Xuất hiện dòng chữ "Cà khịa" trong sách giáo khoa Ngữ Văn, hóa ra cụm từ hot trend này có từ thời "Dế mèn phiêu lưu ký"

Hero, Theo Helino 13:30 17/09/2019

Hóa ra cha đẻ của cụm từ "cà khịa" là từ truyện ngắn "Dế mèn phiêu lưu ký"!

Mùa khai giảng năm học mới sắp tới gần cũng là lúc các cô cậu học trò tất bật chuẩn bị sách giáo khoa, đồ dùng học tập... Năm nay, một dòng chữ trên sách giáo khoa bất ngờ gây xôn xao cộng đồng mạng. Cụ thể trên diễn đàn học đường nổi tiếng Trường Người Ta, một người dùng đã chia sẻ dòng trạng thái "Học bấy lâu nay bây giờ mới biết", kèm theo đó là bức ảnh chụp lại chú thích cụm từ "Cà khịa" nằm trong phần chú thích của truyện ngắn "Dế mèn phiêu lưu ký".

photo-1

Cre: Trường Người Ta.

Nhắc đến những tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ học trò, không thể không nhắc đến "Dế mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. Bên cạnh những câu chuyện gây cười, gần gũi với đời sống thì tác phẩm này còn lưu giữ trong ký ức với hình ảnh một nhân vật chuyên đi gây chuyện cho người khác.

Chú thích cho độc giả, nhà văn Tô Hoài lý giải cụm từ "cà khịa" có nghĩa là: "cố ý gây chuyện để cãi nhau, đánh nhau mặc dù lý do không đáng kể". Với việc in thêm dòng chữ "cà khịa" đang là hot trend này, một lần nữ cụm từ "Dế mèn phiêu lưu ký" được nhiều người nhắc đến hơn nữa.

Bức ảnh có nội dung này đã thu hút được hơn 46 nghìn lượt bày tỏ cảm xúc phần lớn là "haha", "like", cùng hơn 12 nghìn lượt bình luận và chia sẻ. Cũng từ tấm hình này rất nhiều bạn trẻ chia sẻ đã liền mở sách ra xem có dòng chữ này không. Bên cạnh những người cảm thấy thú vị thấy dòng chữ trên sách, có không ít bạn thắc mắc sách của mình không có dòng chữ này.

"Nếu như thế thì bố đẻ của cụm từ "cà khịa" chính là tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký rồi nhỉ?", bạn T.C bình luận.

"Đi học mà cứ gặp thể loại cà khịa là đam mê thì em biết sống sao", bạn N.T.U cho hay.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Dì Viu Dạo #12: Bom tấn học đường hội tụ trong 6 siêu phẩm hội thoại qua Zoom, lời mắng "óc trâu" gắt gỏng cũng không twist bằng tiếng mưa tầm tã

    Hôm nay, Dì Viu Dạo xin được làm người ngoài cuộc, cùng khán thính giả trải nghiệm 1 loạt clip đối thoại thiếu thiện chí giữa giáo viên - học sinh, để cùng chiêm nghiệm phương pháp giảng dạy thời đại 4.0. Bạn đã chuẩn bị kỹ tai nghe chưa? Bản tin Dì Viu Dạo ngày hôm nay xin khuyến cáo nếu mở loa thì không nghe cùng người già, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đọc thêm