Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày vì đây là bữa ăn khởi động quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy calo trong suốt cả ngày, cung cấp cho bạn năng lượng cần thiết để hoàn thành mọi việc và giúp bạn tập trung vào công việc.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn sáng với một sức khoẻ tốt, chẳng hạn trí nhớ và khả năng tập trung tốt hơn, mức cholesterol LDL "xấu" thấp hơn và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và thừa cân thấp hơn.
Tuy nhiên, bữa sáng giúp tăng cường sức khoẻ khi bạn có một bữa ăn lành mạnh. Nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm nhiều có hàm lượng cholesterol cao vào buổi sáng, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mỡ máu, hẹp hoặc cứng động mạnh,...
Dưới đây là 2 món ăn thường được ưa chuộng vào bữa sáng, nhưng nếu ăn liên tục có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Quẩy có vị giòn tan và hơi ngậy do được chiên trong dầu. Khi ăn kèm với các món như cháo, phở, nó sẽ hấp thụ vị của món kèm cùng và thêm phần ngon miệng. Do đó, quẩy là món ăn kèm vào buổi sáng được nhiều người yêu thích.
Tuy nhiên, việc thường xuyên ăn quẩy vào buổi sáng có thể gây hại cho sức khoẻ, chẳng hạn như làm tăng đường huyết, tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ, tăng cân. Vì quẩy được chiên trong dầu mỡ nên có hàm lượng chất béo và calo cao. Hơn nữa, nếu quẩy được chiên trong dầu không đảm bảo như dầu tái sử dụng, dầu sẽ sản sinh ra nhiều độc tố và có thể ngấm vào trong quẩy, khi ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, gây viêm cơ thể, ảnh hưởng đến gan, tăng cholesterol xấu.
100g quẩy bao nhiêu calo?
Trong một cái bánh quẩy chứa 92 calo. Với 100g bánh quẩy có khoảng 460 calo. Đây là lượng calo lớn, nếu ăn thường xuyên sẽ dễ gây tăng cân.
Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Trứng chứa nhiều loại vitamin (vitamin A, B2, B12, B5), phốt pho, selen, protein. Việc ăn trứng gà thường xuyên có thể giúp tăng cholesterol "tốt" HDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa lutein và zeaxanthin - chất chống oxy hóa có lợi ích lớn cho sức khỏe mắt.
Tuy nhiên, trứng muối - món ăn được chế biến theo cách ủ trứng trong hỗn hợp muối hạt để tạo ra hương vị đặc trưng mặn và có mùi thơm. Đây là món ăn được nhiều yêu thích khi ăn kèm với bánh mì, cháo,... Ăn trứng muối thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ máu nhiễm mỡ vì hàm lượng cholesterol cao.
Một quả trứng muối được ước tính có chứa khoảng 600 mg cholesterol (tùy thuộc vào cách chế biến), hoặc gấp đôi tổng lượng cholesterol an toàn được khuyến nghị mà bạn tiêu thụ mỗi ngày.
Ngoài ra, trứng muối có hàm lượng muối khá cao. Một quả trứng muối trung bình chứa hơn 10 gam muối, trong khi ngưỡng muối an toàn chỉ là 1,15–2,3 gam mỗi ngày. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp sau này trong ngày.
Nếu bạn chọn trứng muối mua sẵn, bạn nên chọn loại trứng ở những nơi bán uy tín, đảm bảo chất lượng. Một số nơi người ta có thể sử dụng vôi muối, chì oxy để ủ trứng. Ăn thực phẩm nhiễm chì có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như gan, thận, thần kinh,...
Gợi ý thực đơn bữa sáng lành mạnh
- Trứng luộc: Mỗi tuần có thể ăn đến 7 quả, nếu có chỉ số cholesterol cao bạn có thể ăn 4 quả/tuần.
- Cơm gạo lứt, khoai lang
- Rau xanh: cải bắp, cải xoăn, củ cải, tầm bóp,...
- Các loại hạt: hạt óc chó, hạt điều, hạt macca,...
- Trái cây: bơ, ổi, táo,...
Nguồn: Aboluowang, Ảnh: Etnet