Dưa bở thuộc họ bầu, là loại quả không còn xa lạ với người Việt. Dưa có hình trụ nhiều sọc màu vàng, xanh lục. Trong Đông y, dưa bở có vị ngọt lạnh, tính hàn, có tác dụng giải khát, thông khí, lợi tiểu… có thể ngừa cảm nắng trong những ngày nóng bức.
Trong y học hiện đại, loại quả này cũng mang nhiều giá trị dinh dưỡng. 100g dưa bở có 95% nước, chất đạm 0,60%, chất béo 0,11%, tinh bột 3,72%, chất xơ 0,33%, vitamin A (25 - 30.000 đơn vị), B (0,03mg), C (1,5 - 2mg) và nhiều khoáng chất (P:30mg, Ca:20mg, Fe ;0,4mg).
Với thành phần dinh dưỡng kể trên, loại quả này đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng:
Cải thiện lượng đường trong máu
Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn trái cây, chẳng hạn như dưa bở, có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các biến chứng sức khỏe liên quan. Lượng chất xơ và nước cũng như các chất dinh dưỡng khác có trong loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu theo thời gian.
Hỗ trợ huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch
Việc bổ sung dưa bở vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ tăng huyết áp và ngăn ngừa các bệnh về tim. Bởi dưa bở có hàm lượng kali cao, natri thấp, giúp bạn duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa 1 lượng lớn folate và các vitamin B khác giúp giảm homocysteine, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hoá
Dưa bở có chứa chất xơ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ làm chậm quá trình tăng đường huyết, thúc đẩy nhu động ruột bình thường và sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Trên thực tế, đối với một số người mắc chứng rối loạn tiêu hóa hoặc mới bắt đầu đưa chất xơ vào chế độ ăn uống, nên bắt đầu với lượng ít chất xơ. Loại trái này chứa lượng chất xơ vừa phải có thể được dung nạp tốt hơn.
Bổ sung chất điện giải và nước
Thực tế, việc bổ sung nước không chỉ đơn thuần là cung cấp nước cho cơ thể mà còn bao gồm cả cung cấp chất điện giải.
Theo các chuyên gia, dưa bở chứa 90% nước bên trong quả, kèm theo một lượng lớn chất điện giải như kali và magie.
Do đó, bạn có thể dùng món trái cây này như một biện pháp bổ sung nước sau khi rèn luyện thể chất hay đơn giản khi cảm thấy khát.
Hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt
Tác động của lão hóa và ánh nắng có thể dẫn đến các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Sự tổn thương tiến triển này đối với các mô mắt mỏng manh gây mất thị lực theo thời gian. Dưa bở ruột xanh có chứa hai chất chống oxy hóa mạnh là lutein và zeaxanthin. Các hợp chất carotenoid này hỗ trợ sức khỏe của mắt và ngăn ngừa sự phát triển của chứng mất thị lực do tuổi tác.
Bí đao
Bí đao (hay bí xanh) là loại quả xuất hiện quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Không chỉ nấu thành món ăn, loại quả này còn có thể chế biến thành 1 loại nước uống giúp thanh mát vào những ngày oi nóng.
Chỉ số đường huyết của bí đao rất thấp (). Do đó các món ăn được làm từ bí đao như canh bí, cháo bí, nước ép bí đao đều có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất hiệu quả. Khi mùa hè nóng bức, người bệnh có thể sử dụng bí đao để thanh nhiệt, giải khát, thích hợp sử dụng cho những người hay bị mất nước, tiểu nhiều, háo khát.
Với khả năng sinh nhiệt thấp, hàm lượng chất béo gần như không có, loại quả này còn hạn chế nguy cơ thừa cân, béo phì. Đặc biệt, hợp chất hóa học tên hyterin-caperin trong bí đao có khả năng ngăn không cho đường chuyển hóa thành mỡ. Ngoài ra bí đao còn có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên nó là vị thuốc lý tưởng để chữa bệnh béo phì.
Thanh long
Thanh long là loại trái cây phổ biến ở nước ta. Nó được coi là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chỉ số GI thấp trong khoảng 48-52, vì vậy khi bổ sung loại quả này một cách hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Mặt khác, thanh long cũng rất giàu chất xơ, làm chậm quá trình hấp thụ đường hoặc carbohydrate (carb) để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.
Nguồn chất xơ trong thanh long cũng giúp hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, hội chứng ruột kích thích. Thanh long có thể giúp cân bằng vi khuẩn lành mạnh trong ruột vì nó có chứa prebiotic, khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột - có khả năng cải thiện sức khỏe trao đổi chất.
Tổng hợp