Đã bao nhiêu lần bạn buồn bực vì phải vứt đi những loại thực phẩm trong nhà như hành, tỏi, chuối vì chúng đã bị thối, hỏng rồi? Còn tôi, số lần dường như không đếm được. Khi đi siêu thị, nếu mua quá ít thì vừa đắt, lại chẳng dùng được bao lâu đã phải đi mua tiếp. Còn nếu mua nhiều mà không biết mẹo bảo quản thì lại rất lãng phí.
Chính vì vậy, bài viết này ra đời để giúp các bạn có những cách bảo quản hiệu quả thực phẩm, khiến cuộc sống trở nên tiết kiệm và tiện lợi hơn. Hãy cùng theo dõi xem nhé, có những mẹo vặt đơn giản hơn bạn nghĩ đấy.
Tất nhiên, bảo quản cũng chỉ để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, tốt nhất bạn nên mua đủ số lượng cần dùng và sử dụng chúng càng nhanh càng tốt nhé!
1. Bảo quản hành bằng... tất da chân của chị em, một mẹo cực hay có thể giúp để được hành trong tận 8 tháng, thoải mái mà dùng luôn. Các bạn nhớ buộc thắt nút như trong hình nhé!
2. Dùng nilon buộc ở cuống nải chuối như thế này, bạn có thể hãm tốc độ chín của chúng từ 3 đến 5 ngày nếu chưa có nhu cầu ăn ngay.
3. Hãy thái các loại rau gia vị rồi trộn với dầu oliu và để vào ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần nấu ăn bạn chỉ cần lấy ra vài viên là xong, vừa nhanh gọn lại tiết kiệm.
4. Nhớ đừng để sữa ở cửa tủ lạnh, vì nhiệt độ ở đây không ổn định, có thể khiến sữa của bạn bị hỏng nhanh hơn. Ngoài ra, cũng nên sử dụng sữa đã mở nắp càng nhanh càng tốt để đảm bảo sữa có chất lượng và nguồn dinh dưỡng cao nhất.
5. Quả bơ đã cắt ra rồi sẽ rất dễ bị hỏng hoặc giảm chất lượng. Để ngăn chặn điều đó, bạn nhớ giữ lại phần hạt như ảnh bên dưới, sau đó bôi nước chanh hoặc dầu oliu lên bề mặt phần thịt quả tiếp xúc với không khí và cất vào hộp kín.
6. Với cà chua chưa chín, bạn nên để phần cuống quay xuống dưới, cất trong túi giấy, nhớ đừng xếp chồng các quả lên nhau và để nơi mát mẻ cho đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Nếu muốn chín nhanh thì hãy để cùng các loại quả khác.
Còn với cà chua đã chín thì nên để ở nhiệt độ phòng trong nơi tối, không xếp chồng lên nhau, để cuống hướng lên trên như ảnh minh họa. Cà chua đã chín quá thì nên để tủ lạnh song hãy ăn sớm càng nhanh càng tốt
7. Nhiều người hay cho nấm vào túi nilon rồi để vào tủ lạnh. Tuy nhiên nấm chỉ nên để trong túi giấy ở nơi mát và khô, không nên để túi nilon vì hơi ẩm bị kẹt lại bên trong sẽ khiến hình thành nên nấm mốc trên bề mặt, nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.
8. Nhiều người thường để bánh mì trong tủ lạnh. Đây là 1 sai lầm và khiến bánh mỳ nhanh hỏng hơn. Bánh mỳ chỉ cần để ở nhiệt độ phòng là được.
9. Rửa sạch, để ráo rồi bỏ 1 tờ giấy ăn lên trên, sau đó cho vào bát, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Đây là cách bạn có thể bảo quản rau sống trong tủ lạnh lên tới 1 tuần mà vẫn tươi ngon đấy!
10. Bạn có thể bảo quản hành đã cắt bằng cách để thật khô, sau đó cho vào chai nhựa và đặt trên ngăn đá, khi nào cần nấu ăn thì đổ ra, cực tiện lợi phải không?
11. Hãy để khoai tây cùng với táo, chúng sẽ giúp khoai tây không bị mọc mầm do khí ethylylene từ táo tỏa ra sẽ ngăn chặn sự mọc mầm.
12. Với nho, để giữ chúng được tươi ngon hơn lại rất đơn giản, hãy đựng vào các túi nilon, sau đó dán kín và cho vào tủ lạnh.
13. Muốn giữ cà rốt tươi lâu hàng tháng trời, hãy cắt phần cuống đi, sau đó ngâm vào trong bình nước như thế này và để vào tủ lạnh. Cứ khoảng 4 đến 5 ngày lại thay nước 1 lần.
14. Trong khi đó, với dưa chuột thì bạn lại không nên cho vào tủ lạnh, mà chỉ nên để ở nhiệt độ phòng thôi nhé.
15. Nếu để như bình thường, những giọt dầu tự nhiên quý giá của bơ lạc sẽ bị lắng xuống đáy, vì thế, hãy đặt các lọ bơ lạc lộn ngược như thế này. Ngoài ra, cũng nên để ở trong tủ lạnh vì nó sẽ giúp chúng lâu hỏng hơn.
16. Với 1 thanh pho mát đã cắt dở, hãy dán 1 miếng bơ vào mặt bên của nó để giúp pho mát không bị khô.
17. Hãy bảo quản gừng trong tủ lạnh vì sẽ để được lâu hơn, ngoài ra sau đó sẽ rất dễ cạo vỏ, thậm chí bạn chưa cần cạo vỏ thì nó đã bong ra rồi.
Theo Bored Panda