Cách lấy mã QR Code giấy khai sinh và giấy kết hôn online, từ nay dẹp nỗi lo giấy tờ đi

NAI, Theo Trí Thức Trẻ 06:15 21/02/2022

Việc sở hữu mã QR Code của các giấy tờ này sẽ vừa giúp tiết kiệm thời gian, vừa tránh phải trường hợp đáng tiếc như quên hoặc thất lạc giấy tờ khi cần thiết.

Trong năm 2021, các địa phương đã gấp rút triển khai việc cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân cả nước. Trong tương lai, đây là một trong những thủ tục được cho là sẽ được giản lược về mặt hồ sơ, giấy tờ để thuận tiện hơn cho công tác hành chính.

Mới đây, theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ 18/2/2022, bạn có thể sử dụng bản điện tử có mã QR của giấy tờ hộ tịch trong đó có giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thay cho bản giấy. Từ nay khi đi làm giấy tờ bạn chỉ cần xuất trình mã QR Code là được, tránh tình trạng quên bản giấy gây gián đoạn công việc và tốn thời gian.

Cách lấy mã QR Code giấy khai sinh và giấy kết hôn online, từ nay không sợ quên giấy tờ nữa! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, để có được giấy khai sinh online, bạn cần thực hiện đăng ký khai sinh online cũng như đăng ký kết hôn online trên Cổng Dịch vụ Công Quốc gia.

Sau khi đã tiến hành đăng ký thành công. Bạn sẽ được cấp một mã số hồ sơ để có thể theo dõi tiến độ thực hiện hồ sơ cũng như thay đổi thông tin trong hồ sơ.

Nếu đã có mã hồ sơ được gửi về, bạn có thể theo dõi hồ sơ của mình ở link này.

Sau khi các thủ tục đăng ký được hoàn thành, bạn sẽ nhận được bản điện tử của giấy tờ như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn bằng 2 phương pháp:

- Nhận bản điện tử giấy tờ được gửi qua email.

- Nhận bản điện tử giấy tờ gửi vào điện thoại.

Cách lấy mã QR Code giấy khai sinh và giấy kết hôn online, từ nay không sợ quên giấy tờ nữa! - Ảnh 2.

Sau đó, bạn có thể lưu trữ lại hình ảnh mã QR Code này và trình ra khi cần thiết mà không cần phải đem theo bản giấy để xác nhận hay đối chiếu. Việc này vừa tiết kiệm thời gian, vừa tránh phải trường hợp đáng tiếc như quên hoặc thất lạc giấy tờ.

Cách lấy mã QR Code giấy khai sinh và giấy kết hôn online, từ nay không sợ quên giấy tờ nữa! - Ảnh 3.

Bạn sẽ tránh được việc quên giấy tờ khi cần thiết

Chúc các bạn thành công.

https://kenh14.vn/cach-lay-ma-qr-code-giay-khai-sinh-va-giay-ket-hon-online-tu-nay-dep-noi-lo-giay-to-di-20220220193142985.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày