Xuất hiện nhiều "bút tích" xấu xí và phản cảm trên cột gỗ chùa Côn Sơn khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm

Thục Hạnh, Theo Helino 00:50 10/06/2019

"Ngọc yêu Đông", "Vũ xinh" hay thậm chí là cả những hình vẽ phản cảm, rất nhiều "bút tích" bị những vị khách vô ý thức để lại trên cột gỗ chùa Côn Sơn (Hải Dương) đã nhiều năm qua khiến khách tham quan không khỏi bức xúc và ngán ngẩm.

Hình ảnh những địa điểm du lịch hay di tích với vô vàn những dòng chữ khắc, viết bằng bút xóa... không còn là chuyện lạ. Thời gian qua, cầu Vàng (Đà Nẵng), cột cờ đỉnh Fansipan hay chuông đồng chùa Linh Quy Pháp Ấn (Lâm Đồng) là những địa điểm thường bị những vị khách du lịch vô ý thức “ghi” lại dấu vết xấu xí của mình.

Lại là câu chuyện viết, vẽ bậy lên di tích, mới đây, những hình ảnh hàng loạt cột gỗ tại chùa Côn Sơn (đỉnh núi Côn Sơn, Chí Linh, Hải Dương) bị vẽ chi chít bằng bút xoá được chia sẻ đã khiến nhiều người hết sức ngán ngẩm.

Cặp đôi Ngọc và Đông để lại "bút tích" xấu xí từ năm 2013. Bên cạnh đó là nhiều cái tên khác như Quách Anh An, Vũ Xinh...

Theo những hình ảnh được chia sẻ, trên các cột gỗ tại chùa Côn Sơn xuất hiện rất nhiều những dòng chữ được viết bằng bút xoá. Những dòng chữ này chủ yếu là tên người, đa số là tên của các cặp đôi yêu nhau kèm theo ngày tháng để đánh dấu tình cảm. 

Có thể thấy những dòng chữ tại đây có nét chữ còn khá mới, có nét thì đã mờ do viết từ lâu. Thậm chí, trên những cột gỗ còn xuất hiện nhiều hình vẽ lớn vô cùng phản cảm, xấu xí với được vẽ bằng bút xoá.

Xuất hiện nhiều bút tích xấu xí và phản cảm trên cột gỗ chùa Côn Sơn khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm - Ảnh 2.

Nhiều hình vẽ phản cảm bằng bút xoá.

Dù đã nhiều lần bị lên án, phê phán tuy nhiên hành động viết, vẽ bậy lên di tích vẫn liên tiếp tái diễn. Theo nhiều nhà nghiên cứu, việc vẽ, khắc lên các di tích không chỉ gây mất mỹ quan văn hoá mà còn làm biến dạng công trình kiến trúc. Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, di tích đó có thể bị hỏng vĩnh viễn và khó được cải tạo lại nguyên dạng ban đầu.

Trước đó, rất nhiều trường hợp vẽ bậy, bôi bẩn lên di tích, cảnh quan khác đã được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người vô cùng bất bình:

Xuất hiện nhiều bút tích xấu xí và phản cảm trên cột gỗ chùa Côn Sơn khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm - Ảnh 3.

Cột cờ Hà Nội với hàng loạt tên tuổi, hình vẽ.

Những dòng chữ chồng chéo nhau trong chiếc chuông chùa Linh Quy Pháp Ấn (xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng).

Xuất hiện nhiều bút tích xấu xí và phản cảm trên cột gỗ chùa Côn Sơn khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm - Ảnh 5.

Người đàn ông viết chữ bằng bút xóa lên cầu Vàng - Đà Nẵng.

Xuất hiện nhiều bút tích xấu xí và phản cảm trên cột gỗ chùa Côn Sơn khiến cộng đồng mạng ngán ngẩm - Ảnh 6.

Dòng chữ nhỏ được khắc trên cột cờ đỉnh Fansipan (Lào Cai) khiến nhiều người thấy bức xúc.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm