150 con giòi sống trong mũi người đàn ông

Nhật Thùy / VTC News, Theo VTC News 14:04 22/02/2024

Các bác sỹ gặp nhiều khó khăn trong việc lấy 150 con giòi ra khỏi mũi người đàn ông; có những con to bằng đầu ngón tay, những con nhỏ lại bám rất chặt.

Nhóm bác sỹ ở Bệnh viện HCA Florida Memorial, Jacksonville, thành phố ở Florida, Mỹ vừa loại bỏ thành công 150 con giòi trong mũi một người đàn ông, First Coast News đưa tin.

Nam bệnh nhân này đã cảm thấy khó chịu từ tháng 10/2023, nhưng phải đến ngày 9/2, khi thấy mặt và môi sưng tấy, ông mới đến bệnh viện

“Tôi bắt đầu chảy máu mũi liên tục. Tôi thậm chí không thể đứng dậy đi vệ sinh, vì cứ đứng dậy là máu mũi chảy ra, nên đã đến bệnh viện. Các bác sỹ đã phát hiện có gì đó chuyển động trong mũi tôi", ông nói với First Coast News.

Tiến sỹ David Carlson, người trực tiếp khám, cho biết ông đã kiểm tra mũi của bệnh nhân bằng máy soi và hết hồn khi nhìn thấy hàng chục con giòi đang bò lúc nhúc bên trong mũi và xoang, ngoài ra còn rất nhiều con khác. Những ấu trùng này tiết ra chất thải, gây tình trạng viêm nhiễm.

150 con giòi sống trong mũi người đàn ông - Ảnh 1.

Hình ảnh bên trong khoang mũi của người đàn ông. (Ảnh: First Coast News)

150 con giòi sống trong mũi người đàn ông - Ảnh 2.

Hàng trăm ấu trùng được lấy ra khỏi mũi bệnh nhân. (Ảnh: First Coast News)

TS Carlson nói về ca bệnh đặc biệt này: “Về kích thước, có con lớn bằng đầu ngón tay út của tôi. Ngoài ra còn một số ấu trùng bên trong mũi đang chạy khắp nơi tìm kiếm thức ăn và những con khác đã chui vào mô".

Carlson và các cộng sự đã cố gắng loại bỏ lũ ấu trùng bằng máy hút, nhưng sau đó ống hút bị tắc vì số lượng dòi quá nhiều, họ phải sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để lấy chúng ra. Khó khăn nhất là lấy ra những con giòi còn nhỏ, vì chúng rất "cứng đầu", không muốn ra khỏi "hang ổ".

First Coast News cũng đã chia sẻ những đoạn phim đồ họa từ phòng phẫu thuật cho thấy những con bọ đáng sợ đang bò bên trong khuôn mặt của người đàn ông. TS Carlson giải thích: “Chúng ở ngay trên nền sọ của ông ấy, ngay dưới não; nếu làm không cẩn thận thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân".

Những con ký sinh trùng đã được gửi đến một nhà dịch tễ học để nhận dạng. Chuyên gia đoán rằng chúng xâm nhập mũi của bệnh nhân khi ông xử lý cá chết.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân đang bình phục. Ông được rửa mũi bằng dung dịch đặc biệt để chống ký sinh trùng.

150 con giòi sống trong mũi người đàn ông - Ảnh 3.

Hình ảnh được chụp lại sau ca phẫu thuật. (Ảnh: First Coast News)

Sau sự cố kinh hoàng, người đàn ông chia sẻ: “Tôi sẽ phải thay đổi thói quen của mình trong việc làm cá. Trước đây tôi rửa tay dưới sông, bây giờ tôi sẽ dùng chất tẩy rửa để loại bỏ vi khuẩn và không chạm tay vào mũi nữa".

TS Carlson cho biết, trong suốt nhiều năm làm việc trong chuyên ngành tai mũi họng, ông chưa từng biết trường hợp nào tương tự được ghi nhận ở Mỹ.

Tình trạng hiếm gặp này được gọi là bệnh nấm mũi do sự lây nhiễm của ấu trùng ruồi. Bệnh nhân trên từng được phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư ở mũi cách đây 30 năm, do đó khoang mũi của ông rất rộng, ký sinh trùng rất dễ xâm nhập khi hệ thống miễn dịch suy yếu.

Carlson nói: “Bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch yếu đều có nguy cơ bị nhiễm trùng bất cứ lúc nào. Nếu bạn ở trong môi trường ô nhiễm, cần phải vệ sinh tay chân, mũi họng sạch sẽ".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày