Xuất hiện mã độc có khả năng "đột nhập" ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android

Kenttt, Theo Phụ Nữ Mới 12:16 30/04/2024

Người dùng Android cần cảnh giác với bản cập nhật Google Chrome giả mạo lừa cài đặt phần mềm độc hại có tên "Brokewell".

Mới đây, một cảnh báo đã được đưa ra tới hàng triệu người dùng Android liên quan đến phần mềm độc hại mới. Theo đó, loại phần mềm độc hại này có tên "Brokewell", nó có vỏ bọc là là một ứng dụng thông thường nhưng sau khi được cài đặt trên điện thoại, nó sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của chủ sở hữu điện thoại và có thể cho phép kẻ tấn công chiếm quyền điều khiển điện thoại Android từ xa. Thậm chí, mã độc này còn có thể theo dõi người dùng và truy cập các ứng dụng ngân hàng.

Xuất hiện mã độc có khả năng đột nhập ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android - Ảnh 1.

Mã độc này được tìm thấy trên các thiết bị Android

Để tránh bị nguy ngờ, ứng dụng "Brokewell" chứa mã độc được ngụy trang dưới dạng bản cập nhật cho phiên bản Google Chrome mới. Chưa hết, để giống thật hơn thì nó còn được thiết kế giống với lời nhắc cài đặt Chrome để tránh bị nghi ngờ.

Nếu người dùng cài đặt "Brokewell" trên điện thoại, mã độc này có khả năng "ghi nhật ký khả năng truy cập" và thu thập tất cả thao tác như chạm, vuốt, nhập dữ liệu hay thông tin được hiển thị trên điện thoại. Những dữ liệu này sẽ được gửi đến máy chủ của hacker và sau đó có thể được dùng để đánh cắp thông tin, thậm chí chiếm quyền kiểm soát điện thoại từ xa hay lấy hết tiền trong tài khoản ngân hàng.

Xuất hiện mã độc có khả năng đột nhập ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android - Ảnh 2.

Mã độc này giả mạo cập nhật của Google Chrome nên nếu không chú ý người dùng có thể cài đặt mà không hề hay biết

Theo công ty bảo mật Hà Lan ThreatFabric cho biết phần mềm độc hại này cực kỳ nguy hiểm. "Brokewell đặt ra mối đe dọa đáng kể cho ngành ngân hàng, cung cấp cho kẻ tấn công quyền truy cập từ xa vào tất cả tài sản có sẵn thông qua ngân hàng di động", công ty bảo mật này cho biết.

ThreatFabric cũng đã truy tìm phần mềm độc hại này đến từ một hacker tên là Baron Samedit Marais, người được cho là đang bán nó cùng với một loạt công cụ độc hại khác thông qua một trang web có tên Brokewell Cyber Labs.

Xuất hiện mã độc có khả năng đột nhập ứng dụng ngân hàng, đánh cắp thông tin trên Android - Ảnh 3.

Thông báo cập nhật Chrome thật (bên trái) và thông báo giả mạo của chứa mã độc (phải) có sự khác biệt nhỏ

Theo PhoneArena, phía Google cho biết người dùng có thể đảm bảo an toàn bằng tính năng có sẵn trên Google Play: "Người dùng Android được tự động bảo vệ khỏi các phiên bản đã biết của phần mềm độc hại này bằng Google Play Protect, tính năng này được bật theo mặc định trên các thiết bị Android có Dịch vụ Google Play. Google Play Protect có thể cảnh báo người dùng hoặc chặn các ứng dụng được biết là có hành vi độc hại, ngay cả khi những ứng dụng đó xuất hiện từ các nguồn bên ngoài Play."

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày