2 lời dự đoán cuối cùng của giáo sư Hawking: Nhân loại sẽ tận diệt vì robot và trí tuệ nhân tạo

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 15:05 14/03/2018

Robot, máy móc và trí tuệ nhân tạo luôn là một mối lo hiện hữu trong tâm trí của Stephen Hawking.

Stephen Hawking là một nhà vật lý, nhà khoa học vĩ đại của thời đại, nhưng không mấy ai để ý rằng trong cuộc đời của mình, ông cũng đã nhiều lần đưa ra những lời tiên đoán sửng sốt về tương lai và vận mệnh nhân loại - và tất nhiên là trong đó luôn có phần liên quan đến lời cảnh báo của ông về trí tuệ nhân tạo. Cùng điểm qua 2 lời tiên đoán cuối cùng của ông trong năm 2017:

1. Trí tuệ nhân tạo và robot sẽ thay thế con người, thống trị thế giới

2017 là năm mà Stephen Hawking lên tiếng nhiều và khá mạnh mẽ với quan điểm không ủng hộ robot và trí tuệ nhân tạo khi mà con người đang dần trở nên quá tin tưởng vào chúng. Tháng 11 vừa qua, ông đã cho rằng trí tuệ nhân tạo thậm chí còn có thể tiến hóa thành một thực thể sống mới, có tiềm năng vượt xa con người về mọi mặt và dễ dàng loại bỏ chúng ta để lên thống trị.

2 lời dự đoán cuối cùng của giáo sư Hawking: Nhân loại sẽ tận diệt vì robot và trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Không phải tự nhiên một người như ông lại tiên đoán và lo sợ về trí tuệ nhân tạo đến thế.

"Tôi lo sợ một ngày trí tuệ nhân tạo sẽ tiến lên nắm quyền. Con người tạo ra được virus máy tính thời trước thì ngày nay, con người cũng có thể tạo ra một dạng trí tuệ có khả năng lây lan tương tự, lại còn khó lường hơn trước rất nhiều," Hawking phát biểu.

2. Con người chỉ sống thêm được 100 năm trên Trái Đất, phải tìm được một hành tinh mới thay thế

Nếu không bị robot thống trị, Hawking cho rằng thời gian chúng ta có đủ mọi điều kiện khả thi để tồn tại trên Trái Đất chỉ vỏn vẹn là 100 năm nữa. Đáng chú ý là năm 2016, chính ông đã dự đoán đó là 1000 năm, nhưng con số đó đã giảm xuống 10 lần chỉ sau 1 năm khi ông đưa ra lời dự đoán lại.

Ngoài ra, trong một buổi lên sóng của đài BBC, Stephen Hawking đã nêu lên quan điểm chúng ta phải tìm được một hành tinh thay thế Trái Đất hoặc ít nhất là sống ở trên phi thuyền, rời bỏ hành tinh mẹ này - vì những diễn biến trầm trọng của biến đổi khí hậu, cộng thêm xác suất bùng nổ dịch bệnh, thảm họa và cả do dân số tăng cao nữa.

2 lời dự đoán cuối cùng của giáo sư Hawking: Nhân loại sẽ tận diệt vì robot và trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Hawking trong một buổi mời phỏng vấn và trò chuyện.

Có 2 biến cố lớn nhất mà ông tin rằng có khả năng ập đến nhanh nhất:

- Nhiệt độ Trái Đất sẽ đạt đến mức đỉnh điểm do hiệu ứng nóng lên toàn cầu, chạm cả mức 250 độ C. Mưa acid và môi trường héo mòn sẽ là những hậu quả đầu tiên, sau đó Trái Đất sẽ trở thành Sao Kim thứ 2 (Sao Kim hiện là một hành tinh chết, có vị trí ở gần Mặt Trời nhất trong Thái Dương Hệ).

- Dân số quá tải đến mức cực báo động, lượng điện và tài nguyên tiêu thụ vượt quá khả năng cung cấp. Theo lời Hawking, năm 2600 sẽ là năm Trái Đất chứng kiến sự hỗn loạn vì quá đông dân nếu cứ tiếp tục đà tăng dân số như hiện tại.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm