1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 22/03/2019

Vượt khỏi tầm của một ứng dụng gọi xe đơn thuần, với tiềm lực và lượng đối tác rộng khắp của mình, Grab đã liên kết với ví điện tử Moca để triển khai hình thức thanh toán GrabPay by Moca, qua đó từng bước hoàn thiện hệ sinh thái của mình.

Tình cờ thấy sự xuất hiện của tấm biển quảng cáo GrabPay by Moca tại quán bún bò tôi hay tới ăn sáng, bản thân là một người thích thử nghiệm tôi bỗng nảy ra ý định 1 ngày hoàn toàn không dùng đến tiền mặt mà thay vào đó là GrabPay by Moca. Cùng tôi trải nghiệm xem 1 ngày hoàn toàn sống cùng GrabPay by Moca, chúng ta sẽ có những trải nghiệm thế nào nhé!

Như thường lệ buổi sáng của tôi bắt đầu tại quán bún bò yêu thích, quán tuy nhỏ nhưng luôn đông khách nhờ giá thành hợp lý và đúng hương vị Huế. Điểm tôi không ưng lắm ở quán là giá 1 tô bún khá lỡ cỡ (27k cho 1 tô bình thường). Nhiều khi tôi phải chờ khá lâu để bà chủ đi đổi tiền, cũng có khi quán lại không có tiền trả lại đành phải để lại tới hôm sau. GrabPay by Moca đã giúp tôi giải quyết vấn đề đó khá triệt để, tôi không còn lo tiền lẻ đầy trong ví hay chờ đợi để được hồi lại tiền nữa. Thao tác sử dụng cũng khá đơn giản, chỉ cần quét QR Code và ấn số tiền cần thanh toán là tiền đã được chuyển tới tài khoản của người nhận.

1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 1.

Những tấm bảng nhỏ có mã QR được Grab trang bị cho các cửa hàng đối tác của mình

1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 2.

Việc thao tác trên smartphone khá đơn giản, bạn chỉ cần quét mã QR và ấn số tiền mình cần thanh toán

Sau khi ăn sáng, như thường lệ tôi book GrabBike để tới chỗ làm. Đã một thời gian tôi chọn Grab làm phương tiện di chuyển từ nhà tới chỗ làm và ngược lại, đơn giản điều đó giúp tôi không phải đánh vật với dòng xe giờ cao điểm. Một điểm cộng khi sử dụng GrabPay by Moca để thanh toán cho các chuyến xe Grab là tôi nhận được khá nhiều khuyến mãi trong thời gian đầu cũng như nhân 3 điểm thưởng. Ứng dụng còn có cả phần "Cảm ơn bác tài" giúp bạn có thể "bo" cho tài xế thông qua GrabPay by Moca nếu cảm thấy hài lòng về chuyến đi.

Thú thực tới trước ngày hôm nay tôi chưa từng đặt đồ ăn trên GrabFood, tôi thường ưu tiên ra ngoài ăn hơn là ship đồ ăn về nhà hay tới văn phòng. Nhưng vì hôm nay đã dự định trước là sống cùng ứng dụng này nên tôi đành order thử qua ứng dụng xem thế nào. Khá bất ngờ trên GrabFood không chỉ có những thương hiệu lớn mà phần lớn những quán ăn vừa và nhỏ quanh chỗ tôi làm đều xuất hiện trên ứng dụng. Tôi đặt 1 phần cơm gà và ngồi chờ đợi. Từ lúc tài xế gọi điện confirm tới khi đồ ăn được giao tới sảnh công ty tôi bấm giờ khoảng 30 phút, khá nhanh khi tôi biết quán cơm gà này buổi trưa luôn đông khách.

1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 3.

Trên ứng dụng có ước lượng thời gian giao đồ ăn nhưng tài xế khi tới quán sẽ gọi điện cho khách hàng để confirm và báo thời gian tùy theo quán đông hay vắng

Buổi chiều tôi có hẹn với đối tác ra quán café để bàn về một hợp đồng mới. Khá bất ngờ khi tới lúc thanh toán tôi được nhân viên thông báo sẽ được giảm 30% trên tổng hóa đơn khi sử dụng GrabPay by Moca. Một lưu ý nhỏ là bạn cần nhập số tiền trên hóa đơn đã trừ đi 30% khi thanh toán chứ không phải nhập đúng số tiền trên hóa đơn.

1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 4.

Dù mới bước vào thị trường thanh toán điện tử nhưng độ phủ sóng của GrabPay by Moca là khá tốt

Một mẹo nữa dành cho bạn là những quán ăn có trên GrabFood đều có thể thanh toán bằng GrabPay by Moca trực tiếp tại quán. Tôi có một bữa tối khá ổn tại quán ăn vừa check trên GrabFood và đương nhiên được thanh toán qua ứng dụng này.

Một điểm trừ nho nhỏ diễn ra vào cuối ngày khi cửa hàng tiện lợi gần nhà tôi không chấp nhận thanh toán qua GrabPay by Moca dù tôi từng sử dụng 1 ví điện tử khác nhiều lần tại đây. Đây có lẽ là điểm mà Grab cần lưu ý mở rộng mạng lưới đối tác để hoàn thiện hệ sinh thái của mình tốt hơn nữa.

1 ngày cùng GrabPay by Moca – Kẻ thách thức trên thị trường thanh toán điện tử - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày