YouTube có tính năng đánh dấu video giúp người xem tiết kiệm nhiều thời gian

Ngọc Anh, Theo Trí Thức Trẻ 09:15 08/07/2020

Video Chapters là tính năng giúp chia và đánh dấu video trên YouTube thành từng mục nhỏ.

Mới đây, YouTube đã giới thiệu tính năng Video Chapters trên các nền tảng PC, iOS và Android. Tính năng này cho phép tác giả đánh dấu từng phần nhỏ trong video kèm với mô tả khái quát về nội dung phần đó. Video Chapters giúp người xem điều hướng dễ dàng, điều này đặc biệt hữu ích với những video dài tích hợp nhiều nội dung như Q&A, bài giảng hay phỏng vấn.

Trước đây, timestamp (mốc thời gian) thường được các YouTuber đưa vào phần mô tả video hoặc ghim ở phần bình luận một cách thủ công. Điều này vô hình trung gây gián đoạn trải nghiệm xem video của khán giả khi họ cần tìm đến phần bình luận hoặc mô tả để tìm đoạn video cần thiết. Nay với Video Chapters, các mốc thời gian sẽ được tác giả sắp xếp từ 0:00 và hiển thị ngay trên video. Nếu không có mốc thời gian không bắt đầu từ 0:00, video sẽ không tự động hỗ trợ Video Chapters. Dù là tính năng không bắt buộc, YouTuber muốn sử dụng Video Chapters được yêu cầu cung cấp ít nhất 3 mốc thời gian với độ dài tối thiểu 10 giây cho video của mình.

Timeline của video được chia nhỏ theo từng mốc thời gian với Video Chapters

Trên điện thoại, Video Chapters sẽ sử dụng phản hồi xúc giác (haptic feedback) để cho biết video sắp chuyển đến một nội dung mới, giúp người xem dễ nhận diện và điều hướng. Với những mẫu điện thoại không hỗ trợ phản hồi xúc giác, YouTube sẽ tự động đưa người dùng đến phần bắt đầu của mốc thời gian họ đã lựa chọn. Còn đối với PC, việc điều hướng dựa bị giới hạn ở tên nội dung của mốc thời gian.

Tính năng mới này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng YouTube vì giúp người xem tiết kiệm thời gian tua nhanh và nhanh chóng xem được đoạn video cần thiết. Các nhà sáng tạo nội dung trên YouTube cần lưu ý và cập nhật timestamps trên các video thích hợp. Tính năng được hứa hẹn sẽ tăng tương tác người dùng, bởi họ không còn cảm thấy phiền khi phải mò mẫm chỉ để tìm một đoạn video.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm