1 thứ ai cũng cất cùng đồ ăn trong tủ lạnh: Tưởng an toàn mà dễ gây hại không tưởng

Lam Phương, Theo Phụ Nữ Số 10:31 01/11/2024
Chia sẻ

Không phải cứ cất đồ ăn kín là đủ an toàn.

Tủ lạnh là thiết bị dùng để bảo quản thực phẩm tươi lẫn đã chế biến mà nhà nào cũng có. 1 trong những cách cất đồ ăn được nhiều người áp dụng nhất là bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi cho trực tiếp vào tủ lạnh, vừa để ngăn mùi, vừa để giữ vệ sinh.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc, loại màng bọc mình đang dùng thực sự có an toàn không?

1 thứ ai cũng cất cùng đồ ăn trong tủ lạnh: Tưởng an toàn mà dễ gây hại không tưởng- Ảnh 1.

Hóa ra, không phải màng bọc thực phẩm nào cũng an toàn để cất đồ ăn vào tủ lạnh. Trên thị trường có 3 loại màng bọc phổ biến, mỗi loại có đặc điểm riêng và mức độ an toàn khác nhau:

- Màng bọc Polyethylene (PE): Đây là loại phổ biến và an toàn nhất, có thể sử dụng trong tủ lạnh mà không lo ảnh hưởng đến thực phẩm.

- Màng bọc Polyvinylidene Chloride (PVDC): Loại này cũng được đánh giá là tương đối an toàn trong tủ lạnh và không gây hại cho sức khỏe khi dùng đúng cách. 

- Màng bọc Polyvinyl Chloride (PVC): Đây chính là loại mà bạn cần lưu ý! PVC chứa các chất hóa học có thể gây nguy hiểm khi tiếp xúc với thực phẩm. 

1 thứ ai cũng cất cùng đồ ăn trong tủ lạnh: Tưởng an toàn mà dễ gây hại không tưởng- Ảnh 2.

Tại sao không nên dùng màng bọc PVC để cất đồ ăn trong tủ lạnh?

PVC là loại màng bọc có độ bám dính rất cao, trong và sáng hơn so với PE hay PVDC. Dù có vẻ ngoài trông "xịn" hơn nhưng thực chất, PVC dễ tiết ra chất hóa học, đặc biệt khi ở nhiệt độ lạnh như trong tủ lạnh, từ đó có thể ngấm dần vào thực phẩm. Nếu sử dụng lâu dài, các chất này sẽ tích tụ và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

1 thứ ai cũng cất cùng đồ ăn trong tủ lạnh: Tưởng an toàn mà dễ gây hại không tưởng- Ảnh 3.

Mẹo nhận diện màng bọc PVC

Độ dính: PVC thường dính nhiều hơn, khó tách bằng tay. 

- Độ trong và màu sắc: Màng bọc PVC rất trong, sáng hơn so với các loại khác. 

- Lõi cuộn: Nếu lõi cuộn màng bọc có màu vàng, khả năng cao đó là PVC.

1 thứ ai cũng cất cùng đồ ăn trong tủ lạnh: Tưởng an toàn mà dễ gây hại không tưởng- Ảnh 4.

Một số lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm

Dù bạn dùng loại màng bọc nào thì điều tiên quyết cần nhớ là không bọc thực phẩm khi còn nóng. Nhiệt độ cao có thể làm giảm dưỡng chất, đặc biệt là vitamin C trong rau củ và trái cây. Hãy chờ cho đến khi thức ăn nguội hẳn rồi mới bọc kín lại và cất vào tủ lạnh nhé!

Đừng nghĩ màng bọc thực phẩm nào cũng giống nhau. Chọn đúng loại, dùng đúng cách để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn một cách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: post.smzdm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày