Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi

J.D, Theo Helino 00:35 28/09/2018

Nhà rết vốn đáng sợ nên có lẽ chẳng nhiều người biết về tôi. Vậy thì hôm nay, tôi sẽ phổ cập cho các ông một ít kiến thức về giống loài siêu đẳng này.

Xin chào! Tôi là một con rết! Chính xác hơn, tôi là một con rết khổng lồ của rừng Amazon.

Có một sự thật là ai hầu như ai cũng sợ rết. Tôi đồng tình, bởi tôi đây lắm lúc nhìn sang đồng loại mà còn thấy giật mình. Mấy ông nuôi rết làm cảnh thực ra cũng vì cái vẻ trườn bò uốn éo lắm chân ghê rợn thôi chứ cũng chẳng thấy tôi dễ thương hơn được miếng nào đâu.

Tóm lại là tôi đáng sợ. Vì sợ, đâm ra nhiều người chẳng buồn tìm hiểu xem tôi có điểm gì thú vị. Đơn giản là sợ, mà sợ thì nên tránh xa.

Vậy nên hôm nay tôi xuất hiện, với mong muốn giãi bãy một vài thông tin của họ nhà rết. Ít nhất, các ông cũng đừng nên đánh đồng nhà rết này với lũ sâu bọ chứ.

1. Bởi vì rết không phải côn trùng

Nhà rết chúng tôi bị rất nhiều người đánh đồng là côn trùng, nhưng đó là một sai lầm. Sự thật là tuy rằng rết cũng thuộc họ chân đốt, nhưng được phân vào lớp chân môi. Chúng tôi chỉ cùng họ, chứ là những lớp khác nhau hoàn toàn.

Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi - Ảnh 1.

Sự khác biệt cơ bản giữa côn trùng và rết, đó là côn trùng chỉ có 6 chân, còn tụi này có nhiều hơn như thế rất nhiều. Tương tự, người anh em bọ cạp cũng không phải côn trùng đâu.

2. Gặp tôi, mấy ông sẽ hiểu thế nào là rết khổng lồ

Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi - Ảnh 2.

Bởi vì tôi bự thật. Trong họ nhà rết, thì nhóm ở Amazon chúng tôi là to lớn nhất. Một cậu rết trưởng thành có thể dài tới 30cm, thậm chí là hơn nữa. Đó là kỷ lục của cả dòng họ rồi đó.

3. Một phát cắn của rết là hơi bị đau đấy

Chắc các ông cũng biết là rết có độc? Hai chi trước của tôi mọc hơi kỳ cục một tý, trông giống như một cặp nanh vậy, và chúng có độc. Độc ấy được dùng để săn mồi và tự vệ, thế thôi.

Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi - Ảnh 3.

Vì mang cái danh "khổng lồ" nên con mồi của tôi cũng được cái đa dạng. Từ thằn lằn, ếch nhái, chuột bọ, cho đến mấy thằng nhện khổng lồ Tarantula cũng đều qua tay tôi cả.

Thú thực là độc của nhà rết không quá mạnh, gần như chưa từng có trường hợp nào chết vì bị rết cắn cả. Tuy nhiên, để tôi sẽ hé lộ cho các ông một sự thật: độc của tôi có thể gây ra một trong những cơn đau kinh khủng nhất thế giới. Thế nên tránh xa tôi ra nhé các thanh niên.

4. Rết không bao giờ có 100 cái chân

Loài người các ông còn đặt cho rết tôi cái tên là "con trăm chân". Tôi đồng ý là rết nhiều chân thật, nhưng con số sẽ không bao giờ là 100. Nhớ nhé, không bao giờ.

Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi - Ảnh 4.

Số chân của nhà rết phụ thuộc vào nhiều yếu tố lắm. Có loài chỉ 30 cái, nhưng có ông thì lên tới... gần 400 cái chân. Tuy nhiên có một quy tắc bất di bất dịch, đó là số cặp chân của rết luôn là số lẻ.

Thế nên, số chân của nhà rết tôi sẽ không bao giờ là 100, vì 50 cặp chân là số chẵn. 

Số chân của nhà rết cũng không hề ổn định, bởi nó phụ thuộc vào... biến cố cuộc đời. Khi bị tấn công, tôi sẵn sàng hi sinh vài cặp chân để trốn thoát, và rồi qua lột xác mà số chân ấy được phục hồi, hoặc... mọc thêm ra. 

5. Đừng bao giờ tấn công tôi từ phía sau

Và tôi sẽ giải thích cho các ông lý do. Bình thường, chúng tôi có một cặp ăng-ten trên đầu, dùng để dò tìm thức ăn xung quanh. Nhưng riêng với rết Amazon, tụi này có thể sử dụng vài cặp chân sau cùng để làm ăng-ten dự phòng.

Xin chào! Tôi là rết khổng lồ và đây là những sự thật chưa từng có ai biết về tôi - Ảnh 5.

Hay nói cách khác, dù là ai cũng không thể tiếp cận từ phía sau mà khiến tôi không hay biết cả. 

Tham khảo: Centepede facts...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14