Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô

Tae Tae, Theo Thể Thao & Văn Hóa 18:54 20/02/2023

Với cách ngụy tạo thân phận để lừa đảo, từ một người bạn học cũ mong muốn kết nối lại, một ông chủ đầy tham vọng, thậm chí là một đối tượng hứa hẹn từ một ứng dụng hẹn hò.

Mới đây, cảnh sát đã bắt được một người đàn ông Singarope đóng giả là người thừa kế của Hàn Quốc để xem và thu mua bất động sản. Tuy nhiên, không giống như những kẻ lừa đảo điển hình, Jerald Low không quan tâm nếu bạn biết tên thật hay khuôn mặt của anh ta. Trên thực tế, đó là điểm mù trong phương thức hoạt động của kẻ này.

Phó công tố viên Leong Wing Tuck cho biết: “Anh ta là người đang ngồi trước mặt bạn. Trong rất nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, bạn sẽ không biết ai là người thực sự đứng sau nó. Nhưng Jerald thì khác. Anh ta là một kẻ lừa bịp lòng tin".

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 1.

Chân dung Jerald Low - Người được mệnh danh là "Anna Bắc Giang" phiên bản Nam. (Ảnh: CNA)

Sống dưới lớp vỏ bọc giả mạo người thừa kế của tập đoàn hàng đầu thế giới

Mọi chuyện bắt đầu vào năm 2018, khi một đại lý bất động sản từ ERA Realty Network nhận được cuộc gọi từ người bạn giới thiệu rằng có một người mua tiềm năng. Đó là một người Singapore có cha là người Hàn Quốc thuộc giới thượng lưu siêu giàu và hiện đang thừa kế một khoản tải sản kếch xù. Anh ta muốn xây dựng cho bản thân một bộ sưu tập tài sản có giá trị làm chiến lợi phẩm riêng với ngân sách 20 triệu đô la Singapore cho mỗi ngôi nhà.

Tên anh ta là Jerald Low. Anh ấy 24 tuổi và trông không có gì giống một tỷ phú. Nhưng đó không phải là điều làm dấy lên nghi ngờ.

Như giám đốc điều hành chủ chốt của ERA Eugene Lim đã nói, trong 30 năm kinh nghiệm của mình về bất động sản, ngay cả người giàu nhất cũng sẽ thương lượng. Tuy nhiên, Low không chớp mắt. Sau mỗi lần xem, anh ta ngay lập tức trả trước, cho dù đó là 55.000 đô la hay 858.800 đô la Singapore.

Trong ba ngày, số giao dịch mua của anh lên tới hơn 140 triệu đô la Singapore, ở những nơi từ Bishan đến các quận chính như Đường Orchard và Đường Grange.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 2.

Không có số tiền nào là có hạn mức đối với vị thiếu gia người Hàn này. (Ảnh: CNA)

Điều này “cực kỳ” khác thường, và không chỉ vì tuổi tác của anh ấy. Lim cho biết: "Dựa trên địa chỉ được liệt kê trên NRIC của anh ấy, anh ấy thực sự đang cư trú trong một căn hộ của HDB".

Một cuộc điều tra lý lịch về anh ta cũng đã được bắt đầu và hầu như đều đúng sự thật. Jerald Low không nằm trong danh sách theo dõi của Cơ quan tiền tệ Singapore, cũng như của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tên của cha anh ta cũng đã được kiểm tra và thực sự là một người Hàn Quốc giàu có.

Nhưng tất cả những tấm séc mà Low đưa cho họ đều là đồ giả. Khi bị bắt và thúc ép phải nói, anh ta khai rằng có sự chậm trễ trong việc nhận tài sản thừa kế của mình.

Mọi chuyện sẽ không dừng ở đó bởi đây không phải là thứ là tên lừa đảo này theo đuổi. Jerald muốn những bức ảnh tự sướng mà anh ta đã chụp trong khu căn hộ sang trọng và các giấy tờ pháp lý khác là bằng chứng cho thấy bản thân đã đặt cọc và sẵn sàng mua chúng. Đây chính là bước đệm để Jerald có cơ hội để thực hiện kế hoạch lừa đảo tiếp theo của mình.

Lừa đảo nối tiếp lừa đảo

Vào tháng 9/2018, Low đã liên hệ với một người bạn học cấp hai, Terrence Chew, qua Facebook. Chew nhớ đến anh ấy như một "người rất trầm lặng". "Có một điều chắc chắn là anh ấy không gây rắc rối gì ở trường," người thanh niên 28 tuổi nói.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 3.

Terrence Chew, 28 tuổi, một trong những nạn nhân đầu tiên của Jerald Low. (Ảnh: CNA)

Low đã gửi cho Chew một tin nhắn riêng, bày tỏ sự quan tâm đến công việc bán các sản phẩm phong cách sống của anh ấy trong một công ty tiếp thị đa cấp. "Tôi thấy bạn đang làm rất tốt, và tôi muốn hỏi, tôi có thể tham gia cùng bạn không?" đọc một trong những văn bản của Low.

Họ gặp nhau và Chew thấy có vẻ như Low rất quan tâm đến việc học hỏi nhiều nhất có thể. Chew nói: "Anh ta rất chăm chú và có vẻ như Low thực sự muốn làm điều này như một công việc phụ".

Trong vài ngày hôm sau, Low đã cho bạn mình mọi lý do để tin tưởng vào anh ta. Đầu tiên, anh ấy nói với Chew rằng cha mẹ và người thân của anh ấy rất muốn tham gia vào mạng lưới này và sẽ kêu gọi nhiều người tham gia càng tốt, nếu như vậy Chew sẽ càng kiếm được nhiều tiền.

"Anh ấy nói với tôi có từ hai người đến bốn người, dần dần, tôi nghĩ, hơn 15 người nói rằng họ muốn tham gia cùng anh ấy," Chew nói.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 4.

(Ảnh: CNA)

Trong bữa ăn, Low đã chia sẻ những bức ảnh của mình với chụp cùng với các chiếc ô tô sang trọng cùng nhiều tài sản khác mà anh ta tuyên bố đã mua. Low nói rằng anh ta có hàng triệu USD trong tài khoản ngân hàng và cho rằng Chew là một người "có năng lực".

"Tôi đang nghĩ… anh ấy là người rất quan trọng với tôi lúc này," Chew nói.

Vì vậy, khi Low đến gặp anh ấy một tuần sau đó với một đề xuất kinh doanh trà sữa trân châu có tên là Fitness Tea, anh ta đã không mất nhiều thời gian để đồng ý. Khi đó Chew cũng là một huấn luyện viên thể hình.

Fitness Tea đã được đăng ký với Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán ngay lập tức dưới tên của cả hai.

Điều đầu tiên mà Low làm là ký hợp đồng cho 6 dòng điện thoại di động, đi kèm với những mẫu điện thoại mới nhất và sử dụng số chứng minh nhân dân của Chew.

Chew nói: "Anh ta nói rằng sẽ sử dụng tài khoản của công ty để thanh toán các hóa đơn điện thoại này. Tôi đã quá ngây thơ, vì vậy tôi đã tin anh ấy."

Nhưng sau đó Low đã viết séc để thanh toán trước cho 6 văn phòng doanh nghiệp, đó là lúc Chew bắt đầu nghi ngờ. Anh ấy nói: "Chúng tôi đang thành lập một công ty trà sữa trân châu. Tại sao bạn lại muốn có nhiều văn phòng như vậy để điều hành một cửa hàng nhỏ?"

Để ngăn chặn các câu hỏi, Low đã đề nghị cho anh ta mức lương 10.000 đô la Singapore một tháng. Nhưng séc không bao giờ đến. Anh ta đối mặt với Low, người đã khiến anh ta cảm thấy tội lỗi vì đã nghi ngờ.

Cuối cùng, Low đã loại bỏ tên của Chew khỏi công việc kinh doanh và bị loại khỏi tầm ngắm.

Chew đã cắt đứt ngay lập tức mối quan hệ, xóa số điện thoại. Nhưng chỉ riêng phí chấm dứt hợp đồng sớm đã khiến anh ấy mất khoảng 10.000 đô la Singapore.

Phát giác được việc mình đã bị lừa, Chew đã lập tức trình báo vụ việc này lên cơ quan điều tra.

Đưa nạn nhân vào bẫy tình ái và cái kết

Ho Cher Hin, sĩ quan phụ trách đội tội phạm thương mại thuộc Phòng Cảnh sát Trung ương, cho biết Low đã lên kế hoạch sẵn trước khi lừa gạt các nạn nhân của mình.

"Bạn có thể thấy điều đó từ cách anh ấy bắt đầu bằng cách đăng ký công ty, đăng ký đường dây điện thoại di động, đặt quảng cáo về vị trí tuyển dụng, in danh thiếp," Ho nói. "Mọi người sẽ nghĩ rằng người này thực sự là một ai đó."

Vào tháng 10/2018, một tháng sau khi Fitness Tea được thành lập, Low đã thuê nhân viên đầu tiên của mình. Jenna - người này cũng đã giới thiệu cho anh trai cô một công việc. Cha của họ, ông Lim, đã chia sẻ câu chuyện của họ với CNA.

"Con gái tôi cho tôi xem danh thiếp của Low và chúng tôi thấy rằng địa chỉ đăng ký của anh ấy, mọi thứ đều theo thứ tự và không có gì sai sót," ông Lim nói.

Giấy bổ nhiệm mà con trai ông đưa cho ông xem cũng có vẻ "phù hợp", có ghi rõ số ngày phép và phụ cấp đi lại.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 5.

Low đã sử dụng những tấm danh thiếp được thiết kế chuyên nghiệp và một địa chỉ văn phòng đã đăng ký để đánh lạc hướng nạn nhân. (Ảnh: CNA)

Nhưng những dấu hiệu đáng ngờ đầu tiên xuất hiện trong vài ngày làm việc đầu tiên của Jenna. Cô được yêu cầu đăng ký số điện thoại di động cho công ty và thông báo sẽ hoàn trả lại cho bất kỳ giao dịch mua nào mà cô ấy đã thực hiện vào cuối tháng.

Ông Lim cho biết bất chấp những lo lắng của cha cô, cô không rời công ty vì Low đã thông báo với cô rằng cô sẽ được thăng chức từ quản trị viên lên quản lý.

Cô ấy cũng nói với gia đình sẽ kết hôn với Low, vì anh ta đã cầu hôn đồng thời có giấy thời pháp lý đầy đủ về việc mua một căn nhà mới

"Anh ta hứa với con gái tôi rằng sẽ biến nó thành một quý cô giàu có," ông Lim nhớ lại. "Họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, có người giúp việc phục vụ và con gái tôi sẽ không cần phải làm việc để tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 6.

Đối với những người không quen biết, các tài liệu đều được Low làm giả một cách trắng trợn và bịa đặt thêm một số thông tin quan trọng liên quan đến giá trị tài sản của bản thân. (Ảnh: CNA)

Ngày 27/10/2018, Low và Jenna đã chính thức đăng ký kết hôn với nhau và Low gửi về một thông báo kết hôn trực tuyến. Lúc này chị dâu của Jenna nói rằng có thể Low là một kẻ lừa đảo.

Không tin về điều này, vào ngay tối hôm đó, cả gia đình Jenna phát hiện Low đã bỏ trốn cùng với điện thoại từ các hợp đồng đường dây di động và chính người vợ mới cưới của mình sẽ phải chịu tất cả các hóa đơn lên tới 6.405,57 đô la Singapore. Anh ta cũng có được hình ảnh chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe của anh trai cô nhằm sử dụng chúng để thuê phương tiện.

Không vượt qua được cú sốc này, Jenna đã bị tái phát chứng rối loạn lưỡng cực và được đưa vào Viện Sức khỏe Tâm thần (IMH) từ ngày 30/10 đến ngày 24/12/2018.

Viết séc kiếm ngàn đô, thậm chí còn đem người tình làm vật tế thần

Đầu năm 2018, Jerald nhận ra việc phát hành séc vào tài khoản ngân hàng sẽ tạm thời làm số dư tăng lên. Mặc dù cuối cùng séc bị trả lại nhưng anh ta có thể khiến mọi người xung quanh ấn tượng với số dư của mình, nghĩ rằng anh giàu có.

Vài tháng sau, vào tháng 4/2018, Jerald trộm sổ séc của mẹ và viết cho mình một tấm séc trị giá 1.000 tỷ SGD với chữ ký giả. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các con số, GDP danh nghĩa của Singapore khi ấy ước tính 379 tỷ USD. Anh ta nghĩ rằng số tiền đó có vẻ hợp lý và không ai phát hiện ra điều bất thường. Ngoài những tờ séc trên, Jerald còn viết phiếu chi trả cho các tổ chức chính phủ như Hội đồng Quỹ Tiết kiệm Trung ương, Ban Nhà ở và Phát triển, Hội đồng Thị trấn Bishan-Toa Payoh.

Đến tháng 5/2019, Jerald chuyển sang phô trương số dư tài khoản ngân hàng để mua bất động sản. Lúc này, anh ta đóng giả thành một người thừa kế giàu có Hàn Quốc để xem và mua nhà đất. Muốn âm mưu của mình trở nên thuyết phục hơn, Jerald đã nhuộm tóc và tự nhận mình là Park Joon Hyung. Trong vai Park Joon Hyung, anh ta đã gặp một người môi giới và xem nhiều bất động sản khác nhau trong 3 ngày.

Bám vào âm mưu phát hành séc giả trước đây, Jerald phát hành tổng cộng 13 tấm séc trị giá 2,1 triệu SGD để có quyền tùy chọn mua (OTP) với ít nhất 7 bất động sản. Những người mà Jerald trả tiền bao gồm một số nhà phát triển bất động sản như Keppel Bay và Angullia Development.

Với OTP, người mua sẽ được độc quyền mua tài sản trong khi người bán không thể tìm kiếm người mua tiềm năng khác trong khung thời gian quy định. Nhưng người mua không có nghĩa vụ phải tuân theo việc mua hàng. Tiền sẽ bị mất nếu OTP không được thực hiện trước khi hết hiệu lực. Đối với tài sản tư nhân, tùy chọn thường là 1% giá trị tài sản.

Jerald rõ ràng là không thực hiện đúng các khoản thanh toán. Những bất động sản này cuối cùng được bán trở lại thị trường. Vậy thì mục đích của anh ta là gì? Chính là để có thể khoe khoang với bạn bè về việc có thể mua được những tài sản đắt tiền.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 7.

(Ảnh: CNA/Jeremy Long)

Không chỉ vậy, vào đầu năm 2020, Low đã gặp được một người tên Desmond Poon Jun Yee, 22 tuổi. Low đã nói dối rằng anh ta là giám đốc kiêm chủ sở hữu của một thương hiệu trà sữa trân châu nổi tiếng và hai người đã có quan hệ tình cảm.

Biết rằng mình đang bị cảnh sát điều tra, Low đã nghĩ ra một kế hoạch để thuyết phục Poon nhận trách nhiệm về mọi hành vi phạm tội của mình. Anh đã thuyết phục và được Poon đồng ý với kế hoạch này.

Vào ngày 9/9/2020, Low đã khai man với cảnh sát rằng anh ta đã phạm tội theo chỉ dẫn của Poon từ năm 2018. Anh ta khai rằng Poon đã đe dọa làm hại anh ta và gia đình anh ta cũng như lạm dụng thể xác anh ta.

Vào ngày 23/11/2020, khi các cuộc điều tra chống lại anh ta vẫn đang tiếp diễn, Low đã báo cáo sai lần thứ hai với cảnh sát cáo buộc rằng Poon đã "tra tấn" anh ta về tinh thần và thể xác.

Tháng 3/2021, anh ta thuyết phục được Poon đưa yếu tố tấn công tình dục vào lời nói dối của họ với cảnh sát để làm cho các báo cáo trước đó của anh ta trở nên "đáng tin cậy hơn".

Low cáo buộc trong một cuộc phỏng vấn của cảnh sát vào ngày 9/4/2021 rằng Poon đã cưỡng hiếp anh ta hơn 15 lần. Anh ta đã báo cảnh sát lần thứ ba vào cuối ngày hôm đó cáo buộc Poon tấn công tình dục từ năm 2018 đến năm 2020.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 8.

Mối quan hệ ràng buộc của các nạn nhân được Low điều khiển từ A-Z. (Ảnh: CNA)

Anh ta duy trì những khẳng định này trong các tuyên bố sau đó với cảnh sát và được đưa đi kiểm tra y tế về hành vi tấn công tình dục.

Từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2021, Poon cũng nhiều lần nói dối cảnh sát để hỗ trợ cho việc Low khai báo cảnh sát sai sự thật. Anh ta chỉ thanh minh trong cuộc phỏng vấn cuối cùng được quay video, nơi anh ta nói rằng anh ta không cưỡng hiếp hay đe dọa Low.

Bên công tố đã yêu cầu mức án 68 tháng tù giam đối với Low cũng như tiền phạt và lệnh cấm lái xe được đưa ra.

"Hành vi của bị cáo đã được duy trì, suy tính trước và lên kế hoạch tốt. Anh ta săn đón những nạn nhân đang tìm kiếm bạn đồng hành trên mạng xã hội và các ứng dụng hẹn hò, sau đó lạm dụng lòng tin của họ một cách có hệ thống," công tố cho biết.

"Bị cáo đã chứng minh rằng anh ta là một kẻ phạm tội ngoan cố, không ngần ngại vi phạm pháp luật để đáp ứng nhu cầu của mình."

Luật sư bào chữa chuyên nghiệp của Low đã yêu cầu xem xét rằng thân chủ của mình đang nhận tội thay vì yêu cầu xét xử.

Bí mật đằng sau những vụ án siêu lừa

Vào thời điểm đó, bên công tố không phản đối việc bảo lãnh và mẹ của Low đã nộp 15.000 đô la Singapore để bảo lãnh cho anh ta. Nhưng trong khi được tại ngoại, anh ta chỉ thực hiện nhiều vụ lừa đảo hơn.

Các báo cáo mới của cảnh sát được gửi đến với nhiều phiên bản khác nhau của cùng một câu chuyện. Gino Hardial Singh, luật sư của Low thuộc Chương trình Hỗ trợ Pháp lý Hình sự cho biết: "Cho đến nay, đó là một trong những vụ án phức tạp nhất mà chúng tôi đã giải quyết.

Xuất hiện “Anna Bắc Giang” phiên bản nam: Sắm vai người thừa kế sáng giá ở tập đoàn hàng đầu thế giới, ‘thao túng tâm lý’ cả người tình sập bẫy rồi mất hàng tỷ đô - Ảnh 9.

Ho Cher Hin, sĩ quan phụ trách đội tội phạm thương mại thuộc Cục Cảnh sát Trung ương. (Ảnh: CNA)

Tuy nhiên, điều mà không thể tưởng tượng được đã xảy ra. Luật sư của anh ta, Gino Hardial Singh và Deepansh Sharma, nói rằng thân chủ của họ xuất thân từ một gia đình khó khăn. Bố mẹ Jerald đã ly hôn và anh ta bị bố ruột ghẻ lạnh.

Năm 2002, Jerald được gửi đến trường cải tạo Singapore Boys' Home khi mẹ anh ta tuyên bố gia đình không quản được con trai. Đến đây, Jerald bị bắt nạt nặng nề và một thời gian sau thì được đưa trả lại gia đình.

Jerald là người chăm sóc chính khi mẹ bị mắc ung thư phổi giai đoạn cuối còn bà bị mất trí nhớ và trầm cảm. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và Rối loạn hành vi, chỉ số IQ ở ngưỡng 71.

Anh cũng được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm nặng khi 19 tuổi và mắc chứng rối loạn điều chỉnh trong vài năm trước.

Anh ta đến phỏng vấn cảnh sát và khóc theo một cách "khó có thể nghi ngờ", Ho nói. "Anh ta đã giao tiếp bằng mắt với chúng tôi trông rất thuyết phục."

Ho cho biết quá trình điều tra phải bắt đầu lại khi cảnh sát dành 9 tháng làm việc để phỏng vấn lại các đối tượng và xem xét bằng chứng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày