16 Memories: Hành trình ghi lại những khoảnh khắc

P.V, Theo VTV 12:10 08/06/2022

16 Memories không còn là cái tên xa lạ với nhiều người. Đây là dự án được Lê Huy Anh (sinh năm 1999) và Lê Tiến Huy (sinh năm 2000) đến từ Hải Phòng tạo nên.

Mỗi ngày, khi bạn lướt điện thoại sẽ dễ dàng đọc được những tin tức tiêu cực, một drama đầy thuyết âm mưu... thì cùng lúc ấy, đâu đó trên không gian mạng vẫn có những nội dung mang nhiều ý nghĩa nhân văn, giá trị tốt đẹp lan rộng đến cộng đồng. Và một trong số đó chính là dự án của 2 chàng trai trẻ Lê Huy Anh và Lê Tiến Huy. Với dự án của mình, hai chàng trai trẻ này mong muốn được chia sẻ, lan tỏa yêu thương đến mọi người bằng niềm đam mê nhiếp ảnh lớn lao hơn hết những dự định riêng của bản thân.

16 Memories: Hành trình ghi lại những khoảnh khắc - Ảnh 1.

Những cuộc đời dưới lăng kính của 16 Memories

Với 16 Memories, không có một đối tượng cụ thể nào, chỉ đơn giản là họ bắt gặp được nhân vật ấn tượng thì quyết định dừng lại, quan sát và tiến tới trò chuyện. Đó có thể là chú bán vé số mỗi ngày ngủ được 4 tiếng để kiếm tiền nuôi con ăn học, cô chủ tiệm phở với 3 lần bị chồng phản bội, cô bạn trẻ với mong muốn sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh, hay là ông cụ 84 tuổi vẫn đam mê lao động... và còn rất nhiều cuộc đời khác dưới lăng kính của 16 Memories.

Có thể hầu hết nhân vật trong các clip của 16 Memories không có được cuộc sống giàu sang, sung túc, địa vị xã hội cao, họ chỉ có những nỗi vất vả, nghèo khó, lo toan cơm áo gạo tiền đặt nặng lên vai nhưng sự lạc quan, trân trọng cuộc sống, giữ tâm hồn lương thiện không thể giấu được trong ánh mắt những con người lam lũ ấy. Như 16 Memories đề cập lời của chú bán mận vỉa hè: "Hoàn cảnh là do cuộc sống sắp đặt, nhưng tử tế lương thiện là do bạn chọn!" hay lời của chú nhặt ve chai kiếm sống qua ngày: "Hãy biết trân trọng những gì bạn đang có, chứ đừng đi mất đi rồi mới hối tiếc…" Và còn rất nhiều lời tâm sự thấm đượm chữ nghĩa chữ tình chữ nhân của những nhân vật mà 16 Memories ghi lại.

16 Memories: Hành trình ghi lại những khoảnh khắc - Ảnh 3.

Thế nhưng, chính vì những nhân vật được tìm kiếm và chụp ảnh ngẫu nhiên không có sự sắp đặt dàn xếp nên việc chụp và tặng ảnh cho nhân vật cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Đi nhiều, gặp nhiều và tâm sự nhiều cùng những hoàn cảnh khác nhau, 16 Memories tâm sự rằng: "Câu chuyện đọng lại nhiều cảm xúc nhất đối với 16 Memories đó có lẽ là hoàn cảnh của bác Trường ở bên Thượng Lý. Hôm đó trời mưa khá to, mình và Tiến Huy có đi tìm nhân vật như bao nhiêu ngày khác thì có vô tình bắt gặp một bác đang nhặt vỏ lon ở vỉa hè. Khi tiếp xúc chúng mình khá ngạc nhiên vì bác bị câm điếc bẩm sinh".

"Chúng mình cố gắng giao tiếp với bác bằng những cử chỉ và đi theo bác đến tận nhà để tìm hiểu về gia đình bác. Khi đến nhà thì chúng mình khá bất ngờ vì bác và gia đình sống trong một căn nhà cấp 4 lụp xụp và khá nhỏ. Điều mình đọng lại nhiều nhất đó là ánh mắt biết nói của bác khi nhận được quà và ảnh của chúng mình chụp cho bác. Câu chuyện của bác đã tiếp thêm cho chúng mình rất nhiều động lực để tiếp tục hành trình lan toả yêu thương tới nhiều người khác".

Nội dung dự án ngày càng đa dạng

Thời điểm kênh mới bắt đầu, 16 Memories chỉ quay và tặng ảnh tại Hải Phòng, đến nay, sau một thời gian hoạt động khi đã có nhiều người biết đến và ủng hộ kinh phí, 16 Memories có cơ hội được chia sẻ thêm nhiều câu chuyện đời ý nghĩa tại nhiều địa điểm hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

16 Memories có lẽ như một ánh sáng sưởi ấm tâm hồn con người, cho thấy rằng điều tốt đẹp vẫn còn rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. 2 bạn trẻ là một minh chứng cho thấy sự sáng tạo là không có giới hạn, không cần phải quá lớn lao hoành tráng, chỉ đơn giản là những gì bình dị, chân thực nhất.

Lượt theo dõi của 16 Memories vẫn đang trong đà tăng trưởng. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy những câu chuyện đẹp, nhân văn đã và đang được lan rộng tạo nên ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng. Quan trọng hơn cả, 16 Memories đã nhờ chúng tôi nhắn nhủ tới các bạn trẻ Gen Z rằng tuổi trẻ chính là giai đoạn quý giá nhất để trải nghiệm vì vậy hãy sống hết mình với đam mê và tự tin làm những điều mình thích.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm