Đối phó khẩn cấp như thế nào với smartphone đang hoặc sắp cháy nổ?

NPQM, Theo Trí Thức Trẻ 09:20 11/03/2018

Nếu có những dấu hiệu liên quan đến nhiệt độ bất thường của smartphone, hãy ghi nhớ và làm theo các gợi ý đơn giản mà quan trọng sau.

Những tai nạn cháy nổ smartphone vẫn luôn khiến chúng ta lo sợ vì nó có thể xảy ra lúc nào không biết, lại có thể dễ dàng gây nguy hiểm khôn lường cho cả người và của. Pin smartphone là bộ phận được điều tra chủ yếu mỗi khi có vụ việc xảy ra, nhưng đó chưa chắc đã là nguyên nhân duy nhất. Vậy những yếu tố nào có khả năng gây ra tai nạn cháy nổ smartphone, và cách xử lý khẩn cấp trong trường hợp đó ra sao?

Vì đâu smartphone bị cháy, nổ?

Tất nhiên là bộ phần pin trong thân smartphone sẽ là nguyên nhân bị xem xét đầu tiên. Nhưng nhiều khi điều quan trọng hơn đó là điều kiện kích thích viên pin bị nổ, chứ không hẳn lúc nào cũng quy chụp hết tội tình về cho nó.

Đối phó khẩn cấp như thế nào với smartphone đang hoặc sắp cháy nổ? - Ảnh 1.

Pin là phần rất nhạy cảm trong smartphone.

Mọi chuyện sẽ dừng lại ở việc pin là nguyên nhân duy nhất nếu đó là viên pin đã xuống cấp, hoặc chất lượng kém, không đảm bảo tiêu chuẩn từ đầu. Nhưng nếu môi trường sử dụng máy quá khắc nghiệt, nhiều yếu tố tiêu cực thì pin chỉ là chất xúc tác bị ảnh hưởng lên mà thôi. Chẳng hạn như không gian để máy bị chèn ép gây lệch, nứt khung máy; nhiệt độ tỏa ra bên ngoài quá nóng khiến pin bị ức chế, dòng điện sạc máy không ổn định, quá tải; có lực va đập mạnh tác động vào...

Làm gì khi smartphone có dấu hiệu cháy nổ?

Nên:

- Nếu smartphone đang cắm sạc, rút ổ cắm ngay nếu như bạn cảm thấy mọi chuyện chưa quá trầm trọng, và có đủ thời gian để thao tác như vậy.

- Cố gắng tìm một chiếc chăn là trên hết, làm ướt nó và phủ thật kín lên smartphone đang nóng dần lên để hạn chế tác động nếu nó nổ sau đó.

- Đưa smartphone ra một không gian mở, không ở trong nhà, không ảnh hưởng đến người xung quanh - chẳng hạn như vườn cây rộng, vùng đất trống, bãi cát...

Đối phó khẩn cấp như thế nào với smartphone đang hoặc sắp cháy nổ? - Ảnh 2.

Không nên:

- Ném smartphone loạn lên ra chỗ khác.

- Cố gắng tự làm giảm nhiệt độ của nó: cách này chỉ khiến bản thân bạn chịu nhiều nguy hiểm hơn là giảm thiểu rủi ro, vì nó có thể bùng lên hoặc nổ bất cứ lúc nào.

Làm gì khi martphone đã, đang bùng cháy hoặc nổ?

Nên:

- Tránh xa khỏi chiếc smartphone ngay lập tức, gọi người giúp đỡ và chuẩn bị các dụng cụ đối phó kịp thời như xô nước, bình xịt cứu hỏa.

- Sử dụng que dài để tạm thời cách ly các đồ vật dễ cháy khác ra xa smartphone nhằm tránh bắt lửa, khiến lửa lan ra cháy to hơn.

- Đảm bảo không gian thông thoáng để khói độc từ các chất hóa học cháy không gây hại cho bạn.

Đối phó khẩn cấp như thế nào với smartphone đang hoặc sắp cháy nổ? - Ảnh 3.

Đừng dại dột dùng tay chạm vào smartphone đang cháy để rồi bị thương thế này.

Không nên:

- Cố gắng lại gần và di chuyển smartphone đi bất cứ đâu kể cả là ý đồ tốt: một phần của pin có thể tiếp tục rò rỉ chất hóa học phản ứng với lửa và lại nổ thêm lần nữa ngay trước mặt bạn.

- Dùng tay không tiếp cận, không có đồ dùng bảo hộ tạm thời: cần dùng đến những mặt nạ, khăn ướt, găng tay dày để tránh bị tổn thương vì nhiệt, khí độc.

- Dập lửa theo cách thông thường: việc đổ nước lên chưa chắc đã là đúng đắn, vì thành phần gây cháy có cả chất hóa học đang bắt lửa, có thể phản ứng với cả nước.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm