10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ

Vân Trang, Theo Helino 09:22 24/10/2019

Chứng kiến cha mẹ ly hôn là điều vô cùng tồi tệ của tuổi thơ và nếu cha mẹ không tinh tế thậm chí còn khiến con chịu những thương tổn tinh thần cả đời.

Làm cha mẹ thì ai cũng mong cuộc sống gia đình hạnh phúc nhưng nếu một trong hai cảm thấy ngột ngạt với mối quan hệ gia đình thì ly hôn xảy ra là điều tất yếu. Ly hôn là dấu chấm hết của tình yêu, của biết bao hi vọng và là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng và ám ảnh cả đời của con trẻ. Bởi dù cha mẹ là người quyết định trực tiếp nhưng con trẻ phải được lớn lên trong vòng tay bao bọc của cả hai mới có thể phát triển tâm sinh lý bình thường được. Trẻ em rất dễ bị tổn thương ở giai đoạn này vậy nên cha mẹ cần cố gắng hết sức tránh 10 sai lầm tai hại sẽ khiến con trẻ càng đau khổ hơn.

1. Cha mẹ coi con cái như những người đã trưởng thành

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 1.

Bạn cần nên nhớ, con trẻ không phải người đã trưởng thành. Chúng sẽ không thể nào hiểu hết nguyên nhân đổ vỡ của cuộc chia tay hay những cảm xúc và suy nghĩ của cha mẹ. Bạn phải tự có trách nhiệm với bản thân và đảm bảo với con rằng chúng được bảo vệ và tự tin rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn.

Vậy nên không cần thiết phải nói tất cả mọi thứ với con. Chúng cần sự giúp đỡ và sẽ cảm nhận được những suy nghĩ của cha mẹ mà không phải lúc nào cũng ở bên và động viên họ. Hãy chia sẻ nỗi lo với bạn bè, gia đình và chuyên gia tâm lý. Đừng khiến con trẻ phải mệt mỏi với vấn đề của cha mẹ.

2. Khiến con trẻ phải cân nhắc sự chọn lựa

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 2.

Đừng bắt con phải chọn giữa cha và mẹ về các vấn đề nên ở với ai hay ai sẽ là người chăm sóc trẻ. Điều này khiến con cảm thấy như đang phản bội cha mẹ khi việc lựa chọn một trong hai sẽ làm tổn thương người còn lại.

Việc này thật không công bằng với trẻ. Cha mẹ hãy đi đến tòa và quyết định các quyết định ở đó. Bạn có thể lắng nghe ý kiến của con và tuyệt đối không được gây sức ép khi trẻ muốn tự tự đưa ra quyết định của mình.

3. Cố trở thành một ông bố bà mẹ tuyệt vời

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 3.

Bạn có thể làm hại con trẻ khi cứ cố lực trở nên tuyệt vời hơn người vợ hay người chồng của mình trong việc nuôi dạy con cái. Cho phép con làm những điều mà đối phương không cho phép chỉ càng khiến hai bạn thêm cãi nhau. Từ đó con trẻ sẽ dần bắt đầu làm những thứ chúng muốn thay vì lắng nghe lời khuyên hay làm theo chỉ dẫn. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến sự hình thành nhân cách và biến con trẻ trở nên hư hỏng và thiếu kiểm soát.

Bạn nên thương thảo với đối phương về những nguyên tắc giáo dục mà cả hai sẽ phải tuân theo. Mặc dù cả hai đã trải qua cuộc hôn nhân đổ vỡ nhưng vì con thì sự đồng lòng và thấu hiểu chung cách dạy bắt buộc phải có. Điều này cũng sẽ phải áp dụng khi bạn dạy con và cũng không cần thiết chỉ ra những lần bạn làm nhiều cho con hơn đối phương làm.

4. Con trẻ cảm thấy bản thân có lỗi

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 4.

Trẻ em có xu hướng tự trách bản thân về sự đổ vỡ hôn nhân của cha mẹ. Những đứa trẻ này thường stress và cảm thấy thế giới xung quanh đang thay đổi tiêu cực. Điều duy nhất chúng có thể làm là không ngừng tìm ra lý do và nhận lỗi về bản thân.

Do đó, cha mẹ nên cho trẻ biết rằng chúng hoàn toàn không có lỗi trong câu chuyện này. Con không nên có cảm giác rằng chúng không đáp ứng được yêu cầu của cha mẹ và đó là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn. Vậy nên hãy quam tâm trẻ và đừng quên nói lời yêu con trong giai đoạn nhạy cảm này.

5. Bạn cảm thấy có lỗi

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 5.

Bên cạnh đó đừng quên giải thích với con rằng đó không phải lỗi của bạn. Những tình huống không mong muốn thường xảy ra trong cuộc sống và diễn biến không như chúng ta mong đợi. Ly hôn cũng chỉ là một kỷ niệm đau đớn không ai muốn xảy ra.

Và quan trọng hơn, nếu bạn đặt tất cả sự chỉ trích đổ lên người mình, bạn có thể có những tác động tiêu cực lên trẻ. Bạn có thể stress, mất ngủ và thiếu kiểm soát dẫn đến quát mắng con vô lý và khiến chúng càng trở nên tổn thương hơn.

6. Bạn có thái độ tiêu cực với người vợ hoặc người chồng của mình

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 6.

Cha mẹ không nên đổ lỗi cho chính mình hay người còn lại, và cũng không cần thiết nói cho con những điểm xấu của đối phương. Đừng cố gắng nói xấu bất kỳ ai vì đừng quên con được sinh ra bởi công sức của cả bố và mẹ.

Khi bạn buộc tội, chỉ trích và nói những lời tiêu cực về đối phương, con trẻ có thể tiếp thu những suy nghĩ không hay ho đó. Điều này có thể khiến con có thái độ không tốt với bố mẹ và thậm chí khiến chúng trở nên hư hỏng, mất kiểm soát. Hãy nhớ, cả hai đều từng cố gắng sống vì con và tình yêu thương của con cũng nên san sẻ cả hai phía dù cho chuyện gì xảy ra.

7. Cha mẹ coi con là người trung gian

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 7.

Dù bạn có ghét đối phương như thế nào thì trong trường hợp cả hai không muốn giao tiếp, cha mẹ không nên biến con thành người đưa tin. Con trẻ không nên chuyển những suy nghĩ hay lời nói của bố sang mẹ và ngược lại.

Hãy cố gắng dũng cảm tự đối diện với đối phương. Đứa trẻ đã chịu đủ sự căng thẳng của cuộc hy lôn và cha mẹ không cần phải làm tình hình trầm trọng thêm bằng việc khiến chúng phải đứng giữa hai ngọn lửa có thể bùng lên cơn cáu giận bất cứ lúc nào.

8. Nghiêm cấm con chơi với bố hoặc mẹ

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 8.

Cha mẹ nên nhớ rằng, đừng nên cấm con không được chơi đùa với bố hoặc mẹ. Đừng cố làm tổn thương đối phương bằng việc cấm con sang chơi, không khuyến khích con dành thời gian bên người còn lại hay không mời người đó đến dự sự kiện quan trọng của trẻ.Sau tất cả hành động đó, con trẻ mới là người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Chúng cần cha mẹ và nếu thiếu một trong hai có thể khiế con tổn thương và đau khổ. Vậy nên tốt hơn hết là đừng quá can thiệp vào mối quan hệ của con với đối phương trừ khi có chuyện gì bất trắc xảy ra.

9. Chất vấn con chi tiết về buổi đi chơi với bố hoặc mẹ

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 9.

Bạn cho phép con đến thăm nhà và dành thời gian chơi đùa bên cạnh đối phương thì cũng đừng "lật mặt" nói những điều tiêu cực khi con trở về nhà. Đừng nên tạo áp lực cho con kể cả khi bạn đang rất nóng lòng muốn biết về đối phương, công việc của họ hay thậm chí tình yêu mới.

Hãy tự giới hạn bản thân trong vài câu hỏi thông thường để trẻ thấy bạn vẫn sống tốt và bình tĩnh trước những cuộc hẹn với người bố hoặc mẹ của mình.

10. Nghĩ rằng trẻ không hiểu chuyện gì

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 10.

Dù còn nhỏ nhưng hiển nhiên chúng hiểu mọi thứ đang diễn ra theo cách thế nào. Nhưng chúng chỉ nhìn, lắng nghe và quan sát mọi thứ. Do đó, cha mẹ không nên hành xử thô bạo với nhau hay đừng thề thốt, cáu giận khi con có mặt ở đó.

Chúng nhìn thấy mọi thứ và điều này làm tổn thương con rất nhiều. Đừng gây căng thẳng và làm tổn thương con trẻ chỉ vì sự thiếu kiểm soát cảm xúc của cha mẹ. Bởi con bạn đã chịu đựng quá đủ rồi!

10 sai lầm cha mẹ ly hôn thường mắc phải có thể gây ám ảnh và tổn thương cả đời lên con trẻ - Ảnh 11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm