10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu

Nguyên Hằng, Theo Helino 19:10 17/10/2019

Sự phát triển của trẻ em có tốt hay không trong cuộc sống sẽ là tấm gương phản ánh lại cách dạy con của gia đình đó ra sao, nhưng đôi khi cha mẹ cũng không thể lường trước được những cảm xúc bộc phát của những đứa trẻ mới lớn, nhất là khi chúng được tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Nhận biết các kiểu hành vi phát sinh từ cảm xúc của trẻ nhỏ và đối phó với chúng có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn, ngay cả đối với các bậc cha mẹ có kinh nghiệm. Tuy nhiên, đối mặt với vấn đề và khắc phục nó có thể giúp xây dựng một kết nối cảm xúc mạnh mẽ giữa phụ huynh và con trẻ. Bởi vậy hãy tăng cường các kỹ năng giải quyết vấn đề của chúngtrong cuộc sống

1. Cho con bạn thấy mối liên hệ giữa hành vi của chúng và hậu quả của nó.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 1.

Trẻ em phải nhìn thấy những hậu quả tự nhiên từ hành vi của chúng để nhận ra rằng bản thân đã làm sai điều gì đó. Điều này giúp trẻ hiểu được cách mọi thứ diễn ra và khiến chúng độc lập hơn trong việc có thể thấy trước hậu quả của hành động của chính mình. 

Cách thức hoạt động: Cha mẹ không nên cố gắng ngăn chặn những điều tự nhiên gây ra bởi hành vi trẻ con xảy ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là cha mẹ cứ bỏ mặc cho con tự xử, đặc biệt là khi hành vi của trẻ trở nên nguy hiểm. Cha mẹ không nên cố gắng hành động như những kẻ xấu hoặc thể hiện sự vượt trội của họ với đứa trẻ. Điều quan trọng là phải hỗ trợ và sẵn sàng đối phó với hậu quả từ những hành vi không đúng của chúng.

Ví dụ: Nếu đứa trẻ không chịu ăn bữa trưa, bạn nên nói rằng chúng sẽ phải đói cho đến khi ăn tối. Nếu đứa trẻ hành động như một kẻ bắt nạt, sẽ không ai muốn chơi với chúng cho đến khi chúng xin lỗi.

2. Hãy để con bạn học hỏi từ những sai lầm của chúng.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 2.

Đôi khi cha mẹ có thể bảo vệ con cái quá mức, nhưng điều quan trọng là dạy cho trẻ cách khắc phục hậu quả từ hành vi gây nên kết quả không tốt và lấy đó làm kinh nghiệm. Ngoài ra, một số trẻ có thể né tránh khi cha mẹ bắt đầu nói với chúng, cố gắng làm chúng nhận ra được điều kết quả đó rất xấu hổ không nên tiếp diễn lần nữa.

Cách thức hoạt động: Kỹ thuật này là phiên bản sâu hơn của phiên bản trước, vì nó đòi hỏi trẻ phải có khả năng tự sửa lỗi. Cha mẹ nên giúp trẻ xử lý cảm xúc và giúp chúng một tay nếu cần. Nhưng phụ huynh không nên can thiệp quá nhiều: mục đích là để kiểm duyệt phản ứng thích hợp từ trẻ. Chẳng hạn, họ có thể lịch sự yêu cầu giúp đỡ, xin lỗi, v.v. 

Ví dụ: Hạn chót cho việc phân công trường được cho là vào ngày mai, nhưng đứa trẻ đã cố gắng hết sức để hoàn thành công việc đúng hạn. Thay vì thức khuya và giúp trẻ làm bài tập về nhà, cha mẹ nên để chúng bị điểm kém và tìm ra cách khắc phục tình hình.

3. Tìm nguyên nhân dẫn đến sự khó chịu của trẻ

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 3.

Con bạn có thể nổi cơn thịnh nộ hoặc hành động tức giận không phải vì tính khí thất thường, mà vì chúng không biết cách đối phó với cảm xúc của chúng. Nó rất cần thiết để cung cấp cho trẻ em một cơ hội để nói chuyện và xác định lý do cho sự khó chịu của chúng. 

Làm thế nào điều này hoạt động: Khi một đứa trẻ bắt đầu hành động, loại bỏ chúng khỏi tình huống. Tìm một nơi yên tĩnh nơi bạn có thể nói về hành vi, cảm xúc và hành động của chúng. Giải thích cho trẻ rằng nó hoàn toàn bình thường để cảm nhận các loại cảm xúc khác nhau, nhưng chúng cần phản ứng với chúng theo cách chấp nhận được. Hãy cho con bạn thấy tình yêu của bạn và đưa ra một kế hoạch cho cách bạn sẽ đối phó với những cảm xúc tương tự trong tương lai. 

Ví dụ: Bạn đi mua sắm với con và đến một lúc nào đó, chúng bực bội hoặc cáu gắt mà không có lý do rõ ràng. Trong trường hợp này tốt hơn nên đi bộ từ nơi này và tìm hiểu những gì gây ra hành vi. Đứa trẻ có thể đói, mệt, hoặc chỉ buồn chán nhưng đã không thể hiện cảm xúc của mình kịp thời.

4. Đừng quên rằng bạn là một người trưởng thành và không thích thờ ơ với những hành vi trẻ con.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 4.

Khi bạn nói chuyện với con, hãy tập trung với vai trò là một người lớn. Nếu cha mẹ cảm thấy cáu kỉnh hoặc tuyệt vọng, điều này có nghĩa là họ không còn ở vị trí người lớn hoặc họ không thể đưa ra những điều tốt đẹp cho trẻ. Các vấn đề với hành vi của trẻ con có thể khiến thức dậy của đứa trẻ bên trong và chúng ta bắt đầu cảm thấy bất lực. Nó khiến chúng ta đưa ra những quyết định tồi tệ và hành động không phù hợp trong một tình huống khó khăn. 

Cách thức hoạt động của nó: Nếu bạn cảm thấy bản thân bực bội, bắt đầu la hét hoặc có thể điều khiển chính mình để phản hồi lại hành vi của con, thì tốt hơn là nên dừng lại và nghỉ ngơi. Để con bạn trong một vài phút (nếu điều đó có thể xảy ra), hít một hơi thật sâu và tự hỏi liệu bây giờ bạn có thể hành động như một người trưởng thành không. Cố gắng sắp xếp cảm xúc của bạn, hạ nhiệt và quay lại cuộc trò chuyện. 

Ví dụ: Con bạn xin thêm đồ ngọt, nhưng bạn biết rằng nếu chúng ăn quá nhiều, chúng sẽ trở nên quá kích động và sẽ bị thay đổi tâm trạng. Vì vậy, một phụ huynh ở vị trí người lớn sẽ nói: Tôi rất tiếc nhưng tôi có thể cho phép bạn ăn thêm đồ ngọt. Một miếng bánh là đủ cho cả ngày. Nếu không, bạn sẽ trở nên ủ rũ và mẹ muốn dành một buổi tối vui vẻ cùng nhau chơi các trò chơi cờ bàn, phải không?

5. Chọn hình phạt tương ứng với lứa tuổi trẻ con.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 5.

Nhiều bậc cha mẹ muốn con cái của họ hành động như người lớn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bạn cần giải thích mọi thứ cho trẻ ở cấp độ của chúng để khiến chúng lắng nghe và hiểu. Nó rất cần thiết để tìm ra cách tiếp cận phù hợp với trẻ em ở độ tuổi con bạn và sửa đổi nó khi chúng lớn lên. 

Cách thức hoạt động: Hãy nhớ rằng con bạn không có kinh nghiệm và kiến ​​thức như bạn, vì vậy đôi khi có thể thử thách chúng để tạo ra các kết nối hợp lý và đưa ra kết luận đúng đắn. Vì vậy, hình phạt phải phù hợp với lứa tuổi trẻ và mức độ phát triển của chúng. Hơn nữa, đứa trẻ cần được hiểu những gì khiến chúng bị phạt. 

Ví dụ: Có một cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ với một đứa trẻ mới biết đi về cảm xúc và hậu quả của hành vi của chúng. Trẻ em ở độ tuổi này chỉ có thể tập trung trong một thời gian dài vào một chủ đề.

6. Đừng đe dọa con trẻ.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 6.

Đừng đe dọa con bạn và sử dụng hình phạt về thể xác. Lạm dụng những hình phạt về thể chất ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ con và có thể gây ra các vấn đề tâm lý trong tương lai. Bên cạnh đó, hành vi như vậy làm tổn hại đến kết nối tình cảm giữa cha mẹ và đứa trẻ và làm suy yếu thẩm quyền của cha mẹ.

Cách thức hoạt động: Việc sử dụng các phương pháp lạm dụng đòn roi có thể có tác động ngay lập tức đến hành vi của trẻ con, nhưng về lâu dài điều đó chẳng hề tốt đẹp chút nào. Bạn cần dạy con cách đối phó với cảm xúc của chúng và cho thấy sự gây hấn và bạo lực là không thể chấp nhận được dưới mọi hình thức và chắc chắn có thể được sử dụng để giải quyết xung đột.

Ví dụ: Con bạn đã đi dự tiệc mà không có sự cho phép của bạn, vì vậy bạn đã phạt chúng. Thay vì áp dụng các biện pháp khắc nghiệt như đòn roi hay đe dọa, nó sẽ chỉ khiến trẻ chống lại bạn, hãy nói về việc bạn yêu họ nhiều như thế nào và giải thích lý do tại sao hành vi này không được chấp nhận. Điều đó không có nghĩa là con bạn có thể thoát khỏi mọi thứ, nhưng mức độ nghiêm trọng của hình phạt không nên vượt quá mức độ nghiêm trọng của nó.

7. Hãy để con bạn cảm thấy như ý kiến ​​của chúng có vấn đề.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 7.

Hãy nhớ rằng, cho dù con bạn nhỏ như thế nào, chúng là những cá thể riêng biệt, chúng cũng có nhu cầu, mong muốn và tính cách riêng. Đôi khi, trẻ em cảm thấy quá nhiều áp lực phải hành động theo một cách nhất định hoặc để trở nên hoàn hảo, vì vậy chúng có thể bắt đầu hành động để thể hiện sự độc lập của mình. 

Cách thức hoạt động: Nếu bạn cảm thấy đôi khi bạn có thể đi đến một thỏa thuận về những vấn đề đơn giản nhất, thì đó là thời gian để đánh giá sự đóng góp của con bạn trong quá trình ra quyết định trong gia đình bạn. Bạn không cần phải xem xét lời khuyên tài chính của bé, nhưng nó sẽ có ích nếu bạn đánh giá cao ý kiến ​​của con và không nên sử dụng cụm từ bạn có thể có ý kiến ​​của riêng mình khi bạn đủ tuổi. 

Ví dụ: Con bạn có một chương trình truyền hình yêu thích mà chúng không bao giờ bỏ lỡ, nhưng bạn đã được mời đến một bữa tiệc cùng nhau. Con bạn không chịu đi và khăng khăng ở nhà và xem TV. Thay vì giảm bớt nhu cầu của con, bạn có thể nhẹ nhàng nói với chúng rằng, con có thể đi với mẹ. Hãy tìm một sự thỏa hiệp đáp ứng nhu cầu của mọi thành viên trong gia đình bạn.

8. Phù hợp với nhu cầu và mô hình hành vi của bạn.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 8.

Các bậc cha mẹ nên có một cách tiếp cận và quan điểm ổn định về những gì đúng và những gì sai. Trẻ nên biết các quy tắc và hiểu hành động nào là không thể chấp nhận bất kể hoàn cảnh nào. Cha mẹ nên giữ lời nói và là tấm gương cho con cái của họ. 

Cách thức hoạt động của nó: Điều quan trọng là cách cha mẹ phản ứng với đứa trẻ. Hành vi xấu không thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Đứa trẻ nên biết rằng chúng sẽ bị trừng phạt vì hành vi không thể chấp nhận được và nó đã giành chiến thắng phụ thuộc vào tâm trạng cha mẹ của chúng. Cha mẹ nên luôn luôn giữ lời hứa và không buông bỏ một tình huống chỉ vì họ không cảm thấy lúc này không cần thiết để phạt chúng. 

Ví dụ: Trẻ xem TV quá lâu nên cha mẹ yêu cầu chúng tắt, nhưng trẻ không chịu. Nếu cha mẹ đang có tâm trạng tốt vào lúc này, họ có thể sẽ để đứa trẻ tiếp tục xem. Nếu họ ở trong tâm trạng tồi tệ, họ có thể nói với đứa trẻ và trừng phạt chúng bằng cách nào đó. Bằng cách này, đứa trẻ sẽ hiểu chúng nên cư xử thế nào, bởi chúng luôn chú ý những phản ứng khác nhau của cha mẹ.

9. Cho con bạn thấy bạn là người có quyền trong gia đình

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 9.

Mặc dù con bạn sẽ cảm thấy như chúng có thể nhờ bạn hỗ trợ bất cứ khi nào chúng cần, nhưng chúng cũng nên hiểu rằng bạn không đơn thuần là một người bạn của chúng. Bạn là cha mẹ của những đứa trẻ, người đôi khi phải đưa ra quyết định khắc nghiệt để chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của chúng.

Làm thế nào để điều này diễn ra: Con bạn nên cảm thấy thẩm quyền của bạn và hiểu rằng ý kiến ​​của bạn vượt xa họ. Nhưng đừng hành động như một ông chủ tồi: la hét với con bạn và cố gắng thuyết phục chúng rằng bạn có trách nhiệm chỉ vì bạn là cha mẹ đã giành chiến thắng. Trẻ em phải cảm nhận sự tự tin của bạn và xem bạn như một người mà chúng có thể hướng đến, vì vậy chúng sẽ lắng nghe bạn và tránh xa những hành vi xấu.

Ví dụ: Con bạn nổi cơn thịnh nộ và từ chối rời khỏi cửa hàng cho đến khi bạn mua cho chúng một món đồ chơi. Thay vì la hét với họ hoặc chơi trò thao túng này, hãy giữ bình tĩnh và hành động như bạn đang kiểm soát tình hình. Hãy để trẻ bày tỏ cảm xúc và sau đó nói chuyện. Hãy để trẻ cảm thấy bạn có thể giải quyết mong muốn của chúng.

10. Dạy con bạn cách đánh giá cao những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 10.

Phụ huynh ai cũng mong muốn cho con nhiều nhất có thể, nhưng đôi khi cha mẹ nhận thấy rằng trẻ chỉ cần đừng đánh giá cao những thứ chúng có và luôn yêu cầu nhiều hơn. Thậm chí ăn quá nhiều và thiếu sự kiểm soát có thể là những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến hành vi của một đứa trẻ. Nó rất cần thiết để dạy trẻ cách rèn luyện lòng biết ơn từ khi còn nhỏ.

Cách thức hoạt động: Kỹ thuật biết ơn phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Với trẻ mới biết đi, tốt hơn hết là bắt đầu với việc dạy chúng cách cư xử tốt, như nói lời cảm ơn và xin lỗi. Cha mẹ cũng có thể cố gắng chuyển sự chú ý của trẻ con từ việc sở hữu nhiều thứ hơn để có thêm trải nghiệm và cảm xúc tích cực. Nó rất cần thiết để giải thích giá trị của tiền và tại sao chúng ta ưu tiên một số thứ hơn những thứ khác. 

Ví dụ: Thay vì tập trung vào những món quà trong ngày lễ, hãy cố gắng tạo ra những kỷ niệm vui vẻ cho con bạn. Trượt băng, chơi các trò chơi trên bàn hoặc mời bạn bè qua không những khuyến khích con bạn phát triển tốt hơn mà còn cho chúng thấy rằng chúng có thể hạnh phúc mà không phải tốn tiền.

10 cách cha mẹ cần ghi nhớ để đối phó với những đứa trẻ cứng đầu - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm