Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 08:37 06/06/2016

Chùm ảnh những vị bác sĩ không quản ngại khó khăn để cứu chữa cho bệnh nhân, hay cảnh tượng họ kiệt sức ngủ gục trong phòng cấp cứu sẽ khiến người ta thêm cảm phục công việc cao cả và trọng trách đè nặng lên vai những người được mệnh danh là "thiên thần áo trắng" ấy.

Chúng ta vẫn liên tục được nghe đến rất nhiều vụ việc các y, bác sĩ mệt mỏi ngủ gục bên ngoài hành lang bệnh viện sau những ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài hàng giờ thậm chí là hàng chục giờ đồng hồ. 

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 1.

 Một vị bác sĩ gần như kiệt sức sau ca phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV - AIDS.

Trong giờ phút giành giật sự sống của bệnh nhân với Thần Chết, các bác sĩ không dám ăn cũng chẳng dám uống, ngay đến nhu cầu thiết yếu của cơ thể là đi vệ sinh cũng phải tạm hoãn vì sự nghiệp cứu người cao cả. Thật xót xa khi được nghe các bác sĩ tâm sự, nhiều khi họ chẳng dám uống nước trong ca trực, vì sợ đang cấp cứu mà không có chỗ "giải quyết" thì rất phiền hà.

Thêm vào đó, các ca phẫu thuật luôn đòi hỏi sự tập trung cao độ và những kỹ thuật khó vô cùng, chính vì vậy, chỉ khi ca phẫu thuật hoàn toàn chấm dứt, các y, bác sĩ mới có thể thở phào nhẹ nhõm và thả lỏng cơ thể. Tới lúc này, họ mới có thời gian để cảm nhận sự mệt mỏi đang ùa về như nước lũ.

Chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm không quản ngại khó khăn, vất vả để cứu chữa cho bệnh nhân, hay cảnh tượng họ gần như kiệt sức trước cửa phòng cấp cứu dưới đây chắc chắn sẽ khiến cho người ta thêm cảm phục công việc cứu người cao cả và trọng trách đè nặng lên vai những người được mệnh danh là "thiên thần áo trắng" ấy.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 2.

 Sau 30 tiếng đồng hồ trực ban và tiến hành phẫu thuật liên tiếp, bác sĩ Diệp Mỹ Phương, Chủ nhiệm khoa Ngoại bệnh viện Vệ Sinh Càn Đàm, Kiến Đức, Chiết Giang mệt mỏi ngồi nghỉ ngay trên nền nhà. Bức ảnh chụp vào lúc 14 giờ ngày 3/9/2015, khi bác sĩ Diệp đang mang thai ở tháng thứ 6.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 3.

 Từ lúc 9 giờ ngày 21/6/2014 đến 17 giờ ngày 22/6, 3 bác sĩ Trần Kiến Bình, Trần Thanh và Trần Tùng của bệnh viện Đại học Y Khoa Phúc Kiến đã phải trải qua 6 ca phẫu thuật liên tiếp trong vòng 32 tiếng đồng hồ. Ngay khi kết thúc công việc, 3 vị bác sĩ quá mệt mỏi nên nằm ngủ ngay trên sàn phòng phẫu thuật.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 4.

 Ngày 5/1/2016, nữ bác sĩ vừa trải qua ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 16 tiếng đồng hồ ngồi nghỉ ngơi ngay trong phòng mổ để lấy lại sức lực.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 5.

Ngày 26/11/2015, bức ảnh chụp cảnh vị bác sĩ trẻ Đoạn Thiện Châu nằm túc trực bên giường bệnh của một bệnh nhân vừa trải qua ca phẫu thuật khiến các cư dân mạng không ngớt lời tán dương. Bức ảnh được chụp vào lúc 21h30' ngày 26/11/2015, vị bác sĩ của bệnh viện số 2 trực thuộc Đại học Tô Châu không yên tâm trước tình hình ngày càng xấu đi của bệnh nhân ngoài 70 tuổi nên đã đích thân chăm sóc cho ông.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 6.

 3 giờ sáng một ngày tháng 4/2016, bác sĩ Trần Hưng Bành của bệnh viện Trung tâm thành phố Lạc Dương, Hà Nam ngủ ngay trên nền nhà trong bộ quần áo đẫm mồ hôi vì ca phẫu thuật căng thẳng mà anh vừa trải qua.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 7.

 Trong một ca ghép tạng vô cùng phức tạp, các bác sĩ của một bệnh viện ở tỉnh Quảng Châu đã phải chia làm 2 nhóm để hỗ trợ nhau trong lúc tiến hành phẫu thuật. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, các bác sĩ thuộc nhóm 1 mệt mỏi đến mức ngồi chợp mắt ngay bên cạnh bàn mổ.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 8.

 3 giờ sáng ngày 26/9/2004, nữ bác sĩ của một bệnh viện ở Quảng Châu ngồi trên chiếc ghế chênh vênh chợp mắt lấy lại sức sau ca phẫu thuật dài.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 9.

 Khi quá mệt mỏi, chỉ cần 1-2 chiếc ghế cũng có thể tạo thành chiếc giường êm ái cho những vị bác sĩ tận tâm.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 10.

 Cho dù bị đau lưng không thể ngồi được và phải nghỉ ngơi tĩnh dưỡng trong một thời gian dài, nhưng bác sĩ Ngô Thần Biểu của bệnh viện Tây Kinh ở Tây An vẫn kiên trì chữa bệnh cứu người.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 11.

 Hình bóng vị bác sĩ chống nạng tập tễnh bước vào phòng mổ khiến không ít người cảm động tới rơi nước mắt.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 12.

 Cho dù chính bản thân cũng đang bị bệnh, nhưng vị bác sĩ này vẫn đến bệnh viện làm việc miệt mài suốt 10 ngày liền. Trong ảnh là giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi giữa giờ của anh.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 13.

 Vị nữ bác sĩ ở Thường Châu này cũng quá lo lắng vì rất nhiều bệnh nhân đang phải xêp hàng chờ, thế nên đã kiên quyết đeo khẩu trang tới bệnh viện khám bệnh cho họ.

Xúc động trước chùm ảnh những vị bác sĩ tận tâm kiệt sức vì chạy chữa cho bệnh nhân - Ảnh 14.

 Để chữa răng cho bệnh nhân nhí 9 tuổi, bác sĩ đã không ngần ngại quỳ trên sàn nhà suốt 40 phút đồng hồ. Cư dân mạng Trung Quốc đã gọi đây là "dáng ngồi đẹp nhất" nhằm ca ngợi tinh thần hết mình vì công việc của vị bác sĩ này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm