Xuân Vận Trung Quốc: Dân kẹt cứng vì bão tuyết, bức xúc với nhân viên thu phí

Hoa Vũ/VTC News, Theo VTC News 15:25 05/02/2024

Trung Quốc hứng chịu đợt mưa tuyết lớn nhất 15 năm qua, dẫn đến gián đoạn giao thông nghiêm trọng ngay cao điểm Xuân Vận khiến người dân bị kẹt cứng, bức xúc.

Khuya ngày 4/2, trên ứng dụng Baidu Map (bản đồ chỉ đường trực tuyến của Trung Quốc) các tuyến đường cao tốc quanh thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc hiển thị màu đỏ dày đặc, báo hiệu giao thông khu vực đang ùn tắc nghiêm trọng.

Giữa màu đỏ đó là những người đang háo hức về quê ăn Tết, nhưng chẳng biết bao giờ mới có thể đến nhà khi những chiếc xe chỉ có thể nhích từng centimet vì cao tốc phủ đầy tuyết.

Xuân Vận Trung Quốc: Dân kẹt cứng vì bão tuyết, bức xúc với nhân viên thu phí - Ảnh 1.

Mưa tuyết kỷ lục khiến các tuyến đường cao tốc ở Trung Quốc ùn tắc nghiêm trọng. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Đường về nhà khó khăn

Khoảng 19h ngày 3/2, vợ chồng Dương Lâm cùng hai con lái xe từ Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc) đi trên đường cao tốc Thượng Hải - Trùng Khánh, điểm đến là thành phố Ân Thi cùng tỉnh, cách hơn 600 km.

Thông thường, chỉ mất khoảng 7 tiếng lái xe là gia đình 4 người của Dương Lâm sẽ về đến nhà. Tuy nhiên, các tuyến đường cao tốc phủ đầy băng tuyết trở nên tắc nghẽn và khó đi lại. Sau khi lái xe khoảng 80 km, họ bắt đầu bị tắc đường và chỉ đi thêm được khoảng 30 km tính từ lúc 20 h ngày 3/2 đến 10h ngày 4/2.

“Xe chúng tôi cứ khởi động được lúc rồi lại phải dừng, cứ nhích được đoạn ngắn là lại phải đứng yên một lúc lâu. Để tiết kiệm nhiên liệu, chúng tôi cũng không thể mở điều hòa liên tục và trời thì rất lạnh", Dương Lâm chia sẻ vởi The Paper.

Nhìn mưa tuyết dày đặc ngoài trời, Dương Lâm ước tính chuyến đi của gia đình cô sẽ chỉ dài hơn bình thường khoảng 3 tiếng. Sau khi cảm thấy tình hình không ổn, họ mới nhận ra rằng trên xe không có đủ thức ăn và nước uống. Đêm đó vợ chồng Dương Lâm xuống xe đi đi lại lại hỏi người trên những chiếc xe khác để xin mua một ít nước hoặc thức ăn.

"Một người đưa cho tôi hai chai nước nhưng anh ấy không lấy tiền", Dương Lâm cho biết đối mặt với khó khăn trên đường, mọi người bắt đầu giúp đỡ lẫn nhau. Khi gặp phải một chiếc xe không thể di chuyển vào trong lớp tuyết dày đặc, người nhà Dương Lâm cũng hỗ trợ đẩy xe, nâng xe.

Một vấn đề lớn nữa là không có nhà vệ sinh trên đường cao tốc. "Lúc đầu tôi cố gắng nhẫn nhịn, nhưng sau đó không giữ được nữa nên phải giải quyết ngay tại chỗ trên đường đầy tuyết", Dương Lâm cho hay.

24 giờ sau khi xuất phát, người phụ nữ cho biết gia đình họ mới đi được 136 km và còn cách quê nhà khoảng 500 km nữa. "Giao thông như một mớ hỗn độn", cô nói.

Xuân Vận Trung Quốc: Dân kẹt cứng vì bão tuyết, bức xúc với nhân viên thu phí - Ảnh 2.

Người đi đường hỗ trợ chiếc xe bị kẹt trên mặt đường phủ đầy tuyết. (Ảnh: The Paper)

Bị mắng nhiều hơn từ lúc tuyết rơi

"Thực sự dạo này tôi bị mắng nhiều hơn" , Tống Mẫn, nhân viên trạm thu phí Hồ Bặc trên tuyến cao tốc Thượng Hải - Trùng Khánh, nói với The Paper ngày 4/2.

Tống Mẫn cho biết trên mạng xã hội có nhiều bài viết đề cập đến sự bức xúc của người dân khi giao thông ùn tắc nghiêm trọng, chỉ trích trạm thu phí đang tắc lại đóng trạm hay không chủ động dọn tuyết.

Cô nói: "Mưa tuyết rơi ngay từ những ngày đầu Xuân Vận khiến giao thông đi lại khó khăn. Tuy nhiên, các trạm thu phí chưa bao giờ chủ động đóng trạm mà thực hiện theo thông báo của cảnh sát giao thông mỗi ngày. Khi đường tuyết được dọn dẹp, cảnh sát giao thông sẽ thông báo mở trạm để các phương tiện di chuyển. Khi thời tiết xấu trở lại khiến mặt đường di chuyển khó khăn, trạm sẽ nhận được thông báo tạm đóng để đảm bảo an toàn cho các phương tiện".

Trạm thu phí cao tốc nơi Tống Mẫn công tác những ngày này chỉ có một người làm việc trong trạm soát vé, còn lại đều ra ngoài cật lực dọn tuyết và hỗ trợ nhu yếu phẩm cho những người đi đường.

"Thời tiết ở Hồ Bắc những ngày này rất xấu, các lối vào đường cao tốc đôi khi bị đóng trong thời gian dài. Tôi nghĩ có nhiều người có thể chưa có kinh nghiệm và không chuẩn bị đủ nguồn cung cấp trên xe. Tôi mong mọi người có thể hiểu và giúp đỡ nhau nhiều hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn và về nhà an toàn đón Tết", Tống Mẫn nói.

Xuân Vận Trung Quốc: Dân kẹt cứng vì bão tuyết, bức xúc với nhân viên thu phí - Ảnh 3.

Cảnh sát giao thông dọn tuyết trên cao tốc Ngọc Bàn ở tỉnh Quý Châu. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mưa tuyết mạnh nhất trong 15 năm

Từ ngày 1/2, miền trung và đông Trung Quốc phải hứng chịu một đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá liên tục trong 5 ngày. Theo dự báo, các khu vực Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, An Huy, Hà Nam bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong cuộc họp báo cùng ngày, Cục Khí tượng nước này cho biết, đây là đợt mưa, tuyết và băng giá mạnh nhất trong mùa Đông kể từ năm 2009.

Từ sáng 2/2, Trung Quốc đã phải cùng lúc phát đi 4 cảnh báo về bão tuyết, gió lớn, sương mù và đóng băng.

Thời tiết cực đoan khiến 891 trạm thu phí và 49 đoạn đường cao tốc, quốc lộ và tỉnh lộ bị đóng cửa, trong đó nhiều nhất là tỉnh Hà Nam ở miền trung với 294 trạm thu phí và 22 đoạn đường bị đóng cửa. Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã phải huy động hơn 31.000 và hơn 2.500 lượt máy móc, thiết bị để dọn tuyết và tuần tra, đảm bảo giao thông.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Hà Nam, lượng tuyết tích lũy và độ sâu của tuyết tại đây có thể đạt hoặc vượt mức cao nhất trong lịch sử.

Tại tỉnh An Huy phía đông Trung Quốc, hơn 95 trạm thu phí đường cao tốc từ chối tiếp nhận các phương tiện tính đến sáng 4/2 do tuyết rơi và đóng băng, gây bất tiện cho nhiều du khách trong đợt cao điểm di chuyển Xuân Vận.

Ngày 4/2, Văn phòng Ủy ban Phòng chống, Giảm nhẹ và Cứu trợ Thiên tai Quốc gia cho biết đang nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam triển khai dự án cứu hộ băng tuyết liên tỉnh gồm 10 đội với 500 người và 19 trực thăng cứu hộ; giải quyết tình trạng ùn tắc trên các cao tốc, thực hiện các biện pháp dọn đường, mở trạm theo đợt và các biện pháp khác để điều tiết, khôi phục giao thông.