Xôn xao bài test phỏng vấn "trên thông thiên văn dưới tường địa lý" làm netizen phải vắt óc suy nghĩ: Ủa, đi thi Olympia à?

ne, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:58 17/11/2021

Vô coi thử bạn giải được mấy câu đây…

Có lần, cô bạn thân của tôi than thở một câu như thế này: "Thời nay đi xin việc còn khó hơn đậu thủ khoa tốt nghiệp nữa". Nghe có vẻ điêu ngoa nhưng cũng khá đúng với thực trạng phỏng vấn xin việc ở hiện tại.

Cùng với sự phát triển của công nghệ và giáo dục, ngày càng nhiều người trẻ được đào tạo bài bản, giỏi giang xuất hiện. Ai trong số họ đều có nền tảng kinh nghiệm lẫn nghiệp vụ vững chắc để ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn. Đứng trước vấn đề này, nhiều nhà tuyển dụng đã đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn cho ứng viên như đưa ra tình huống thử EQ, khả năng quan sát, xử lý tình huống… hoặc thậm chí là "chiếc" bài test "trên thông thiên văn dưới tường địa lý" chưa rõ thực hư đang gây sốt các group của dân công sở dưới đây.

Xôn xao bài test phỏng vấn trên thông thiên văn dưới tường địa lý làm netizen phải vắt óc suy nghĩ: Ủa, đi thi Olympia à? - Ảnh 1.

Đề bài test trong một cuộc phỏng vấn khiến dân tình xôn xao (Nguồn ảnh: Thanh Tùng Nguyễn - Hội Review công ty có tâm)

Số là trong một group dành cho dân văn phòng, một topic hỏi han: "Xin việc thời nay khó vậy ạ mọi người, em gái em đi ứng tuyển nhân viên kinh doanh mà phỏng vấn được cho làm bài test này đây" khiến nhiều người chú ý. Bởi lẽ, tờ đề bài test trong đợt phỏng vấn này làm nhiều người… "bó tay" thật sự.

Vì chủ topic chỉ chụp có 1 trang đề nên netizen không thể biết cụ thể đề có mấy câu, "khó nhằn" đến đâu, chỉ biết trong 1 trang ngắn ngủi thôi mà đề đã có 1 câu tiếng Anh, 1 câu Toán, 1 câu Địa lý, 1 câu Vật lý và 2 câu đố mẹo rồi. Đặc biệt hơn, đề bài nếu không đòi hỏi kiến thức rộng cũng phải có chút suy luận cho thêm hiểm hóc làm dân tình biết bao người khóc ròng ở dưới bình luận.

Đứng trước đề bài test phỏng vấn này, hàng loạt netizen đều để lại những bình luận trêu ghẹo hài hước, một số khác thì thấy lo lắng dùm không biết mình nghỉ việc có kiếm được chỗ làm mới với tình hình tuyển dụng ngày càng khó như thế này không.

- Ủa, đi thi Olympia hả?

- Vậy mà cả nhà lừa em, hôm trước lên bài có nên nhảy việc không ai cũng bảo nhảy đi, giờ xin việc dễ lắm.

- Đợt mình đi phỏng vấn cho test IQ bằng đề tiếng Anh… sau đó thì không có sau đó nào nữa.

- Mình thấy giờ nhiều công ty cho test lúc phỏng vấn lắm, để ứng viên động não tí và thể hiện năng lực tư duy thôi. Mấy đề này cũng không khó lắm, đều là câu cơ bản mà.

- Dám chắc là đi phỏng vấn làm biên kịch cho "Ai thông minh hơn học sinh lớp 5" nè, mình xem thấy mấy câu y chang rồi nha.

- Mình chỉ muốn nói là đáp án như sau: B-A-C-A-C, đúng không cả nhà?

- Người từng trải đã từng làm qua đề toán của công ty quốc tế N xin cho biết mấy câu này còn dễ lắm, vào các công ty nước ngoài toàn Toán nâng cao thôi.

- Câu 17 sai đề rồi, đề bị mâu thuẫn kìa công ty ơi.

- Ít ra còn có trắc nghiệm để khoanh lụi, chứ hồi công ty tui phỏng vấn cho làm toán điền kết quả...

Một số đề test khi phỏng vấn khác được ứng viên chia sẻ (Nguồn ảnh: Hội review công ty có tâm)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm