2 biểu hiện trên khuôn mặt và 2 triệu chứng ở thân người cho thấy bệnh gan đang "đè đầu cưỡi cổ" bạn, cần đi khám càng sớm càng tốt

GOLF, Theo Pháp luật và bạn đọc 19:00 14/01/2022

Ngày nay, bệnh gan dần xuất hiện phổ biến hơn với xu hướng trẻ hóa về độ tuổi người mắc. Nếu bạn có 4 biểu hiện này thì chứng tỏ cơ thể đang báo hiệu gan có vấn đề, cần đi khám và điều trị ngay.

Với nhịp sống ngày càng gấp rút, tác động của lối sống đến sức khỏe cũng dần trở nên lớn hơn khiến nhiều người trong tình trạng không khỏe mạnh, gặp nhiều vấn đề trong cơ thể, đặc biệt là các bệnh về gan. Nó có xu hướng ngày càng xuất hiện phổ biến và trẻ hóa về độ tuổi người mắc. Do đó, nếu nhận thấy bản thân có 4 biểu hiện này (2 trên mặt, 2 dưới thân) thì chứng tỏ gan của bạn đang có vấn đề, cần kiểm tra sức khỏe ngay.

2 trên mặt bao gồm:

1. Hôi miệng

Buổi sáng thức dậy, hôi miệng cũng là chuyện bình thường do sau một đêm dài các vi khuẩn trong khoang miệng có thể sinh sôi, phân hủy các mảng bám thức ăn trong kẽ răng sinh ra mùi. Tuy nhiên, nếu bạn thấy miệng mình có mùi hôi không thể chịu nổi thì bạn cần xem xét lại sức khỏe gan của mình.

2 biểu hiện trên khuôn mặt và 2 triệu chứng ở thân người cho thấy bệnh gan đang đè đầu cưỡi cổ bạn, cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

Gan bị bệnh và hôi miệng quá mức tưởng như không liên quan gì đến nhau, nhưng thực tế khi chức năng gan suy giảm, quá trình chuyển hóa amoniac trong cơ thể sẽ dần trở nên bất thường. Khi đó, amoniac sẽ phản ứng với vi khuẩn trong cơ thể lên men và sinh ra khí khó chịu, khí này sẽ được thải ra ngoài qua đường miệng, đây được gọi là chứng hôi miệng do gan kém. Nếu chỉ đánh răng hoặc dùng nước súc miệng thì bạn không thể điều trị tận gốc vấn đề này mà việc cần làm là phục hồi chức năng gan càng sớm càng tốt.

2. Da xỉn màu và nám nhiều hơn (đặc biệt là trên mặt)

Gan là cơ quan thải độc và giải độc lớn nhất của cơ thể nên một khi bị tổn thương nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giải độc bình thường của cơ thể, không thể thải độc tố ra ngoài.

2 biểu hiện trên khuôn mặt và 2 triệu chứng ở thân người cho thấy bệnh gan đang đè đầu cưỡi cổ bạn, cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

Điều này phản ánh rõ nhất qua tình trạng da mặt xấu đi. Da vàng và xỉn màu là triệu chứng cụ thể nhất, đồng thời khi gan có vấn đề sẽ xuất hiện một loại đốm trên cơ thể, xuất hiện hầu hết trên khuôn mặt của phụ nữ được gọi là nám da. Loại đốm này là do cơ thể bị kích thích quá mức dẫn đến tăng estrogen, không thể đào thải ra ngoài nên mới xuất hiện.

2 dưới thân bao gồm:

1. Ngứa toàn thân

Đôi khi mọi người sẽ thấy ngứa trên cơ thể, nhưng hầu hết mọi người đều không quá quan tâm và chỉ gãi cho bớt ngứa hoặc đi tắm vì nghĩ mình bẩn.

2 biểu hiện trên khuôn mặt và 2 triệu chứng ở thân người cho thấy bệnh gan đang đè đầu cưỡi cổ bạn, cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

Tuy nhiên, chỉ gãi và tắm thôi, không bôi thuốc gì hết. Nhưng nếu ngoài ngứa, bạn còn có cảm giác chán ăn, buồn nôn và nôn thì đó có thể là dấu hiệu báo trước của vấn đề về gan kém. Điều này phần lớn là do gan bị tổn thương dẫn đến tích tụ bilirubin không thải ra ngoài kịp thời sẽ khiến da bị ngứa, lúc này bạn cần đi đến bệnh viện để khám càng sớm càng tốt.

2. Chuột rút bắp chân

Khi đang ngủ, bạn đột nhiên cảm thấy bắp chân co giật, đó là do bắp chân bị chuột rút. Tại sao lại có chuột rút đột ngột?

2 biểu hiện trên khuôn mặt và 2 triệu chứng ở thân người cho thấy bệnh gan đang đè đầu cưỡi cổ bạn, cần đi khám càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

Y học cổ truyền cho rằng gan chịu trách nhiệm "quản lý" về gân cốt, chuột rút liên quan đến tình trạng gan bất thường. Theo quan điểm của Tây y, biểu hiện này xuất hiện sau khi chức năng gan có vấn đề, khả năng giải độc và chuyển hóa của gan suy yếu, thải ra một lượng lớn chất độc và tích tụ trong máu khiến quá trình tuần hoàn máu, trao đổi chất diễn ra không bình thường. Một trong số đó là tình trạng thiếu oxy có thể dẫn đến triệu chứng chuột rút ở bắp chân.

Nguồn và ảnh: Sohu, Healthline

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm