Hạt tiêu là quả của cây Hồ tiêu, tên khoa học là Piper nigrum L., còn gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt. Đây là một loài cây leo có hoa, được trồng chủ yếu để lấy quả và hạt.
Không chỉ dừng lại ở việc gia tăng hương vị cho các món ăn, loại hạt này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi trội của thực phẩm này:
Hạt tiêu chứa một hợp chất hoạt tính sinh học tương tự capsaicin gọi là piperine. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng piperine làm giảm sản sinh tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột kết, tiêu diệt tế bào ung thư đã và đang hình thành.
Trong một thí nghiệm, các nhà khoa học đã so sánh 55 hợp chất từ nhiều loại gia vị và phát hiện piperine có hiệu quả cao nhất giúp tăng hiệu quả điều trị đối với ung thư vú bộ ba âm tính - loại ung thư nguy hiểm nhất.
Piperine cũng giảm thiểu tình trạng kháng thuốc ở các tế bào ung thư, vốn là nguyên nhân làm giảm hiệu quả của các liệu pháp hóa trị.
Không chỉ ngăn ngừa ung thư, các nghiên cứu cho thấy piperine trong hạt tiêu đen còn có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường trong máu. Trong một nghiên cứu, 86 người thừa cân dùng thực phẩm bổ sung có chứa piperine và các hợp chất khác trong 8 tuần đã cải thiện đáng kể độ nhạy insulin - thước đo mức độ hormone insulin loại bỏ glucose (đường) khỏi máu.
Một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cũng đã chỉ ra tác dụng của piperine đối với bệnh béo phì và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra piperine giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp khi nghỉ ngơi, từ đó có thể giảm béo phì và tiểu đường.
Ngoài ra, hạt tiêu đen đã được chứng minh là có các chất chống oxy hóa có lợi, có thể giúp ổn định đường huyết.
Hạt tiêu đen giúp cơ thể hấp thụ một số hợp chất có lợi, chẳng hạn như resveratrol, một chất chống oxy hóa thường có trong rượu vang đỏ, quả mọng và đậu phộng. Resveratrol cũng có thể bảo vệ một người khỏi phát triển các bệnh tim nghiêm trọng, ung thư, Alzheimer và đái tháo đường...
Tiêu thụ hạt tiêu đen hàng ngày cũng có thể cải thiện sự hấp thụ của curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ, một gia vị chống viêm phổ biến; cải thiện sự hấp thụ beta-carotene của cơ thể, một hợp chất có trong rau và trái cây mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.
Sử dụng hạt tiêu trong nấu ăn có thể sẽ giúp chúng ta giảm lượng muối tổng thể. Ít muối hơn có thể giúp giảm tình trạng giữ nước và chống tăng huyết áp.
Thêm các loại gia vị, chẳng hạn như hạt tiêu đen, gừng, tỏi, rau mùi và lá nguyệt quế vào thức ăn thay vì muối có thể giúp kiểm soát huyết áp mà vẫn có được hương vị thơm ngon của món ăn.
Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Comenius ở Slovakia trên chuột cho uống piperine có trong hạt tiêu cho thấy nó có thể ngăn ngừa huyết áp tăng. Một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dược lý Tim mạch cũng xác nhận piperine có tác dụng hạ huyết áp trên chuột.
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng hạt tiêu có thể giúp đốt cháy chất béo nhờ chất piperine chứa trong chúng.
Ví dụ, trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược học Ấn Độ, chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo để phát triển chứng rối loạn lipid máu do béo phì. Những con chuột được cho dùng piperine và sibutramine trong 3 tuần.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra bổ sung piperine không chỉ làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể, chất béo trung tính, cholesterol toàn phần, LDL (chất béo xấu)… mà còn làm tăng mức HDL (chất béo tốt) mà không thay đổi lượng thức ăn đưa vào. Điều này khiến họ kết luận rằng piperine có thể giúp giảm lipid, từ đó giúp chúng ta giảm cân.
Hạt tiêu là một loại gia vị có thể thay thế các loại nước sốt có hàm lượng calo cao khi nấu nướng. Nói một cách đơn giản, hạt tiêu có rất ít calo so với các loại nước sốt phô mai hay kem béo.
Tuy hạt tiêu mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ gây nên tác dụng ngược. Việc sử dụng quá nhiều loại hạt này sẽ dẫn tới một số vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày. Do trong hạt tiêu có tính đại ôn, vị cay nên khi dùng nhiều niêm mạc bị kích thích tăng tiết dịch vị dẫn tới đau dạ dày.
Bên cạnh đó, việc sử dụng quá nhiều hạt tiêu thường xuyên có thể khiến da khô và bị bong tróc. Nếu như bạn có làn da khô, thì nên tránh sử dụng nhiều hạt tiêu vì nó khiến tình trạng da khô hơn. Những ai đang gặp phải vấn đề về hô hấp cũng không nên sử dụng loại hạt này để tránh gây ra kích thích họng, hen.
Cho nên, bạn hãy chú ý chỉ sử dụng hạt tiêu đen với liều nhỏ và đúng cách sẽ giúp cho món ăn ngon hơn, điều trị một số tình trạng.
Tổng hợp