1,7 triệu USD NFT bị đánh cắp trên sàn giao dịch tài sản số lớn bậc nhất thế giới

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 16:56 21/02/2022

Người dùng OpenSea lại một lần nữa trở thành nạn nhân của các vụ hack, với thiệt hại lên đến hàng triệu USD cho số NFT bị đánh cắp mới đây.

The Verge đưa tin, OpenSea - sàn giao dịch tài sản số lớn nhất thế giới đã bị hacker tấn công và lấy đi số tài sản NFT trị giá 1,7 triệu USD.

Theo dữ liệu on-chain cho thấy, tin tặc có thể truy cập vào ví của người dùng và đánh cắp số lượng lớn NFT. Thống kê của PeckShield chỉ ra rằng, có đến 254 NFT bị đánh cắp, bao gồm các tác phẩm có giá trị như bộ sưu tập Bored Ape Yacht Club. Ít nhất 32 người dùng bị ảnh hưởng.

1,7 triệu USD NFT bị đánh cắp trên sàn giao dịch tài sản số lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Bored Ape Yacht Club là một bộ sưu tập NFT gồm 10.000 chú khỉ với nhiều biến thể màu da, trang phục khác nhau. Độ phổ biến của bộ sưu tập này này không chỉ gom gọn trong cộng đồng sưu tập NFT mà cả những người nổi tiếng như Eminem, Justin Bieber,...

Trên Twitter, tài khoản chính chủ của OpenSea đã đưa ra thông báo rằng, có thể hacker đã dùng hình thức tấn công giả mạo (phishing) để đánh lừa người dùng. Đồng thời, khuyến cáo người dùng không nên bấm vào bất kỳ liên kết website nào ngoài OpenSea, và sẽ công bố thông tin về nguyên nhân của cuộc tấn công thời gian tới.

1,7 triệu USD NFT bị đánh cắp trên sàn giao dịch tài sản số lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

OpenSea cho biết có thể hacker đã dùng hình thức tấn công giả mạo (phishing) để đánh lừa người dùng. Đồng thời, khuyến cáo người dùng không nên bấm vào bất kỳ liên kết website nào ngoài OpenSea

Kẻ tấn công được cho là đã khai thác tính linh hoạt trong giao thức Wyvern - tiêu chuẩn mã nguồn mở là nền tảng cho hầu hết các hợp đồng thông minh NFT, bao gồm cả những Smart Contract thực hiện trên OpenSea.

"Có vẻ 32 người dùng đã tải về một tệp độc hại từ hacker, khiến một số NFT của họ bị đánh cắp", CEO OpenSea Devin Finzer chia sẻ. Tuy nhiên, Finzer cũng thừa nhận OpenSea có thể bị hack theo nhiều cách.

Nếu đây đúng là một cuộc tấn công lừa đảo theo suy đoán của Finzer, thì hacker đã chọn thời điểm tốt nhất có thể để thực hiện cuộc tấn công.

1,7 triệu USD NFT bị đánh cắp trên sàn giao dịch tài sản số lớn bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

OpenSea hiện đang là sàn giao dịch NFT lớn nhất hiện tại

Bởi OpenSea vừa phát hành một hợp đồng thông minh vào hôm thứ Sáu (18/2) kêu gọi người dùng di chuyển tài sản của họ sang một hợp đồng thông minh mới. Hợp đồng thông minh được đề cập đã sửa lỗi khai thác khác trên nền tảng.

OpenSea hiện đang là sàn giao dịch NFT lớn nhất ghi nhận hàng tỷ giao dịch hàng tháng và chiếm hầu hết thị phần. Nhưng những lo ngại ngày càng gia tăng về mức độ an toàn của nền tảng có thể khiến người dùng chuyển sang các nền tảng khác.

https://kenh14.vn/17-trieu-usd-nft-bi-danh-cap-tren-san-giao-dich-tai-san-so-lon-bac-nhat-the-gioi-20220221135408187.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày