9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti

Bốn Hai Mốt, Theo Helino 00:02 21/03/2018

Khi bạn không tin vào chính mình, hình tượng của bạn trong mắt người khác cũng theo đó mà kém đi, bạn khó lòng cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình và luôn bị vây quanh bởi những cảm xúc tiêu cực.

Thiếu tự tin là một trong những vật cản to đùng trên con đường khẳng định chính mình cũng như nỗ lực hướng tới thành công của chúng ta. Không chỉ vậy, khi bạn không tin vào chính mình, hình tượng của bạn trong mắt người khác cũng theo đó mà kém đi, bạn khó lòng cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của mình và luôn bị vây quanh bởi những cảm xúc tiêu cực.

Có những người luôn nhận mình là người tự tin, rằng họ có đủ khả năng để đối mặt và giải quyết mọi vấn đề. Nhưng bạn có biết rằng tự tin không chỉ thể hiện qua việc ăn to nói lớn hay ra vẻ mạnh bạo không? Và thiếu tự tin cũng không hề đồng nghĩa với việc bạn lúc nào cũng khép nép, ít nói... Những người luôn tự ti có nhiều biểu hiện lắm, hãy xem bạn "dính" bao nhiêu trong số đó, để mà cố gắng tìm cách cải thiện nhé.

Luôn khát khao được nhiều người biết đến

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 1.

Không ít người luôn mong mình nổi tiếng, được nhiều người biết đến, thế nhưng mức độ khát khao việc nổi tiếng này lại chính là yếu tố chỉ ra sự tự ti trong bạn. Nếu có những người bạn mà bạn thực sự quan tâm và yêu thương, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thất vọng khi họ nổi tiếng hơn mình, thay vào đó bạn phải cảm thấy vui lây mới đúng.


Hoài nghi, thấy xấu hổ về ngoại hình của mình

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 3.

Bạn có biết rằng ngay cả những người xinh đẹp nhất, quyến rũ nhất cũng có nhiều lúc ghét vô cùng một đặc điểm gì đó trên gương mặt mình. Điều này là hết sức bình thường. Bạn không thể chắc chắn mình sẽ trông thật hoàn hảo 24/7 được. Chúng ta cũng có những ngày đầy u ám, có những thời điểm thật buồn rầu, và chính chúng là nguyên nhân khiến chúng ta... kém xinh hơn thường lệ. Hãy cố gắng tìm ra nét bạn thích nhất ở ngoại hình của mình và cố gắng tôn nó lên, nó sẽ khiến bạn tự tin hơn nhiều đấy!


Quá để tâm đến ý kiến của người khác

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 5.

Nếu bạn lúc nào cũng để ý quá mức đến nhận xét, cái nhìn của người khác, bạn sẽ chẳng thể thư giãn được. Đúng là ai cũng sợ bị chỉ trích, sợ những ý kiến tiêu cực dành cho mình nhưng cuộc sống của bạn do bạn làm chủ, chứ không phải do một ai khác. Hãy thử hỏi đồng nghiệp của bạn về trang phục bạn mặc 2 ngày trước mà xem, cá là họ không thể đưa ra câu trả lời đâu. Ai cũng có những mối bận tâm của riêng mình nên thôi lo lắng linh tinh đi!


Phản ứng thái quá khi bị phủ định

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 7.

Không ai thích bị từ chối nhưng tùy trường hợp mà bạn nên cảm thấy bức xúc hay cảm thấy bình thường bởi có thể đối phương không hề cố ý đối đầu với bạn. Phải nghe lời phủ định dù bạn đã đưa ra yêu cầu hay ý tưởng thì rất buồn, thậm chí là tổn thương, nhất là khi bạn đang phải cố gắng để trở nên tự tin hơn, nhưng nên nhớ, bạn cũng có lúc từ chối người khác cơ mà. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu họ và biết rằng bạn không cô đơn.


Kỳ vọng quá nhiều

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 9.

Thật tuyệt nếu như bạn kỳ vọng vào bản thân và đạt được thành tựu nào đó. Điều này khiến bạn cảm thấy tự hào và có thêm động lực để tiếp tục chiến đấu. Nhưng, thành công là một quá trình dài lâu và mệt mỏi, bên cạnh những thuận lợi, bạn không thể tránh khỏi những vấp ngã. Đừng chỉ chăm chăm muốn nhanh chóng có kết quả nếu không muốn thất bại và thất vọng.


Ghen tị

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 11.

Nhiều người tin rằng người khác sống hạnh phúc, sống sung túc hơn mình chỉ dựa vào những gì mà họ thấy trên MXH. Sự thật là những bức ảnh online ấy chưa đủ để khẳng định điều gì. Chỉ biết rằng chính sự ghen tị, đố kị, so bì của bạn đang dần nhấn chìm bạn, mang đến cho bạn những tác động tiêu cực, khiến bạn mất đi sự hài lòng vào cuộc sống vốn bình yên của bạn.


Tự hạ thấp mình

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 13.

Có một vấn đề mà một vài người gặp phải, đó chính là luôn cho rằng trên đời này không ai hiểu họ cả. Họ nghĩ vấn đề của mình là nghiêm trọng hơn người khác và chỉ có họ bơ vơ tự vật lộn với những vấn đề ấy mà thôi. Từ giờ trở đi, hãy vứt bỏ suy nghĩ tiêu cực ấy, vì ngoài kia còn rất nhiều người yêu thương và quan tâm bạn thực lòng.


Luôn cần sự góp ý của người khác

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 15.

Nếu bạn luôn mất rất nhiều thời gian để đưa ra các quyết định, điều này chứng tỏ bạn luôn cảm thấy tự tin, thiếu an toàn. Vì lẽ đó, bạn thường cần sự giúp đỡ của người khác, bất kể trong những việc nhỏ nhặt nhất. Lâu dần hành động này sẽ khiến bạn mất đi sự quyết đoán của bản thân, khiến bạn không thể tự đứng vững trên đôi chân mình.


Lúc nào cũng nhường nhịn, nhượng bộ

9 đặc điểm để nhận dạng một người luôn... tự ti - Ảnh 17.

Nếu bạn nghĩ rằng những người thân thiết với bạn yêu thương bạn, chăm lo cho bạn, đáp ứng mọi nhu cầu bạn đưa ra là điều hiển nhiên, vậy rõ ràng bạn đã mắc một sai lầm lớn rồi. Ai cũng vậy, đều có tính cách, có quan niệm, có mơ ước riêng của họ. Họ không phải người hầu của bạn, không có nghĩa vụ phải bao dung bạn mọi lúc mọi nơi. Mọi mối quan hệ đều nên công bằng giữa hai cán cân cho và nhận, như vậy mới lâu bền và vững chắc được.

Tranh: Brightside

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm