Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm "dài cả sớ" nhưng Riot phạt "cho có", cộng đồng cũng phẫn nộ

Yamaraja, Theo Trí Thức Trẻ 20:05 22/02/2022

Cộng đồng LMHT đang vô cùng bức xúc vì án phạt quá nhẹ mà Riot dành cho người này.

Trong lịch sử LMHT, không thiếu những cái tên nổi tiếng bị dính án phạt của Riot dẫn đến sự nghiệp bị ảnh hưởng, thậm chí là tiêu tan luôn công sức bao tháng ngày. Có thể kể đến những cái tên vô cùng nổi tiếng trong số này, như Jensen (bị phạt hơn 1 năm vì thực hiện hành vi DDOS) hay Dopa (bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vì cày thuê). Ở Việt Nam, có thể kể đến Zeros và Minas - 2 tuyển thủ bị global ban, một người vì vạ miệng còn người kia vì hành vi cá độ).

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 1.

Dopa...

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 2.

... hay anh em nhà Zeros - những nhân vật "lừng lẫy" trong làng bị Riot tuyên án phạt

Nhưng mới đây, một nhân vật nữa thực sự khiến cộng đồng LMHT xôn xao. "Thành tích" của người này thậm chí đến những Dopa hay Zeros có lẽ cũng phải gọi là "thầy". Nhân vật được nhắc đến chính là Koseko - một HLV đang phụ trách đội tuyển Maroon Bells đang thi đấu ở Ultraliga - giải hạng 2 khu vực châu Âu. Cụ thể, theo thông tin từ trang chủ của Riot Games, Koseko đã vi phạm tổng cộng 4 tội cực nặng: có hành vi toxic, buff elo, gian lận và cho người khác sử dụng tài khoản của mình.

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 3.

Koseko - nhân vật chính của bài viết với 4 tội cực nặng: toxic trong game, buff elo, gian lận, chia sẻ tài khoản cho người khác

Theo lẽ thường, chỉ cần phạm 1 trong 4 tội này, nếu đã là người thi đấu LMHT chuyên nghiệp, chắc chắn sẽ phải nghỉ thi đấu trong một thời gian dài. Đặc biệt, hành vi gian lận là đại kỵ trong mọi môn thể thao, không riêng gì Esports. Còn về việc chia sẻ tài khoản, chính Canyon của DWG KIA cũng từng lãnh án vì hành vi này ngay trong kỳ CKTG 2021.

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 4.

Canyon cũng từng lãnh án phạt vì hành vi chia sẻ tài khoản

Nhưng tất cả những gì Koseko phải nhận chỉ là đình chỉ công việc trong vòng 1 năm, đến 16/02/2023. Có thể nói, án phạt của Koseko là quá nhẹ nếu so với việc những cá nhân trước đây phải lãnh án từ Riot.

Ngay lập tức, sự việc của Koseko thổi bùng lên sự phẫn nộ đến từ cộng đồng LMHT cũng như kéo theo vô số ý kiến trái chiều. Theo đó, một bộ phận fan cho rằng, tuy chính thức là bị đình chỉ 1 năm nhưng sự nghiệp của Koseko sẽ có vết nhơ và coi như đã chấm dứt hẳn. Nhưng một số khác lại cho rằng, án phạt này chỉ "cho có" trong khi Dopa - một người chơi có thể xem là vô cùng tên tuổi của LCK lại bị cấm thi đấu suốt một thời gian dài, khoảng 6 năm. Và dù cố gắng nhưng sau đó, Dopa cũng đành từ bỏ giấc mơ chuyên nghiệp.

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 5.

Có người cho rằng 1 năm là đủ để kết thúc sự nghiệp

Zeros hay Dopa cũng phải chào thua người này: Vi phạm dài cả sớ nhưng Riot phạt cho có, cộng đồng cũng phẫn nộ - Ảnh 6.

Nhưng đại đa số lại cho rằng án phạt quá nhẹ, trong khi Dopa bị ban đến 6 năm chỉ vì cày thuê

Không rõ Riot đưa ra án phạt quá nhẹ cho Koseko là có uẩn khúc gì hay vì Ultraliga là 1 giải nhỏ và Riot đánh giá thấp những thiệt hại do Koseko gây ra. Tuy nhiên, việc đưa ra án phạt "nhẹ tựa lông hồng" của Riot thực sự có thể khiến người hâm mộ ngày càng mất niềm tin vào NPH này trong việc xử lý những vi phạm liên quan đến LMHT.

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14