanpage hoặc nhóm được thành lập để phí báng, hạ thấp một cá nhân nào đó sẽ bị gỡ mà không cần thông báo trước. Đây là hành động được người dùng Facebook mong chờ từ lâu khi mà ngày một nhiều vụ án thương tâm xảy ra chỉ vì những bình luận hay nội dung thiếu trách nhiệm trên Facebook.


Trong lần thay đổi quy chế này, Facebook một lần nữa nhấn mạnh hoạt động sử dụng tên thật trên mạng xã hội. Những người dùng không chấp hành sẽ bị khóa tài khoản cho tới khi chứng minh được tên của mình đúng với những gì trên giấy tờ. Những cái tên khác có thể được sử dụng nhưng người dùng không được phép lập tài khoản riêng mà phải làm trang cộng đồng dạng fanpage.

Facebook thành lập riêng một trang nội quy cùng các tiêu chuẩn riêng để người dùng tiện lợi theo dõi theo từng chuyên mục.

Thêm vào đó, Facebook cũng công bố chủ trương mới về việc gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật tại một số quốc gia. Mặc dù nội dung không vi phạm với quy chế của Facebook nhưng trái với luật định tại quốc gia sở tại, Facebook cũng được phép gỡ bỏ chúng.

Nội dung vi phạm có thể được báo cáo ngay lập tức nhưng vẫn cần Facebook phê duyệt trước khi gỡ bỏ.

Dựa theo nội quy mới, Facebook đồng thời ra mắt tính năng báo cáo vi phạm mới. Những hình thức vi phạm ở đây không còn chỉ là tin nhắn rác, các nội dung đồi trụy mà sẽ còn được mở rộng sang cả hành động "anh hùng bàn phím", các nội dung có tính chất phân biệt hay vi phạm pháp luật ở quốc gia người dùng sinh sống. Bạn có thể theo dõi nội quy mới của Facebook cùng cách thức báo cáo vi phạm mới tại đây.

(Tham khảo: Facebook)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm