2 bé trai "đi phượt" hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: "Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào"

Hạ Vũ, Theo Phụ Nữ Số 20:02 28/02/2024

Hành trình hơn 20 ngày không chỉ là chuyến du lịch đến nhiều vùng đất mới mà còn giúp Sóc và Xá Xị trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn, sâu sắc hơn và có những kỷ niệm đẹp với ông bà.

Hình ảnh hai cháu bé 6 tuổi và 4 tuổi theo chân ông bà trên hành trình khám phá nhiều địa danh của Tổ quốc với quãng đường hơn 4000km từ Nam ra Bắc được đăng tải trên MXH mới đây khiến nhiều người phải xuýt xoa và mong ước có những chuyến đi như vậy. Bên cạnh đó, cũng không ít ý kiến cho rằng như vậy là quá nguy hiểm đối với các bé khi không có bố mẹ đi cùng. Nhưng anh Toàn - bố của bé Xá Xị - bé trai 6 tuổi trong câu chuyện nói trên lại nghĩ khác. Theo anh, mỗi người sẽ có cách nuôi dạy con khác nhau và gia đình anh chọn cách cho con được trải nghiệm nhiều hơn để con được khỏe mạnh, cứng cỏi hơn mỗi ngày.

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 1.

Một hành trình trải nghiệm vô cùng đáng nhớ của 2 cháu bé. Ảnh: NVCC

"Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp như thế nào"

Đó là tâm sự của bố mẹ anh Toàn về chuyến đi đầy ắp kỉ niệm này.

Câu chuyện về hành trình dài hơn 4000km từ TPHCM đến Hà Giang, qua nhiều tỉnh thành trên cả nước của bố mẹ anh Toàn cùng con gái, con rể và 2 cháu ngay sau khi đăng tải đã thu hút sự quan tâm của mọi người. Với anh Toàn và các thành viên trong gia đình cũng vậy, cảm giác như hành trình vẫn chưa kết thúc bởi khi nhìn lại những hình ảnh trên suốt chặng đường mà con trai đã đi qua anh vẫn cảm thấy rất tự hào.

Nhớ lại chuyến hành trình kỳ diệu của con trai cùng ông bà, cô chú và em họ, anh Toàn cho biết, bố mẹ anh đã ấp ủ chuyến đi này từ lâu. Đến đầu năm 2024, hai người mới quyết định bắt đầu hành trình.

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 2.

Từ Cố đô Huế lịch sử...

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 3.
2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 4.

...đến những danh thắng thiên nhiên nổi tiếng thế giới ở Quảng Bình. Ảnh: NVCC

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 5.

Ảnh: NVCC

Khởi hành từ ngày 20/1, ngoài bố mẹ anh Toàn còn có vợ chồng em gái anh Toàn cùng con trai của họ (bé Sóc - 4 tuổi) và con trai anh - bé Xá Xị 6 tuổi. Với mong muốn có một hành trình đáng nhớ, để con cháu có thể khám phá thêm nhiều vùng đất mới trên đất nước Việt Nam, nên chuyến đi của bố mẹ anh Toàn hoàn toàn không có một kế hoạch cụ thể. Đi đến đâu có danh thắng nổi tiếng, cả gia đình sẽ dừng lại nghỉ chân để các cháu được tham quan, trải nghiệm và khám phá.

Tại mỗi điểm dừng chân, 2 bé trai tỏ ra cực kỳ thích thú và vui vẻ. Đặc biệt những nơi có khung cảnh hoà mình vào thiên nhiên, 2 cậu bé dường như được thoả đam mê chạy nhảy, trải nghiệm. Nhìn những hình ảnh ấy, nhiều người sẽ rất bất ngờ bởi những đứa trẻ rất nhỏ tuổi nhưng đã mạnh dạn theo chân người lớn trèo đèo, lội suối đến với những vùng đất hoàn toàn xa lạ.

Làm dày trải nghiệm cho con trẻ

Không phải ngẫu nhiên mà anh Toàn lại đồng ý để con mình đi "phượt" như vậy mà không có bố mẹ bên cạnh. Bởi ngay từ nhỏ, bé đã được vợ chồng anh chị dạy học cách tự lập nên gần như bé hoàn toàn quen với vấn đề không có ba mẹ đi cùng.

Anh Toàn cũng cho biết thêm, suốt hành trình, 2 bé rất vui vẻ, đặc biệt bé trai con của anh không hề khóc nhớ bố mẹ, thậm chí bé còn rất "tận hưởng" cảm giác không có bố mẹ trong suốt hành trình. Điều này có lẽ xuất phát từ việc, trước đây bé đã có nhiều lần đi du lịch, trải nghiệm cùng với ông bà trong những chuyến đi ngắn ngày nên không còn quá lạ lẫm.

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 6.

Chơi đùa rất vui vẻ dù không có bố mẹ bên cạnh. Ảnh: NVCC

Đi chơi nhưng không quên học tập. Ảnh: NVCC

Đây cũng là nguyên nhân khiến anh hoàn toàn yên tâm để con rời xa vòng tay, trải nghiệm những vùng đất mới mà không cần bố mẹ bên cạnh. Điều anh lo lắng nhất chỉ là vấn đề sức khoẻ và các nguy cơ tai nạn ngoài ý muốn. Tuy nhiên, vì có nhiều người lớn đi cùng và di chuyển bằng xe ô tô nên anh cũng yên tâm phần nào.

Không chỉ mong muốn con được trải nghiệm thế giới bên ngoài, anh Toàn cho biết chuyến đi này cũng sẽ giúp các con kết nối được với ông bà và các thành viên trong gia đình nhiều hơn.

"Vì bình thường các cháu ở cùng bố mẹ, chỉ có ngày nghỉ hoặc kỳ nghỉ dài mới được về với ông bà. Chính vì vậy, tranh thủ thời gian anh nghỉ, anh quyết định cho các bé đi cùng với ông bà để có những kĩ niệm đẹp khi ông bà còn khoẻ mạnh", anh Toàn chia sẻ.

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 8.

Lần đầu được cảm nhận cái lạnh của Hà Nội, cùng ông bà đi tham quan Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: NVCC

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 9.

Ảnh: NVCC

2 bé trai đi phượt hơn 4.000km từ TP.HCM ra Hà Giang cùng ông bà: Mong con cháu thấy đất nước mình đẹp thế nào - Ảnh 10.

Điểm đến cuối cùng của hành trình nơi địa đầu Tổ quốc. Ảnh: NVCC

Hành trình vượt hơn 3000km của gia đình anh Toàn kết thúc tại điểm cực Bắc của Tổ Quốc - Hà Giang vào ngày 3/2 vừa qua. Ảnh: NVCC

Sau mỗi điểm dừng chân, bên cạnh những niềm vui được vui chơi, lợi ích các bé nhận được rõ ràng nhất là những trải nghiệm thực tế mà nếu không đi các bé sẽ chỉ được biết qua lời kể, sách báo hoặc tivi, thậm chí nhiều điều không thể nào biết tới được. Với bé con nhà anh Toàn, sau mỗi chuyến đi về thì bé luôn hào hứng kể với mọi người về hành trình suốt một thời gian sau đó.

Dù dã được dạy cách tự lập từ nhỏ, nhưng hành trình này cũng một lần nữa tập luyện cho bé sự tự lập, thói quen thích nghi với hoàn cảnh.