Android sinh ra không phải để cho smartphone

Cú Mèo, Theo Mask Online 14:38 17/04/2013

Tiết lộ mới đây nhất cho thấy hệ điều hành Android ban đầu được phát triển cho máy ảnh chứ không phải smartphone.

Gần 10 năm về trước, trước khi Android trở thành vị vua thống lĩnh phân mảng hệ điều hành smartphone, Andy Rubin và các cộng sự của mình đã phát triển nền tảng này với mục đích đầu tiên nhằm phục vụ cho những chiếc máy ảnh kỹ thuật số.

Thông tin này được tiết lộ từ chính Rubin, người sáng lập ra Android, khi ông diễn thuyết tại một hội nghị kinh tế ở Tokyo vừa diễn ra.

Android sinh ra không phải để cho smartphone 1Chân dung “cha đẻ” của Android.

“Chính nền tảng bạn đang thấy, chính nền tảng bạn đang sử dụng hàng ngày là những gì từng ban đầu thuộc về máy ảnh số, giờ đây nó trở thành cái tên quen thuộc Android.” – dẫn lời Andy Rubin.

Cũng theo Rubin, lý do ông từ bỏ mục tiêu đầu tiên của mình là bởi thị trường máy ảnh số lúc bấy giờ đã đi vào giai đoạn bão hòa và phải chịu quá nhiều áp lực từ những chiếc điện thoại đi kèm camera nhỏ gọn, tiện lợi và ngày càng hoàn thiện. “Chúng tôi nhận thấy thị trường máy ảnh số không đủ lớn. Lúc đó, tôi đã thấy lo ngại với hai cái tên Microsoft và Symbian. Tuy nhiên, lại chẳng hề lo lắng về iPhone”. Tất nhiên, đây chỉ là một lời nói đùa của Rubin khi vào thời điểm đó, iPhone vẫn còn chỉ đang trong giai đoạn phát triển.

Android sinh ra không phải để cho smartphone 2Theo số liệu Tháng Ba / 2013, 750 triệu thiết bị chạy Android đang được sử dụng toàn cầu.

Ngay từ lúc bấy giờ, đội ngũ phát triển Android đã mường tượng ra được tương lai của một hệ điều hành mở giúp giảm giá thành sản phẩm khi đến tay người dùng.

“Chúng tôi muốn càng nhiều thiết bị sử dụng Android càng tốt. Bởi thế, thay vì tiến hành thu phí hệ điều hành, chúng tôi đã cung cấp nó miễn phí.”

Android được Google thâu tóm vào năm 2005 và mới đây, sau gần một thập niên làm việc dưới cương vị thủ lĩnh Android, Rubin đã rời bỏ chiếc ghế này để theo như ông nói, lật sang một chương mới của sự nghiệp.

Android sinh ra không phải để cho smartphone 3Samsung Galaxy Camera, một trong những chiếc máy ảnh chạy Android được yêu thích.

Giờ đây, Android đã trở nên phổ biến đến mức chúng đã được quay lại với chính mục đích ban đầu của mình khi cung cấp nền tảng điều hành cho những chiếc máy ảnh như Samsung Galaxy Camera, Polaroid iM1836 hay Nikon's Coolpix S800c. Với tính mở tuyệt vời Android mang lại, chắc chắn nền tảng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, không chỉ riêng ở phương diện điện thoại thông minh mà còn mở rộng phạm vi ảnh hưởng sang nhiều phụ kiện khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày