Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác

Huỳnh Phương, Theo Trí Thức Trẻ 01:07 30/06/2021

Trong bài viết chỉ là một ví dụ trong hàng chục trang Facebook được lập ra với mục đích tương tự.

Các fanpage lừa đảo, đội lốt các thương hiệu lớn để thu hút sự chú ý của người dùng sau đó dẫn chúng ta đến các website hay trang web độc hại vốn đã không còn quá xa lạ đối với những người dùng Internet tại Việt Nam.

Nhưng gần đây, do tình hình dịch bệnh và nhu cầu mua sắm online tăng cao, hình thức lừa đảo mới này lại càng trở nên phổ biến hơn và những đối tượng đứng sau chúng cũng có phần đầu tư vào các mánh khóe của mình. Fanpage đội lốt sàn thương mại điện tử Lazada dưới đây là một ví dụ.

Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 1.

Fanpage Lazada này chỉ có vỏn vẹn vài trăm like

Những đối tượng đứng sau đã tiến hành sử dụng một fanpage với chỉ hơn 100 người like, đổi tên thành "Lazada Mua Sắm", đăng một vài thông tin khuyến mãi liên quan đến sàn thương mại điện tử này và bắt đầu "thả câu".

Tuy không thể nhìn thấy, nhưng nếu đào sâu vào trong thư viện quảng cáo của fanpage này sẽ dễ dàng phát hiện ra nó đang chạy một bài đăng quảng cáo với nội dung vô cùng hấp dẫn đó là: "Ra mắt Note20 Ultra trên Lazada với mức giá ưu đãi chỉ 4.990.000đ cho 199 số điện thoại may mắn nhất. Sau Khuyến Mãi Quay Về Giá Gốc: 15.490.000đ. Số lượng có hạn, nhanh tay". Đi kèm với đó là một đường dẫn lạ.

Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 2.

Bài đăng quảng cáo của trang "Lazada Mua Sắm"

Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 3.

Thông tin về bài đăng trong thư viện quảng cáo, bắt đầu chạy từ 25/6, trùng với ngày mà fanpage này được đổi tên thành Lazada Mua Sắm

Khi bấm vào đường dẫn, người dùng sẽ được dẫn đến một trang web đăng ký mua hàng với các dòng thông tin về sản phẩm được trình bày khá công phu. Nó yêu cầu người dùng nhập thông tin như họ tên, địa chỉ, số điện thoại để đăng ký mua hàng.

Màn hình nhập thông tin và sau khi nhấn đăng ký

Khả năng cao là những đối tượng này sẽ tiến hành gọi điện lại cho nạn nhân để xác nhận và yêu cầu chuyển tiền trước để được mua máy với giá ưu đãi, đi kèm với đó là những lời dụ dỗ ngon ngọt như: "Đây là cơ hội có một không hai", "Sale như thế này không mua thì tiếc lắm".

Tinh vi hơn, bên dưới bài đăng quảng cáo còn có không ít các tài khoản rác (tài khoản clone) vào bình luận xác nhận đã nhận được sản phẩm để tăng tính thuyết phục.

Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 6.

Những bình luận đã nhận hàng để tăng tính thuyết phục

Tuy nhiên, toàn bộ quy trình này vốn rất mờ ám và có nhiều khuất tất. Đầu tiên là thông tin trang cho thấy fanpage này vừa chỉ được đổi tên thành "Lazada Mua Sắm" vào ngày 25/6 vừa qua, trùng với ngày quảng cáo bán Galaxy Note20 Ultra được khởi chạy.

Điểm gây nghi ngờ kế tiếp là mức giá của chiếc Note20 Ultra được trang này rao bán là quá rẻ so với mặt bằng chung các cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam. Ở thời điểm bài viết này đang được thực hiện thì giá của một chiếc Note20 Ultra chính hãng đang rơi vào khoảng 19.300.000đ.

Xuất hiện nhiều trang Facebook lừa đảo giả mạo Lazada bán hàng giá rẻ, người dùng cần hết sức cảnh giác - Ảnh 7.

Giá bán của Galaxy Note20 Ultra tại một hệ thống bán lẻ

Cuối cùng là trình bày trang web đặt hàng cực kỳ sơ sài, không có thông tin nhà bán hàng, ở đây theo mô tả của trang là Lazada và thậm chí cũng không hề có phương thức thanh toán khả dụng. Toàn bộ những gì trang web này muốn là dữ liệu cá nhân của bạn.

Những thủ đoạn này tuy không mới, nhưng vì nhắm thẳng vào lòng tham của con người nên các đối tượng đứng sau có thể dễ dàng lừa đảo chiếm đoạt thông tin của nạn nhân và rất có thể là cả tài sản nữa.

Đây chỉ là một trong hàng chục, thậm chí hàng trăm các trang Facebook giả mạo khác đang được điều hành và hoạt động theo hình thức tương tự. Người dùng Internet cần hết sức chú ý cảnh giác trước những "kèo thơm", "deal sốc" như trên, kẻo lại tiền mất, tật mang đấy!

Ảnh: Facebook

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày